Chính trị - Xã hội

Xử phạt hành chính 2 cô giáo trường mầm non Hoa Sen

Quang Trường
ANTD.VN - Ngày 27-2, Cơ quan CSĐT - CAQ Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ 2 cô giáo Trường mầm non Sen Vàng có hành vi đánh và quát các cháu nhỏ, CAQ Hai Bà Trưng đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự.
Những hình ảnh được cắt từ clip

Những hình ảnh được cắt từ clip

Trước đó, ngày 5-2-2017, trên mạng xã hội (facebook) xuất hiện clip về việc 2 cô giáo trường mầm non Sen Vàng (ở số 12A, dãy liền kề chung cứ Skylight, ngõ Hòa Bình 6, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) đánh học sinh.

Sau khi clip được chia sẻ đã thu hút hàng nghìn lượt truy cập và bày tỏ thái độ lên án hành vi này, đặc biệt là các phụ huynh có con nhỏ.

Tiếp nhận thông tin, CAQ Hai Bà Trưng đã khẩn trương điều tra xác  minh vụ việc. Quá trình điều tra cho thấy, trường mầm non Sen Vàng được thành lập năm 2016, do UBND phường Minh Khai ký quyết định thành lập theo công văn số 85/PGD&ĐT - GDMN ngày 18-6-2016 của Phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng, do bà Vũ Thị Tân (SN 1983, ở P207 - E5 Thành Công, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội) làm chủ cơ sở.

Quá trình hoạt động, nhà trường chia ra các lớp theo độ tuổi khác nhau, trong đó lớp “Hươu cao cổ” của trường do các cô Đặng Thị Bình (SN 1994, ở tổ 6, khu Vĩnh Tuy II, thị trấn Mạo Khê, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) và Nguyễn Thị Hồng Ngát (SN 1995, ở xã Yên Phong, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) phụ trách lớp.

Khoảng 11h ngày 7-1-2017, cháu Trần Tuấn K. (SN 2014, ở phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng) vệ sinh ra quần tại lớp. Do bực tức, cô giáo Bình đã dùng dép tổ ong của trẻ em đánh 2 cái vào đầu. Tiếp đó, khoảng 11h ngày 9-1, cháu Lê Duy M. (SN 2014, ở ngõ Hòa Bình 7, phường Minh Khai) cũng bị cô giáo Bình dùng thước kẻ nhựa đánh 2 cái vào đầu bên trong nhà vệ sinh của lớp học.

Đến 14h cùng ngày, cháu Đào Hoàng B. (SN 2014, cùng ở ngõ Hòa Bình 7) đánh nhau với bạn cùng lớp nên đã bị cô giáo Bình quát to và dùng que bằng nhựa (dụng cụ học tập) yêu cầu đứng dạng hai chân, khiến cháu B. khóc tại hàng lang của lớp.

Trường mầm non Sen Vàng hiện đã dừng hoạt động

Trường mầm non Sen Vàng hiện đã dừng hoạt động

Cùng những hành động tương tự, khoảng 8h30 phút cùng ngày 9-1, cháu Vũ Nam K. (SN 2014, ở CT2 chung cư Skylight Minh Khai khóc to và được các giáo viên đứng lớp dỗ không nín nên bị cô giáo Ngát dùng đầu gối chân phải huých vào người, đồng thời quát tháo, véo tai cháu K. tại khu vực hành lang của lớp học “Hươu cao cổ”.

Tại cơ quan công an, các cô giáo Bình và Ngát đã khai nhận hành vi của mình như đã nêu trên, đồng thời nhận thức hành vi đó là trái pháp luật, không đúng với chuẩn mực đạo đức, phương pháp giáo dục đối với trẻ em được quy định trong ngành giáo dục. Lời khai của các cô giáo Bình và Ngát phù hợp với những tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, xác minh.

Tiến hành làm việc với các phụ huynh của các cháu nói trên, các phụ huynh đều từ chối khám thương và giám định thương tích cho các cháu, không đề nghị xử lý hình sự đối với các cô giáo Bình và Ngát với lý do các cháu không bị ảnh hưởng đến sức khỏe, không khiếu nại gì về việc các cháu bị đánh tại trường mầm non Sen Vàng, không yêu cầu bồi thường dân sự.

Ngày 5-2-2017, chủ cơ sở mầm non tư thục Sen Vàng đã có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với các cô giáo Đặng Thị Bình và Nguyễn Thị Hồng Ngát. Đồng thời, ngày 6-2, UBND phường Minh Khai đã yêu cầu chủ cơ sở mầm non Sen Vàng tạm dừng hoạt động trong thời gian cơ quan công an xác minh, làm rõ vụ việc.

Xét hành vi của Đặng Thị Bình, Nguyễn Thị Hồng Ngát có dấu hiệu của tội “Hành hạ người khác” tuy nhiên chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Căn cứ khoản 2, Điều 107 Bộ luật Tố tụng hình sự, ngày 22-2-2017, Cơ quan CSĐT-CAQ Hai Bà Trưng đã ra Quyết định xử phạt hành chính đối với Đặng Thị Bình và Nguyễn Thị Hồng Ngát về hành vi “Xâm hại đến sức khỏe của người khác”, theo quy định tại điểm e, khoản 3, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ - CP của Chính phủ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC