Chính trị - Xã hội

“Xử lý vướng mắc về cơ chế, chính sách trong điều tra các vụ án tham nhũng”

Hoàng Quân
ANTĐ - Đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh mục đích này, trong buổi làm việc tại CATP Hà Nội sáng 18-9 của Đoàn kiểm tra số 2 BCĐ phòng, chống tham nhũng Trung ương. 

Chủ trì buổi tiếp Đoàn kiểm tra gồm Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP, các đồng chí trong Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP, đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Thành ủy, Văn phòng Thành ủy, trưởng các phòng nghiệp vụ CATP và chỉ huy công an quận, huyện, thị xã.

“Xử lý vướng mắc về cơ chế, chính sách trong điều tra các vụ án tham nhũng” ảnh 1
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc

Chủ động phòng ngừa, quyết liệt đấu tranh

Thay mặt Đảng ủy CATP, Thiếu tướng Trần Thùy - Phó Giám đốc CATP đã báo cáo với Đoàn kiểm tra tình hình, kết quả công tác khởi tố, điều tra các vụ án tham nhũng, từ tháng 1 đến hết  6-2013. Theo Thiếu tướng Trần Thùy, trong những năm gần đây, tội phạm tham nhũng diễn biến phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực, nhiều ngành, nhiều cấp. Quy mô, phương thức, thủ đoạn của đối tượng phạm tội tham nhũng luôn thay đổi, tinh vi và đa dạng. Các đối tượng lợi dụng triệt để những kẽ hở trong chính sách pháp luật, cơ chế quản lý, điều hành của Nhà nước nhằm trục lợi.

“Tình trạng tham nhũng “nhỏ, lẻ”, nhũng nhiễu tuy thiệt hại không lớn nhưng diễn ra khá phổ biến ở nhiều nơi, nhiều lĩnh vực, nhiều cấp, gây bức xúc dư luận”, Thiếu tướng Trần Thùy nêu một số biểu hiện của tham nhũng.

Xác định quyết tâm đấu tranh mạnh mẽ, kiên quyết với tội phạm tham nhũng, Công an Hà Nội luôn chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành chỉ đạo lực lượng chức năng, đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng, thực hiện nghiêm túc chủ trương tiết kiệm chống lãng phí ngay từ cấp cơ sở. CATP thường xuyên kiện toàn BCĐ phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong tình hình mới.

Hàng năm, CATP đều xây dựng và triển khai kế hoạch đấu tranh, phòng chống tội phạm tham nhũng ngoài xã hội và trong nội bộ; định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện và công tác chấp hành pháp luật trong việc xử lý tội phạm tham nhũng. Liên quan đến công tác phòng ngừa, CATP chú trọng nắm tình hình, xác định rõ các đối tượng, địa bàn, lĩnh vực có nhiều dấu hiệu, tiềm ẩn tội phạm tham nhũng, chức vụ cần tập trung đấu tranh; phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong cơ chế, chính sách, pháp luật, từ đó đề ra các biện pháp nghiệp vụ, chủ động phòng ngừa cũng như kiến nghị các cấp có thẩm quyền và các đơn vị chức năng khắc phục, không để các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội. 

CATP chủ động phối hợp với các ngành Nội chính trong việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, đồng thời thực hiện tốt quy chế phối hợp với Văn phòng BCĐ phòng, chống tham nhũng thành phố trong công tác phòng, chống tội phạm tham nhũng, chức vụ. Sáu tháng đầu năm 2013, CATP tiếp nhận 100% tin báo tố giác, đơn tố cáo về các hành vi tiêu cực, tham nhũng và chức vụ, từ đó tập trung phân loại, đề xuất xử lý, tổ chức xác minh, điều tra triệt để. CATP cũng đã tiếp nhận, giải quyết khách quan, chính xác đơn thư liên quan đến cán bộ, chiến sỹ; các vụ việc về tham nhũng do cơ quan thanh tra, kiểm toán chuyển đến.

Từ ngày 1-1-2011 đến hết tháng 6-2013, Công an TP Hà Nội đã thụ lý 72 vụ án, với 186 bị can bị khởi tố điều tra về tội danh tham nhũng; trong đó 14 vụ tham ô tài sản, với 26 bị can; 2 vụ nhận hối lộ, với 2 bị can; 11 vụ lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, với 15 bị can; 1 vụ tham ô tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, với 3 bị can; 23 vụ lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, với 84 bị can; 13 vụ lạm quyền trong thi hành công vụ, với 34 bị can; 5 vụ giả mạo trong công tác, với 14 bị can; 1 vụ tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, nhận, đưa hối lộ, với 3 bị can; 1 vụ tham ô tài sản, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, với 4 bị can; 1 vụ giả mạo, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, với 1 bị can.


Cũng từ năm 2011 đến tháng 6-2013, tổng thiệt hại tài sản do các vụ án về tham nhũng gây ra là: Thiệt hại khoảng 114.190m2 đất; thiệt hại vật chất là 386.393.000.000 đồng, 1.391 chỉ vàng (xảy ra tại chi nhánh công ty vàng bạc Agribank); 44 tấn thóc và 57 ô tô.

Nên công khai những vụ án tham nhũng

Nhiều vấn đề, cả những gợi mở đối với công tác điều tra một số vụ án tham nhũng đã bị khởi tố, điều tra của CATP đã được đồng chí  Phan Đình Trạc và các thành viên trong đoàn kiểm tra nêu tại buổi làm việc. Trên cơ sở đó, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP đã giải đáp, trao đổi từng vấn đề, hoặc phân công chỉ huy phòng nghiệp vụ báo cáo tiến độ, kết quả điều tra với đoàn kiểm tra. 

Bám sát nội dung, tinh thần buổi làm việc được đồng chí Trưởng đoàn đề ra, là “xác định rõ và xử lý vướng mắc về cơ chế, chính sách trong điều tra các vụ án tham nhũng”, lãnh đạo CATP và chỉ huy các phòng nghiệp vụ đã nêu những hạn chế, khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình điều tra các vụ án tham nhũng. Đó là cơ chế, chính sách bảo vệ quyền lợi cho người tố cáo tham nhũng, cộng tác với cơ quan công an chưa cụ thể, nên chưa có tác dụng khuyến khích, động viên được người dân tích cực tham gia.

Công tác thu thập hồ sơ, tài liệu, phục vụ quá trình điều tra đối với tội phạm tham nhũng, chức vụ rất khó khăn, nhất là trên lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế luôn thay đổi, có nhiều quy định chồng chéo, gây khó khăn cho việc thu thập tài liệu, chứng cứ. Một số quy định của Luật Phòng chống tham nhũng và các văn bản dưới luật khi triển khai thực hiện đã bộc lộ hạn chế. Số vụ án tham nhũng được phát hiện thông qua các hoạt động của các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán còn ít…

Từ thực tế đó, nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm tham nhũng, CATP Hà Nội đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự; kiến nghị rà soát, sửa đổi, bổ sung, xây dựng các văn bản pháp luật về phòng ngừa tham nhũng, các quy định về phát hiện, xử lý tội phạm tham nhũng; nghiên cứu ban hành văn bản quy định cụ thể về cơ chế phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể; ban hành chính sách khuyến khích, phát huy vai trò tích cực của người dân trong đấu tranh chống tham nhũng, đồng thời quy định rõ trách nhiệm của người dân, tổ chức xã hội, trong lĩnh vực này. Một đề xuất được Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bổ sung, là nên công khai minh bạch trên phương tiện thông tin đại chúng các vụ án tham nhũng, giải tỏa những băn khoăn, bức xúc của dư luận.

Sau gần 4 tiếng đồng hồ làm việc, đồng chí Phan Đình Trạc đánh giá: “Báo cáo và các ý kiến trao đổi, trình bày của CATP là nghiêm túc, thẳng thắn, trách nhiệm và tâm huyết với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng”. Đồng chí Phan Đình Trạc cũng đã nêu một số vấn đề với CATP để phục vụ tốt hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát của Đoàn kiểm tra tại một số quận, huyện, phòng nghiệp vụ trong thời gian tới. Thay mặt Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cảm ơn những ý kiến nhận xét, chỉ đạo của đồng chí trưởng đoàn và các thành viên trong đoàn. Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung khẳng định, Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP sẽ tiếp thu nghiêm túc những ý kiến chỉ đạo của Đoàn kiểm tra, sớm khắc phục những thiếu sót, tồn tại để hoàn thiện hơn nữa các mặt công tác, nâng cao hiệu quả đấu tranh, phòng ngừa tội phạm tham nhũng. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC