Pháp luật

Xử phạt gần 160 “hung thần” xe tải trong đêm

P.V

ANTD.VN - Liên quan đến Kế hoạch tổng kiểm tra xử lý xe tải vi phạm trên toàn thành phố, Đội Cảnh sát giao thông số 6, Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: Trong tháng 10/2020, đơn vị đã phát hiện và xử phạt gần 160 xe tải vi phạm.

Theo đó, qua kiểm tra, các lỗi chủ yếu của xe tải vi phạm là vượt đèn, đường cấm, chở vật liệu rơi vãi, quá tải...

Điển hình, trước đó trong tối 28-10, tổ công tác của Đội CSGT số 6 trong quá trình làm nhiệm vụ đã phát hiện chiếc xe ô tô mang BKS 12K- 0921, đang lưu thông trên đường Phạm Văn Đồng có dấu hiệu vi phạm.

Xử phạt gần 160 “hung thần” xe tải trong đêm ảnh 1

CSGT tăng cường xử lý lái xe tải vi phạm

Không chỉ chở vật liệu rời không phủ bạt che chắn mà chiếc xe này còn quá hạn đăng kiểm đến 7 tháng, tức là chiếc xe này đã không còn đủ điều kiện an toàn để lưu thông. Chiếc xe mang BKS 29H - 285.86 này đã bị đất cát bám khắp thành - thùng và chỉ cần di chuyển là đất, cát bay khắp đường.

Sau ít phút, đã có 5 xe vận tải khác bị lực lượng chức năng phát hiện xử lý... Không chỉ làm rơi vãi vật liệu xây dựng ra đường mà còn chở quá tải từ 100 đến 117 %. Nhưng khi được hỏi, anh Nguyễn Văn Trường, lái xe vi phạm cũng trả lời ráo hoảnh: "Bọn em chỉ biết lái thuê thôi, chủ công trình và chủ xe hợp đồng với nhau như thế nào em không biết".

Với đặc thù các quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm đang có những dự án xây dựng lớn, xe chở vật liệu rời hoạt động với tần suất cao đặc biệt là khung giờ về đêm. Việc các xe không che chắn thành thùng rơi vãi gây ô nhiễm môi trường, nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác. Còn các xe quá tải thì phá hỏng kết cấu cầu, đường.

Đại úy Trần Quang Chinh, Phó đội trưởng, Đội CSGT số 6, Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội cho biết: mặc dù chủ xe, lái xe chưa hết trách nhiệm còn để xảy ra vi phạm, song cũng cần xử lý nghiêm cả trách nhiệm của lái xe, chủ xe khi cố tình vi phạm.

Công tác xử lý của lực lượng chức năng cũng gặp không ít khó khăn. Nếu 1 xe vi phạm bị phát hiện, xử lý thì ngay lập tức các xe khác sẽ thay đổi tuyến đường hoặc gây khó khăn không chấp hành cân tải trọng, cố ý ngồi lỳ trên ca-bin.

Trong thời gian tới, ngoài việc xử lý "nóng" trên các tuyến đường, Phòng CSGT, CATP Hà Nội tăng cường xử phạt qua hệ thống camera giám sát giao thông và tiếp nhận phản ánh của người dân bằng nhiều hình thức, kể cả qua mạng xã hội (Facebook).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC