Chính trị - Xã hội

Xử phạt “nguội” vi phạm giao thông qua camera: Có tác dụng lớn đảm bảo an toàn giao thông

Hoàng Phong

ANTĐ - Bằng những thiết bị công nghệ hiện đại, tất cả hình ảnh, tình hình ATGT, vi phạm của phương tiện đều được cập nhật 24/24 giờ về Trung tâm chỉ huy điều khiển giao thông của Phòng CSGT CATP Hà Nội. Hệ thống camera quan sát xử lý vi phạm có tác dụng rất lớn trong công tác đảm bảo ATGT ở Thủ đô.

Xử phạt “nguội” vi phạm giao thông qua camera: Có tác dụng lớn đảm bảo an toàn giao thông ảnh 1Từ 13-3 đến nay, lực lượng CSGT đã phát hiện, xử phạt 150 trường hợp vi phạm được hệ thống camera phát hiện

Hiện đại hóa công tác xử lý

Trụ sở Trung tâm chỉ huy điều khiển giao thông của Phòng CSGT đường bộ-đường sắt được đặt tại số 54 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm. Trong căn nhà cao tầng này, hàng trăm thiết bị truyền dẫn hình ảnh, số liệu hiện đại nhất được lắp đặt, sử dụng. Hàng chục màn hình ti vi khổ lớn được lắp đặt tại tầng 2 của Trung tâm đều được kết nối với hệ thống camera quan sát, xử lý vi phạm giao thông trên khắp thành phố. Không chỉ quan sát từ xa lưu lượng phương tiện trên toàn tuyến, chỉ cần một động tác kỹ thuật nhỏ, CSGT dễ dàng “soi” được tất cả những chi tiết bên ngoài liên quan đến phương tiện. 

Hình ảnh được camera xử lý vi phạm ghi lại rõ nét từng chi tiết BKS, màu sơn, loại xe, ngày giờ, địa điểm vi phạm của 2 chiếc xe. Hình ảnh vi phạm này ngay lập tức được cập nhật, truyền về Trung tâm. Cùng lúc này, hệ thống truyền dẫn cũng tự động gửi hình ảnh vi phạm trên tới các tổ công tác của đội CSGT quản lý địa bàn để kịp thời dừng phương tiện vi phạm xử lý theo quy định. Ngay lập tức trên màn hình hiện lên hình ảnh tổ công tác của Đội CSGT số 14 ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra. Sau khi được CSGT cho xem lại hình ảnh vi phạm, các lái xe đã chấp nhận ký vào biên bản. 

Cùng CBCS ứng trực tại phòng quan sát, xử lý vi phạm, Thiếu tá Phạm Quang Minh - Đội phó Đội chỉ huy và điều khiển đèn tín hiệu giao thông giới thiệu, hiện hệ thống camera đã được lắp đặt trên toàn thành phố, tất cả các tuyến đường và ngã tư. Không chỉ sắc nét ban ngày, hệ thống camera này còn hoạt động hiệu quả ban đêm. Ngoài ra, trong những điều kiện thời tiết bất lợi như mưa bão, mất điện lưới, hệ thống camera này vẫn hoạt động bình thường, bởi được lắp đặt tại những vị trí rất an toàn, được cung cấp một nguồn điện riêng và có tủ điện dự phòng. 

Truy tận gốc xe vi phạm

Trước băn khoăn về những phương tiện chưa thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ khi mua bán theo quy định, Thiếu tá Huỳnh Tấn Nam - Đội trưởng Đội chỉ huy và điều khiển đèn tín hiệu giao thông đánh giá: “Việc phương tiện chưa đăng ký sang tên, đổi chủ khi người dân mua bán theo quy định có tác động tới công tác xử phạt “nguội”. Mặc dù vậy, tác động này là không nhiều, bởi hệ thống camera quan sát và xử lý của Trung tâm được lắp đặt đồng bộ, trên khắp thành phố, có sự kết nối với nhau. Ngoài ra, từ những đặc điểm của phương tiện, CSGT dễ dàng truy ra nguồn gốc chiếc xe”. 

Về vấn đề này, đại diện Phòng CSGT cũng bổ sung, CSGT đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đăng kiểm trên khắp cả nước để xử lý đối với những phương tiện vi phạm Luật Giao thông cố tình không chấp hành. Hình thức xử lý đa dạng, có thể không cấp đăng kiểm phương tiện hoặc truy thu tiền vi phạm. Chưa hết, tất cả các chốt CSGT trên toàn thành phố cũng như trên cả nước sẽ đều được CSGT gửi thông tin, hình ảnh của phương tiện vi phạm để phối hợp xử phạt. “Ngay cả các trạm, chốt thu soát vé trên những tuyến Quốc lộ, chúng tôi cũng sẽ phối hợp để xử phạt xe vi phạm cố tính “trốn”, chỉ huy Phòng CSGT khẳng định.

Không chỉ có chức năng giám sát, điều phối, chỉ huy giao thông và xử phạt giao thông, hiện hệ thống camera tại Trung tâm còn góp phần rất lớn trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, điều tra TNGT đặc biệt là phương tiện gây TNGT rồi bỏ chạy. Trước đó, tại tuyến đường Trần Phú, Điện Biên xảy ra một vụ TNGT giữa một chiếc xe máy và ô tô. Sau khi xảy ra tai nạn, chiếc xe ô tô rời khỏi hiện trường. Tất cả diễn biến của vụ tai nạn này đều được hệ thống camera quan sát ghi lại. Sau khi được CSGT cung cấp thông tin, cơ quan CSĐT đã nhanh chóng xác định chiếc xe gây tai nạn, xử lý lái xe theo quy định. “Có thể khẳng định, tính năng, tác dụng của hệ thống camera quan sát, xử lý vi phạm rất lớn trong công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn Thủ đô. Điều này sẽ tạo bước chuyển biến rõ nét cả về công tác điều hành, chỉ huy, phòng ngừa những nguy cơ xảy ra ùn tắc và TNGT cũng như xử lý vi phạm theo hướng hiện đại, chính xác và tạo thuận lợi hơn cho nhân dân” -Thượng tá Nguyễn Thanh Hải - Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ-đường sắt đánh giá.   

150 trường hợp bị phạt “nguội” 

Chiều qua 17-3, Thượng úy Tạ Ngọc Khánh -Đội trưởng Đội Tham mưu Tổng hợp Phòng CSGT – CATP Hà Nội cho biết: Tính từ ngày 19-1 đến nay, lực lượng CSGT đã phát hiện, kiểm tra và xử lý 1.405 trường hợp vi phạm, trong đó vi phạm được hệ thống camera phát hiện xử phạt là 150 trường hợp. Phòng CSGT đã tạm giữ gần 1.000 bộ giấy tờ, 22 phương tiện và tịch thu hàng trăm giấy phép lái xe của người vi phạm.

Cũng theo đại diện Phòng CSGT, qua công tác kiểm tra, cũng như những chứng cứ cụ thể, chính xác, đúng phương tiện, đúng lỗi, tất cả các trường hợp vi phạm bị phạt “nguội” đều chấp hành nghiêm quy định xử lý. Những hồ sơ, hình ảnh vi phạm này của phương tiện sẽ tiếp tục được Phòng CSGT lưu giữ để làm căn cứ tăng hình thức xử phạt nếu tái phạm. Ngoài ô tô cá nhân, tất cả các phương tiện khác như xe máy, mô tô, xe tải và cả xe khách, xe taxi... đều nằm trong tầm ngắm của hệ thống camera giám sát, xử lý vi phạm. Hiện hệ thống camera giám sát cũng như xử phạt đã được lắp đặt trên tất cả các tuyến đường, ngã tư của thành phố. Ngoài ra, tại những cửa ngõ ra vào Thủ đô, tuyến quốc lộ, các cầu lớn... cũng được lắp đặt hệ thống này. Phòng CSGT khuyến cáo người dân quá trình tham gia giao thông cần chấp hành nghiêm Luật Giao thông nhằm đảm bảo ATGT cho chính bản thân và những người xung quanh; tuyệt đối chấp hành yêu cầu kiểm tra, xử lý của CSGT.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC