Xe+

Xử phạt nghiêm hãng hàng không dồn chuyến bay, bán vé không đúng

Hải Dương
ANTD.VN -Người đứng đầu Bộ GTVT tỏ ra không hài lòng trước tình trạng chậm, hủy chuyến bay gia tăng, đồng thời cho rằng trách nhiệm của cả cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp.

Tại cuộc họp với Cục Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không nội địa và các đơn vị liên quan về tình trạng chậm, hủy chuyến bay gia tăng diễn ra hôm nay, 10/7, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đặt vấn đề, việc điều phối bay như thế nào cho hợp lý? Làm thế nào để hệ thống vận hành trơn tru, máy bay ra đến đường băng là cất cánh, hạn chế bay vòng?

Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam phải tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bán vé, chuẩn bị của các chuyến bay, tình trạng chậm, hủy chuyến của các hãng hàng không; xử lý nghiêm đối với các hãng hàng không không thực hiện hoặc thực hiện không đúng slot đã được cấp, nhất là hành vi bán vé không đúng slot được cấp rồi dồn, hủy chuyến bay làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Gia tăng tình trạng chậm, hủy chuyến bay khiến người dân phải vạ vật ở các sân bay

Gia tăng tình trạng chậm, hủy chuyến bay khiến người dân phải vạ vật ở các sân bay

Báo cáo hoạt động khai thác tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất sau khi dự án nâng cấp đường băng tại 2 sân bay này được khởi công, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng thông tin, sau khi mỗi sân bay đóng 1 đường băng để sửa chữa, năng lực khai thác giảm xuống 30 - 35%.

Sân bay Tân Sơn Nhất trước đi đang cho phép khai thác 44 chuyến/giờ nay chỉ còn 32. Sân bay Nội Bài cũng giảm từ 34 chuyến/giờ xuống còn 27 chuyến.

Lãnh đạo Cục Hàng không cũng thừa nhận, vào cuối tuần vừa qua, tình hình chậm, hủy chuyến bay tăng đột biến.

“Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục kiểm tra việc mở bán vé máy bay của hãng hàng không. Nếu hãng nào mở bán không đúng lịch bay đã được xác nhận, Cục Hàng không Việt Nam sẽ xem xét và thu hồi slot lịch sử”, ông Thắng khẳng định.

Ông Nguyễn Đức Hùng - Phó Tổng giám đốc Tổng giám đốc Cảng hàng không Việt Nam (ACV), kiêm Giám đốc Cảng HKQT Nội Bài thừa nhận, sau khi dự án nâng cấp đường băng, đường lăn được triển khai, đã xảy ra hiện tượng tàu bay lăn ra đường băng, chiếm dụng thời gian lâu.

Ngày cao điểm, thời gian này có thể từ 30 – 40 phút, đặc biệt thì có thể lên đến 1 tiếng. Do đang cao điểm hè, lượng khách qua sân bay tăng đột biến trong các khung giờ từ 7-9 giờ sáng, 12 giờ trưa…

Tại cuộc họp đại diện các hãng hàng không cũng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý Nhà nước để nâng chất lượng dịch vụ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC