Chính trị - Xã hội

Xử nghiêm người nhập cảnh trái phép, không thể vì vài người mà gây họa cho đất nước

Duy Tiến
ANTD.VN - Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, nguy cơ dịch bệnh lúc này rất cao không chỉ từ các nước có biên giới giáp Việt Nam mà ngay cả trong nước…
Xử nghiêm người nhập cảnh trái phép, không thể vì vài người mà gây họa cho đất nước ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều 27-4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo nhấn mạnh, nguy cơ dịch bệnh lúc này rất cao vì chúng ta vẫn tiếp nhận các chuyên gia vào làm việc, đón bà con bị kẹt ở nước ngoài về.

Theo Phó Thủ tướng, đối với người nước ngoài nhập cảnh, từ trước đến nay, Việt Nam vẫn chủ động kiểm soát chặt chẽ, có kế hoạch nhằm phục vụ yêu cầu kiểm soát dịch, đồng thời phát triển kinh tế thông qua cơ chế xét thị thực nhập cảnh; đảm bảo người nhập cảnh phục vụ mục đích phát triển kinh tế theo đề nghị của các doanh nghiệp ở Việt Nam.

Đối với bà con người Việt Nam ở nước ngoài, trong thời điểm dịch bệnh, các thành viên Ban Chỉ đạo mong muốn bà con hạn chế di chuyển và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của đất nước sở tại. Trong trường hợp cần thiết phải về nước, bà con nên đăng ký nhập cảnh theo đường hợp pháp.

Với những địa bàn ở xa, Việt Nam vẫn tiếp tục tổ chức các chuyến bay đưa bà con về nước, phù hợp với tình hình phòng, chống dịch ở khu vực, nước sở tại và tình hình dịch trong nước. Chẳng hạn đối với số bà con người Việt Nam ở Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam tại đây tiếp tục giữ liên hệ chặt chẽ, đang thu xếp để đưa một số bà con có nguyện vọng về trong thời gian sắp tới…

Vì sự an toàn của cả nước, các thành viên Ban Chỉ đạo đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; tăng cường vận động, tuyên truyền người dân ở các tỉnh biên giới và trên toàn quốc, nếu thấy người từ nước ngoài trở về, lập tức báo cho chính quyền, lực lượng chức năng.

Tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép phải xử lý nghiêm. “Không thể vì một vài người mà gây hoạ cho đất nước” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC