Xử phạt nam thanh niên không đội mũ bảo hiểm, lái xe mô tô bằng... chân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 23/11, Đội Cảnh sát giao thông số 11, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt nam thanh niên không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe mô tô bằng chân trên đường gom Đại lộ Thăng Long hướng Hà Nội - Hòa Lạc. 

Trước đó vào khoảng 20h ngày 18/11/2022, trên mạng xã hội xuất hiện clip nam thanh niên không đội mũ bảo hiểm điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave mang BKS 29X5-077.xx bằng chân. Trên xe chở một nam thanh niên cũng không đội mũ bảo hiểm trên đường gom Đại lộ Thăng Long hướng Hà Nội - Hòa Lạc.

Xử phạt nam thanh niên không đội mũ bảo hiểm, lái xe mô tô bằng... chân ảnh 1

Nam thanh niên N,T,D và N,T,H tại trụ sở Đội CSGT số 11

Ngay sau khi nắm thông tin, Thiếu tá Phạm Văn Luyến (Phó Đội trưởng Đội CSGT số 11- Phòng CSGT) đã báo cáo chỉ huy và cho xác minh nóng biển kiểm soát trên. Đồng thời bằng biện pháp nghiệp vụ, Thiếu tá Phạm Văn Luyến xác định được đối tượng điều khiển xe là N.T.H (SN 2007, HKTT: Thạch Thán, Quốc Oai, Hà Nội) và người ngồi sau là N.T.D (SN 2008, HKTT: Yên Sơn, Quốc Oai, Hà Nội).

Tại trụ sở Đội CSGT số 11, N.T.H đã thừa nhận là người không đôi mũ bảo hiểm, điều khiển xe mô tô bằng chân trong clip.

Thiếu tá Phạm Văn Luyến cho biết: Hành vi điều khiển xe mô tô bằng chân là hành vi nghiêm cấm, có thể gây nguy hiểm cho người điều khiển và người tham gia giao thông. Căn cứ vào hình ảnh trong clip, biên bản làm việc giữa những người có liên quan tới vụ việc, căn cứ vào Luật Giao thông đường bộ 2008, Nghị định 100 /2019/NĐ-CP, Nghị định 123/2021/NĐ- CP, Đội CSGT đường bộ số 11, Phòng CSGT đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với N.T.H với các lỗi: Không có gương chiếu hậu phía bên trái người điều khiển, Không đội mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, Người từ đủ 14-dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, Dùng chân điều khiển xe. N.T.D cũng bị xử phạt với lỗi: Người ngồi trên xe mô tô không đội mũ bảo hiểm.

Đối với hành vi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy bằng chân, theo Điểm a Khoản 8 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, có quy định:

Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng và bị tạm giữ phương tiện tối đa đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm: Trong đó có:

Buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe.