Chính trị - Xã hội

Xử trí tình huống học sinh biểu hiện ho sốt trong ngày thi Trung học phổ thông

Châu Anh
ANTD.VN -  Ngày 8-6, Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 - Sở Giáo dục và đào tạo phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức diễn tập xử lý tình huống phòng chống Covid-19 tại điểm thi trường THPT Xuân Phương. 

Theo bà Nguyễn Thị Hương - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 trên địa bàn quận Nam Từ Liêm tổ chức thi tuyển sinh tại 4 điểm thi với 105 phòng thi, 8 phòng dự phòng; với gần thí sinh.

“Trong thời điểm dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp, thực hiện yêu cầu chỉ đạo của Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội, Phòng đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận, Công an quận Nam Từ Liêm xây dựng phương án diễn tập với những tình huống giả định liên quan đến dịch bệnh Covid-19 để các điểm thi biết cách xử trí nếu xảy ra tình huống trong thực tế” - bà Nguyễn Thị Hương cho hay.

Phòng Giáo dục cũng đã mời đại diện các trường THPT trên địa bàn và các trường là nơi tổ chức thi chứng kiến các công đoạn của quá trình xử lý tình huống để xây dựng kịch bản tại địa điểm thi của trường mình.

Xử trí tình huống học sinh biểu hiện ho sốt trong ngày thi Trung học phổ thông ảnh 1

Tại cổng mỗi điểm thi sẽ có 5 làn dành cho các thí sinh đo thân nhiệt và sát khuẩn

Tại buổi diễn tập, dưới sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục, sự phối hợp của Trung tâm Y tế và Công an quận, ngoài việc thực hành đo thân nhiệt, sát khuẩn, hướng dẫn thí sinh vào phòng thi, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT thành phố Hà Nội đặt ra tình huống giả định liên quan đến dịch bệnh Covid-19 gồm 2 trường hợp.

Thứ nhất, có một thí sinh/ giáo viên (TS/GV) được phát hiện sốt 37,8 độ C tại khu vực tiếp đón của điểm thi, ngay lập tức cán bộ đo thân nhiệt báo cáo Chủ tịch Hội đồng thi và đưa TS/GV đến phòng cách ly;

Trường hợp thứ hai, phát hiện thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở trong phòng thi. Cán bộ coi thi lập tức báo cáo Chủ tịch Hội đồng thi sau đó đưa thí sinh đến phòng cách ly y tế tạm thời của trường. Cán bộ y tế khám, xác định rõ tiền sử dịch tễ, dấu hiệu sinh tồn. Với hai trường hợp trên, nếu trường hợp có yếu tố dịch tễ nghi mắc Covid-19, Đội đáp ứng nhanh Trung tâm Y tế phối hợp với công an giám sát vận chuyển TS/GV đến bệnh viện.

Với kịch bản đầy đủ, chi tiết, cuộc diễn tập đã từng bước hoàn thành các khâu từ cách ly thí sinh tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm, cũng như vận chuyển thí sinh đi điều trị, phun khử khuẩn những người tiếp xúc với thí sinh và một số khu vực điểm thi.

Xử trí tình huống học sinh biểu hiện ho sốt trong ngày thi Trung học phổ thông ảnh 2

Thí sinh trong phòng thi ngồi dãn cách theo quy định

Thượng tá Nguyễn Dũng - Phó Trưởng CAQ Nam Từ Liêm thông tin, là một trong 3 thành phần tham gia đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi vào lớp 10 THPT, trong buổi diễn tập, CAQ đã bố trí CBCS trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ trong 2 ngày 12 và 13-6 tại 4 điểm thi trên địa bàn thành phố. CAQ cũng đã xây dựng phương án bảo vệ thi vừa đảm bảo an ninh trật tự, vừa đảm bảo mục tiêu phòng chống dịch. Thông qua diễn tập, các CBCS đã biết vị trí, nhiệm vụ của mình trong kỳ thi tuyển sinh THPT để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ông Nguyễn Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho rằng, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2021 của TP Hà Nội được tổ chức trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên mọi khâu trong công tác tổ chức thi phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch ở mức độ an toàn tuyệt đối.

Xử trí tình huống học sinh biểu hiện ho sốt trong ngày thi Trung học phổ thông ảnh 3

Nếu xuất hiện thí sinh có biểu hiện ho, sốt sẽ được Đội đáp ứng nhanh của Trung tâm y tế quận Nam Từ Liêm xét nghiệm lấy mẫu, có thể đưa thí sinh đi bệnh viện hoặc cho tiếp tục làm bài dự thi tại phòng cách ly

Tại cổng trường thi, lực lượng y tế thực hiện đo thân nhiệt, sát khuẩn rửa tay cho các thí sinh trước khi vào trường thi; lực lượng an ninh, công an các phường có điểm thi xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, tổ chức điều tiết giao thông không gây ùn tắc; dựng rào barie phân luồng thí sinh tại cổng trường và các điểm ngã tư; phối hợp với lực lượng Đoàn thanh niên phân công chốt trực tại 2 đầu tuyến đường hỗ trợ phụ huynh, học sinh trong thời gian thi... Do đó buổi diễn tập có ý nghĩa quan trọng, giúp rà soát lại tất cả các khâu để mỗi điểm thi tập trung không trở thành nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC