Thế giới

Xuất hiện virus cúm gia cầm tại Bắc Mỹ

Hoàng Minh

ANTĐ - Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada (CFIA) ngày 20-12 đã xác nhận chủng virus cúm gia cầm liên quan đến ổ dịch tại tỉnh British Columbia (Canada) là virus cúm H5N2 lần đầu tiên xuất hiện ở khu vực Bắc Mỹ, nhưng trước đây đã từng hoành hành tại nhiều nước châu Á.

Xuất hiện virus cúm gia cầm tại Bắc Mỹ ảnh 1Một trang trại ở British Columbia, Canada xảy dịch cúm H5N2 đã bị phong tỏa, cách ly

Các chuyên gia cho rằng, chủng H5N2 xuất hiện ở Canada không làm gia tăng các mối nguy hại đối với con người về sức khỏe, nhưng nó đe dọa nền nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi gia cầm tại quốc gia này. Tính từ đầu tháng 12-2014, đã có ít nhất 250.000 con gà đã chết vì dịch bệnh hoặc bị tiêu hủy do nhiễm H5N2 ở 11 trang trại trong thung lũng Fraser, Chilliwack, Abbotsford, thuộc tỉnh British Columbia. 

Trong một diễn biến liên quan, hôm qua 21-12, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc đã chính thức thông báo tạm ngừng nhập khẩu gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm từ Mỹ do lo ngại dịch cúm gia cầm đang bùng phát tại Mỹ. Hàn Quốc cho biết, quyết định đó là “một biện pháp kiểm dịch” để ngăn chặn mầm bệnh lây lan, bởi trước đó 2 chủng cúm gia cầm là H5N2 và H5N8 đã được phát hiện tại các trang trại ở bang Washington (Mỹ).

Theo CBC/RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC