Văn hóa - Giải trí

Xuân Bắc và Tự Long “đổi gió” sang làm MC

P.V , Như Ý

ANTD.VN -  Xuân Bắc khẳng định, anh và người bạn diễn ăn ý của mình – Tự Long chọn sự kiện để nhận lời tham gia.

Mới đây, nhà sản xuất “Xuân Phát tài” đã chính thức công bố việc chương trình năm nay vẫn sẽ diễn ra mặc dù gặp phải nhiều khó khăn và thách thức do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong một năm vừa qua. Cụ thể, chương trình sẽ diễn ra vào tối 26-12 tới tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Tính đến nay, chương trình đã có “tuổi đời” 11 năm và được tổ chức thường niên vào mỗi dịp cuối năm tại Hà Nội.

Với chủ đề “Duyên”, chương trình lần này ghi nhận một trong những sự thay đổi thú vị là việc cặp bài trùng Xuân Bắc – Tự Long sẽ chuyển sang đảm nhận vai trò MC thay vì diễn kịch mục trên sân khấu. Chia sẻ về điều này, Xuân Bắc cho biết, từ trước đến nay anh và Tự Long luôn cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định nhận lời tham gia bất cứ chương trình hay sự kiện nào. Chẳng hạn, cả hai có chung quan niệm nghệ thuật vẫn phải có vị trí đúng nghĩa chứ không chỉ nhằm phục vụ việc kiếm tiền cho nghệ sĩ. Bởi vậy cặp đôi không nhận diễn hài kịch trong đám cưới. Riêng việc làm MC, Xuân Bắc cho biết, nếu mọi người để ý sẽ thấy hầu như khi đứng chân ở vai trò dẫn chương trình, anh thường không cầm kịch bản trên tay, nếu có thì trên đó chỉ ghi thông tin về tên tác phẩm, tác giả, người biểu diễn…

Xuân Bắc và Tự Long “đổi gió” sang làm MC ảnh 1

Đạ diện êkip sản xuất "Xuân Phát tài 2020"

Tới đây khi xuất hiện trên sân khấu chương trình “Xuân Phát tài 2020”, cặp nghệ sĩ hài tên tuổi được nhiều người yêu mến sẽ tiếp tục đứng chung sân khấu với nhau nhưng không phải trong vai trò bạn diễn mà là bạn dẫn. Cụ thể, cả hai sẽ cùng với Hoa hậu Jenifer Phạm tạo thành bộ ba MC kết nối chương trình với khán giả. Xuân Bắc bày tỏ, anh kỳ vọng sự kết nối này sẽ mang lại những tiếng cười mới mẻ và hào hứng cho người xem. Nam nghệ sĩ nói vui, mọi người lo anh và Tự Long sẽ lấn lượt Hoa hậu Jenifer Phạm khi dẫn chung song điều đó chắc chắn không xảy ra bởi cả hai đều là những người làm nghệ thuật chuyên nghiệp, biết cách tung hứng để Jenifer Phạm phát huy được thế mạnh và sở trường của mình.

Biết đâu, cô ấy sẽ là một phần kết nối thú vị giữa Xuân Bắc - Tự Long dẫn tới tiểu phẩm nào đó mà chúng tôi đang nghiêm túc nghĩ tới.” – Xuân Bắc hài hước úp mở.

Về phần mình, Tự Long chia sẻ, anh cảm thấy hứng thú với việc được nhà sản xuất “Xuân Phát tài” mời làm MC chứ không phải diễn tiểu phẩm. Tuy nhiên, Tự Long tiết lộ, việc làm MC với anh và Xuân Bắc thật ra còn “mệt hơn cả diễn” vì sức ép khá lớn. Sở dĩ vậy là bởi nếu diễn thì cả hai chỉ cần xuất hiện trên sân khấu một lần và diễn khoảng 30 phút là xong nhưng còn làm MC thì phải xuất hiện nhiều lần, tung hứng từ đầu đến cuối chương trình. Dù vậy cặp đôi tự tin sẽ đem lại luồng gió mới cho khán giả. Như Xuân Bắc quả quyết thì với kinh nghiệm 30 năm hoạt động nghệ thuật, anh và Tự Long biết rằng khi cả hai đứng trên sân khấu và tạo ra tình huống gây cười thì có tới 80% tình huống khiến khán giả không nhịn được cười, 20% còn lại phụ thuộc vào yếu tố khách quan khác như cả hai sai thái độ, sai nhịp hay khán giả quá…buồn. Có điều chắc chắn cặp đôi không bao giờ đổ lỗi cho khán giả cả mà chỉ đánh giá tình hình để tạo ra những tình huống gây cười khác.

Nói thêm về chương trình, ông Cao Dương – Giám đốc sản xuất “Xuân Phát tài” cho biết, năm nay êkip sản xuất quyết định chọn chữ “Duyên” làm chủ đề vì để có thể hội tụ được các nghệ sĩ của hai miền Nam Bắc tề tựu trong chương trình ở thời điểm nhiều khó khăn bủa vây này cũng là duyên. Đại diện đơn vị tổ chức tiết lộ, chương trình năm nay còn ghi nhận một nét mới khác là sự xuất hiện của nhạc sĩ Huy Tuấn trong vai trò giám đốc âm nhạc.

Lần đầu tiên nhận lời đồng hành cùng “Xuân Phát tài”, nhạc sĩ Huy Tuấn bộc bạch, lúc đầu khi nhà sản xuất đặt vấn đề mời anh đảm nhận khâu âm nhạc của chương trình, anh đồng ý ngay vì nghĩ mình chỉ là “nhân vật phụ” bên cạnh dàn danh hài đình đám số một Việt Nam không thiếu ai. Tuy nhiên sau đó khi tìm hiểu, anh đã định rút lui vì thấy hóa ra phần âm nhạc của chương trình giữ vai trò rất quan trọng và việc làm âm nhạc cho cả các ngôi sao ca nhạc lẫn các nghệ sĩ hài là một bài toán không hề dễ. Vị nhạc sĩ tài ba thừa nhận, nếu phần âm nhạc với hài kịch thì không khó nhưng mà để hài hòa với nhau thì đúng là thách thức. Sau đó, anh rốt ráo hoàn thành phần âm nhạc trước cho dù kịch bản các tiết mục hài trong chương trình vẫn chưa được GS. Cù Trọng Xoay hoàn thiện.

“Tôi không biết những năm trước thế nào nhưng năm nay nhưng năm nay những bài hát sẽ được nằm trong tổng thể có sự kết nối chặt chẽ phần âm nhạc của ca sĩ, phần MC của Xuân Bắc Tự Long và các tiểu phẩm hài kịch. Hy vọng tôi sẽ đem được những nét mới mẻ cho chương trình, khác những chương trình trướcđây.” – nhạc sĩ Huy Tuấn bày tỏ.

Xuân Bắc và Tự Long “đổi gió” sang làm MC ảnh 2

GS. Cù Trọng Xoay trong vai trò biên kịch của chương trình

Trong vai trò chịu trách nhiệm khâu kịch bản cho các kịch mục diễn ra trong chương trình, GS. Cù Trọng Xoay (Đinh Tiến Dũng) chia sẻ, anh cảm thấy hồi hộp và lo lắng nhất là khi viết kịch bản cho hai nghệ sĩ Xuân Hinh và Thanh Thanh Hiền diễn trên sân khấu. Theo đó, GS. Cù Trọng Xoay tiết lộ, làm việc với nghệ sĩ Xuân Hinh không hề dễ vì viết kịch bản cho anh mà không nhiều, không hay là anh ý kiến ngay. Vị tác giả kịch bản cho biết, thông thường các diễn viên hay muốn để lời thoại ngắn cho dễ thuộc nhưng riêng Xuân Hinh thì phải thoại dài nguyên trang A4. Ra đến sân khấu, nam nghệ sĩ được mệnh danh “vua hài đất Bắc” còn phải chọc người này, người kia rồi mới quay sang diễn với Thanh Thanh Hiền. Thế nên, GS. Cù Trọng Xoay tin rằng, để làm việc được với Xuân Hinh thì chắcchắn Thanh Thanh Hiềnphải biết nhịn. Có điều, giống như đội bóng có ngôi sao là điều may mắn, thìvở kịch có Xuân Hinh diễn luôn khiến cả êkip rất yên tâm.

Cùng với cặp đôi Xuân Hinh – Thanh Thanh Hiền, chương trình còn quy tụ nhiều gương mặt nghệ sĩ tên tuổi hàng đầu của cả hai miền Nam – Bắc như: Hoài Linh, Chí Tài, Hồng Vân, Hứa Minh Đạt, Lâm Vỹ Dạ, ca sĩ Quang Lê, Lệ Quyên, Đàm Vĩnh Hưng, Minh Tuyết, Hoàng Thùy Linh, Hồ Quang Hiếu….

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC