Pháp luật

Xử nghiêm để đảm bảo tính răn đe vụ vợ chồng Giám đốc Công ty Hacinco dương tính với SARS-CoV-2

H.Linh
ANTD.VN - Như ANTĐ đã đưa tin, ông Nguyễn Văn Thanh (Giám đốc Công ty Hacinco) cùng vợ là hai ca nhiễm Covid-19 mới được phát hiện có lịch sử đi lại đến Đà Nẵng và nhiều địa bàn sau khi về Hà Nội. Ông Thanh vừa bị đình chỉ chức vụ do làm lây lan dịch Covid-19.

Liên quan hai ca nhiễm này, hiện đã có nhiều địa điểm bị phong tỏa phòng dịch như tòa nhà Center Point số 27 Lê Văn Lương, tòa nhà 91 Đinh Tiên Hoàng - nơi vợ chồng ông Thanh sinh sống và làm việc, cách ly khoa cấp cứu Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô. Hiện một số ca dương tính Covid-19 mới tại Hà Nội là F1 của vợ chồng ông Thanh...

Cần lên án mạnh mẽ

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Thu, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, sau khi đợt dịch thứ 4 tái bùng phát ở nhiều tỉnh - thành, các địa phương, cơ quan đơn vị đã khẩn trương ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cán bộ, công chức hoặc khuyến cáo người dân tuân thủ quy định phòng, chống dịch.

Tại Hà Nội, UBND thành phố đã có văn bản yêu cầu mọi người dân khi trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ 30-4 bắt buộc phải khai báo y tế qua phần mềm, hoặc khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú. Mặc dù vậy, ông Nguyễn Văn Thanh và vợ đã không thực hiện đầy đủ quy định khai báo y tế sau khi du lịch Đà Nẵng trở về.

Qua lịch trình di chuyển dày đặc của vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh khi đã có biểu hiện bệnh cho thấy sự chủ quan, coi thường dịch bệnh, làm tăng nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng nên cần phải lên án mạnh mẽ. Bên cạnh đó, việc vợ chồng ông Thanh dù có biểu hiện mắc bệnh, nhưng không tự giác khai báo để thực hiện các biện pháp xét nghiệm, cách ly, vẫn tham gia hội họp, ăn uống đông người là không thể chấp nhận được.

Xử nghiêm để đảm bảo tính răn đe vụ vợ chồng Giám đốc Công ty Hacinco dương tính với SARS-CoV-2 ảnh 1
Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô đang bị phong tỏa

Hậu quả của hành vi trên khá nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh tại Hà Nội, gây hoang mang lo lắng trong nhân dân.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Thị Thu, Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Nghị định 101/2010/NĐ-CP của Chính phủ và các văn bản liên quan đã nêu rõ các trường hợp tiếp xúc với nguồn lây bệnh, đi qua vùng dịch, đi về từ vùng dịch phải thực hiện việc khai báo y tế và cách ly y tế tập trung, hoặc cách ly y tế tại nhà.

Cá nhân có biểu hiện như sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi, những triệu chứng đã được cảnh báo của bệnh dịch này thì phải khẩn trương đến cơ sở y tế để khám, cách ly, điều trị theo quy định.

Có thể xử lý hình sự?

Từ phân tích trên, Luật sư Thu nhận định, nếu có căn cứ cho thấy vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh đã vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh (không khai báo y tế, không thực hiện quy định về phòng chống dịch bệnh tại bệnh viện, nơi công cộng, không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân là đeo khẩu trang...) làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo quy định của BLHS 2015.

Điều 240 quy định, người nào thực hiện một trong các hành vi làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người thì bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1-5 năm. Phạm tội dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế, hoặc làm chết người thì bị phạt tù từ 5-10 năm. Phạm tội dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, hoặc làm chết 2 người trở lên thì bị phạt tù từ 10-12 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Thị Thu, để có căn cứ xử lý vụ việc đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, cơ quan chức năng cần làm rõ thêm các tình tiết liên quan, xem xét trách nhiệm của cán bộ y tế, lãnh đạo địa phương trong việc giám sát tiền sử dịch tễ của vợ chồng ông Thanh. Bên cạnh đó, nếu lãnh đạo đơn vị nơi ông Thanh công tác không yêu cầu ông Thanh khai báo y tế sau khi đi du lịch từ Đà Nẵng về cũng phải chịu trách nhiệm.

“Thời gian qua, hàng loạt vụ việc vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19 đã bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Tuy vậy, vẫn có một số cá nhân coi thường pháp luật, tính mạng sức khỏe của bản thân và người khác. Do đó, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm những đối tượng này để đảm bảo tính răn đe” - Luật sư Nguyễn Thị Thu đề xuất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC