Đời sống

Xử phạt hàng chục lái xe bồn trộn bê tông chạy bát nháo trong phố

Hoàng Phong
ANTD.VN - Chỉ trong vòng hơn 1 tháng, Đội CSGT số 1, Phòng CSGT, CATP Hà Nội đã xử phạt 45 trường hợp xe trộn bê tông Vạn Phúc, Việt Tiệp, tạm giữ 4 xe bê tông vi phạm chạy không đúng thời gian quy định với mức phạt trung bình là 1,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng theo quy định.

Hiện nay, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có nhiều công trình xây dựng đang gấp rút thi công, đổ bê tông. Đáng lưu ý đó là công trình xây dựng tại 20 Hàng Bài và công trình xây dựng tại Lý Thái Tổ - Trần Nguyên Hãn. Những công trình này chủ yếu do 2 doanh nghiệp bê tông Vạn Phúc, Việt Tiệp cung cấp bê tông.

Các xe trộn bê tông của hai doanh nghiệp trên thường xuyên vi phạm đi không đúng thời gian quy định theo quyết định 06/2013/QĐ- UBND và quyết định 24/2020/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội.

Xử phạt hàng chục lái xe bồn trộn bê tông chạy bát nháo trong phố ảnh 1

Nhiều xe bồn trộn bê tông đã bị CSGT tạm giữ

Trước tình hình trên, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Phòng CSGT, Đội CSGT số 1 đã tập trung lực lượng, phương tiện tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện và xử phạt nghiêm các trường hợp trên.

Từ ngày 15/3 đến nay, Đội CSGT số 1 đã phát hiện và xử phạt 45 trường hợp xe trộn bê tông Vạn Phúc, Việt Tiệp, tạm giữ 4 xe bê tông vi phạm chạy không đúng thời gian quy định với mức phạt trung bình là 1.500.000 đ, tước giấy phép lái xe 2 tháng theo quy định tại khoản 1 điều 27 Nghị Định 100;

Đáng lưu ý có 3 trường hợp tái phạm (đều xe công ty Vạn Phúc: 29H 139.63; 29H 138.97; 29C 518.49) Đội CSGT số 1 đã đề xuất phạt kịch khung tiền phạt trong Nghị định 100.

Xử phạt hàng chục lái xe bồn trộn bê tông chạy bát nháo trong phố ảnh 2

Hàng chục biên bản vi phạm của lái xe đã được CSGT lập, ra quyết định xử phạt

Thông tin với PV, chỉ huy Đội CSGT số 1 cho biết: Qua nắm thông tin được biết do đã ký hợp đồng với nhà thầu xây dựng, để kịp tiến độ thi công, các lái xe bất chấp vi phạm luật giao thông, bởi mức phạt do đi vào đường cấm, chạy không đúng thời gian quy định chỉ là 1,5 triệu đồng, nhỏ hơn rất nhiều so với mức phạt chậm tiến độ thi công công trình (có thể bị phạt đến vài trăm triệu và cả tỷ đồng).

Hiện nay theo nghị định số 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải không quy định chế tài tước giấy phép kinh doanh vận tải đối với các doanh nghiệp có nhiều xe vi phạm.

Ngoài ra mức phạt đối với hành vi không chạy đúng thời gian quy định là thấp do đó vì lợi ích kinh tế nên các doanh nghiệp sẵn sàng vi phạm, bất chấp quy định của pháp luật, bất chấp sự an toàn về tính mạng của người dân.

Trong thời gian tới Đội CSGT số 1 sẽ tiếp tục tăng cường xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm trên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC