Pháp luật

Xử phạt 19 năm tù chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Huy Hà

Lâm Giang
ANTD.VN - TAND tỉnh Hoà Bình vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thủy (SN 1959) trú tại tổ 2, phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Huy Hà về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Xử phạt 19 năm tù chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Huy Hà ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ

Theo hồ sơ vụ án, do có một món nợ với Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (Ngân hàng MB) - chi nhánh tỉnh Hòa Bình đã quá hạn, giữa tháng 3/2019, Nguyễn Thị Thủy đã gọi điện thoại cho ông Nguyễn Xuân Hải, Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng thương mại 559 để chủ động gặp gỡ và trực tiếp trao đổi, đưa ra những thông tin gian dối không có thật về việc Thủy đang đi xin 2 dự án "kè sông Bùi - Lương Sơn” và dự án "Đường ven biển Thái Bình - Hải Phòng” với tổng giá trị các gói thầu là 450 tỷ đồng. Đồng thời, Thủy hứa với ông Hải khi nào xin được 2 dự án này sẽ cho ông này cùng làm và thỏa thuận ông Hải phải đưa cho Thủy số tiền 10 tỷ đồng để Thủy đi xin dự án. Do tin tưởng vào những thông tin Thủy đưa ra, ông Hải đã đồng ý và đưa cho Thủy 10 tỷ đồng.

Sau khi lừa đảo, chiếm đoạt được số tiền 10 tỷ đồng, Nguyễn Thị Thủy đã sử dụng chi tiêu cá nhân hết 1,5 tỷ đồng, số tiền 8,5 tỷ đồng còn lại chuyển vào Ngân hàng thương mại Cổ phần Quân đội. Ngân hàng đã thu nợ số tiền 8,5 tỷ để trả một phần nợ trong tổng số nợ quá hạn mà Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Huy Hà của Thủy đang còn nợ là 29 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 19 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Về trách nhiệm dân sự, buộc bị cáo phải trả lại cho ông Nguyễn Xuân Hải số tiền 1,5 tỷ đồng; buộc Ngân hàng MB trả lại cho ông Hải số tiền 8,5 tỷ đồng là số tiền thu nợ của Công ty đầu tư và xây dựng Huy Hà vì đây là số tiền do Nguyễn Thị Thủy phạm tội mà có.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC