Chính trị - Xã hội

Xuất bản sách đã thu hồi, Nhà sách Nguyễn Văn Cừ bị xử phạt

P.Hà
ANTĐ -Xử phạt 50 triệu đồng đối với Nhà sách Nguyễn Văn Cừ; Các nhà văn bức xúc đòi kiện NXB Giáo dục; Đảm bảo tuyệt đối an toàn xung quanh trận đấu Việt Nam-Malaysia; Giá vàng 'rủ nhau' tăng mạnh; Chính phủ Mỹ tăng cường an ninh sau khi công bố báo cáo về CIA; NATO chặn máy các bay ném bom của Nga trên Biển Baltic; Khủng hoảng kinh tế khiến nhiều người Italy bỏ ra nước ngoài.. đó là những tin chính trong bản tin.

Bản tin phát thanh ngày 10-12-2014 do Báo ANTĐ sản xuất

*Thanh tra Bộ Thông tin-Truyền thông vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp tư nhân sách Thành Nghĩa - Nhà sách Nguyễn Văn Cừ (số 36 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội) vì những sai phạm trong hoạt động xuất bản. Cụ thể, đơn vị trên đã cho phát hành xuất bản phẩm “Danh nhân và Thời đại” của tác giả Lê Văn Tiễn và bác sĩ Lê Nam, đã có quyết định thu hồi. Cùng với đó, doanh nghiệp trên cũng bị xử phạt vi phạm hành chính vì đã phát hành xuất bản phẩm trái phép cuốn “Đại Quang Việt sử” tập 1, tập 2 của tác giả Lê Nam. Tổng số tiền bị phạt với hai vi phạm trên là 50 triệu đồng.

Xuất bản sách đã thu hồi, Nhà sách Nguyễn Văn Cừ bị xử phạt ảnh 1

Nhà sách Nguyễn Văn Cừ (số 36 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội) sai phạm trong hoạt động xuất bản

*Ngày 9-12, Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam  cho biết, sau nhiều buổi làm việc giữa trung tâm với  Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN), đến nay vẫn chưa có kết quả về nhuận bút tác phẩm được sử dụng trong sách giáo khoa. Điều này khiến nhiều nhà văn muốn chấm dứt đàm phán để kiến nghị cấp cao hơn. Trước ý kiến gay gắt của các nhà văn, ông Nguyễn Trí Huân, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đề nghị trước khi đi đến biện pháp cuối cùng, cần có thêm một buổi làm việc cho hết lẽ với NXBGDVN

Xuất bản sách đã thu hồi, Nhà sách Nguyễn Văn Cừ bị xử phạt ảnh 2
CATP Hà Nội sẽ đảm bảo tuyệt đối an toàn địa bàn Thủ đô  trước, trong và sau trận lượt về giữa hai đội tuyển bóng đá Việt Nam - Malaysia trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình vào tối 11-12.

*Chiều 9-12, Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội thừa ủy quyền của Giám đốc CATP đã yêu cầu các lực lượng CSGT, CSCĐ, CSTT - PƯN ứng trực 100% quân số, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng khác và Công an các quận, huyện, thị xã đảm bảo tuyệt đối an toàn địa bàn Thủ đô  trước, trong và sau trận lượt về giữa hai đội tuyển bóng đá Việt Nam - Malaysia trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình vào tối 11-12.

Xuất bản sách đã thu hồi, Nhà sách Nguyễn Văn Cừ bị xử phạt ảnh 3
Giá vàng trong nước tăng mạnh

*Sáng nay (10-12), giá vàng trong nước có phiên tăng mạnh sau khi vàng thế giới bật tăng trong ngày hôm qua. Khoảng cách vàng trong nước đã tiến sát với thế giới hơn, khi chỉ còn 3,7 triệu đồng mỗi lượng. Thời điểm 8h30 tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 35,29 – 35,33 triệu đồng/lượng (mua – bán), tăng 150.000 đồng mỗi lượng so với giá cuối ngày hôm qua. Cùng thời điểm tại thị trường TP.HCM, Công ty SJC niêm yết giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 35,21 - 35,36 triệu đồng/lượng (mua – bán), tăng 150.000 đồng mỗi lượng so với giá cuối ngày hôm qua.

Tiếp theo là những tin tức quốc tế

*Trong bối cảnh Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ do đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát ngày 9-12 đã cho công bố bản báo cáo tóm lược về các hoạt động của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), trong đó gồm cả các biện pháp tra tấn và thẩm vấn tàn bạo đối với các đối tượng tình nghi khủng bố, Chính phủ Mỹ đã tăng cường an ninh tại các cơ sở ngoại giao của Mỹ ở nước ngoài đề phòng các hành động khủng bố trả thù. Hơn 6.000 lính thủy quân lục chiến cũng đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất ngờ.

Xuất bản sách đã thu hồi, Nhà sách Nguyễn Văn Cừ bị xử phạt ảnh 4

Hơn 6.000 lính thủy quân lục chiến của Mỹ đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất ngờ.

*Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 9-12 cho biết các máy bay chiến đấu của tổ chức này đã chặn một phi đội gồm 6 máy bay ném bom có khả năng trang bị vũ khí hạt nhân của Nga trên bầu trời Biển Baltic. Theo Người phát ngôn NATO Oana Lungescu, mặc dù phần lớn các vụ chặn máy bay được tiến hành trên bầu trời khu vực Baltic là "thông thường" song việc chặn tới 6 máy bay ném bom cho thấy "mức độ hoạt động quân sự đáng kể của Nga."

Xuất bản sách đã thu hồi, Nhà sách Nguyễn Văn Cừ bị xử phạt ảnh 56 máy bay ném bom của Nga bị chặn trên bầu trời Biển Baltic


*Trong suy thoái kinh tế, Italy không còn là miền đất hứa với người nhập cư nước ngoài cũng như chính các công dân của nước này. Theo số liệu thống kê, ngày càng có nhiều người Italy và người nước ngoài sinh sống nhiều năm ở Italy đến các nước khác tìm kiếm cơ hội và vận may mới. Số liệu mới công bố của Cơ quan thống kê nhà nước Italy (ISTAT) cho biết trong năm 2013 có 82.000 người bỏ ra nước ngoài, tăng 20,7% so với năm 2012 và là mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Hầu hết những người này trong độ tuổi từ 24-45, có bằng đại học hoặc trên đại học. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC