Văn hóa - Giải trí

Xuất hiện nhiều gương mặt nghệ sĩ xiếc với tiềm năng hứa hẹn

Thanh Xuân
ANTD.VN - Tại cuộc thi "Tài năng Xiếc toàn quốc" năm 2021, Hội đồng nghệ thuật đã lựa chọn và tìm ra nhiều gương mặt các nghệ sĩ trẻ triển vọng để tôn vinh và khích lệ trên con đường phát triển nghệ thuật. 

Sau một tuần diễn thi và tranh tài sôi nổi, cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc 2021, do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan thực hiệnđã bế mạc vào tối 27-4 tại rạp Xiếc Trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, Hà Nội).

Với sự tham gia của hơn 100 nghệ sĩ, 29 tiết mục đặc sắc đến từ 5 đoàn nghệ thuật đã mang lại cho khán giả những cảm nhận tinh tế, ly kỳ, hấp dẫn, làm nên ngày hội lớn của loại hình nghệ thuật xiếc Việt Nam.

Xuất hiện nhiều gương mặt nghệ sĩ xiếc với tiềm năng hứa hẹn ảnh 1

Một tiết mục dự thi

Đánh giá chất lượng cuộc thi, NSND Tạ Duy Ánh, Chủ tịch Hội đồng giám khảo nhận định, cuộc thi Tài năng Xiếc Toàn quốc năm 2021 đã đi đến chặng cuối cùng với những thành công tốt đẹp. Các nghệ sĩ tham gia cuộc thi được hòa mình trong nghệ thuật xiếc và cống hiến cho khán giả những màn trình diễn chất lượng cao.

Những kinh nghiệm về biểu diễn, những xúc cảm thăng hoa và những bài học rút ra qua cuộc thi sẽ là yếu tố đóng vai trò quan trọng trên con đường phát triển nghệ thuật của mỗi nghệ sĩ trong tương lai.

Chắc chắn các nghệ sĩ sẽ không thể quên được những giây phút biểu diễn trên sân khấu là những kỷ niệm đẹp, đáng ghi nhớ trong cuộc đời mình.

So với cuộc thi “Tài năng xiếc Toàn quốc năm 2018”, chất lượng lần này đã được nâng cao một cách rõ rệt. Nhiều vị giám khảo khá ngạc nhiên vì nhiều gương mặt nghệ sĩ trẻ mới xuất hiện với nhiều tiềm năng hứa hẹn.

Xuất hiện nhiều gương mặt nghệ sĩ xiếc với tiềm năng hứa hẹn ảnh 2
Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Trưởng ban Chỉ đạo Cuộc thi và NSND Vương Duy Biên - Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam trao giải Nhất cho các tiết mục

Điều đó không khỏi khiến cho Hội đồng giám khảo cũng khó khăn trong việc phân định các giải thưởng. Cuộc thi đã hội tụ được nhiều thể loại tiết mục xiếc người đa dạng, phong phú và các tiết mục xiếc thú cũng được tham gia dự thi. Kỹ thuật và phong cách biểu diễn được nâng cao rõ rệt trong các tiết mục.

Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cũng chỉ ra một số hạn chế của cuộc thi như một số tiết mục chưa có những tìm tòi sáng tạo mới, kỹ thuật chưa cao, lạm dụng quá liều lượng các loại hình nghệ thuật phụ trợ nên cũng không thể hiện được kỹ thuật xiếc và năng lực.

BTC đã trao 5 giải Nhất cho các tiết mục: Hào Khí Việt (Cầu bật) – Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Hồn lạc Việt (Hình tượng 4 nam)- Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Ngày hội xuân của người Mông(Xiếc Ngựa) - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Chơi vơi (Đu 3 nữ)- Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Sắc sen(Quay thảm) – Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn trao 10 giải Nhì, 3 giải Ba và các giải thưởng tôn vinh các thành phần sáng tạo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC