Chính trị - Xã hội

Xử lý nghiêm tham nhũng, tiêu cực trong mua bán thiết bị, vật tư phòng, chống dịch Covid-19

Hoàng Phong
ANTD.VN - Chiều 11-10, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác Công an trong phòng, chống dịch Covid-19. Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ Y tế; các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố. 

Tại điểm cầu CATP Hà Nội, tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo UBND TP Hà Nội; Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP, các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc, cùng chỉ huy các đơn vị chức năng...

Huy động mọi nguồn lực, triển khai toàn diện, hiệu quả phòng, chống dịch

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: Việc tổ chức hội nghị nhằm đánh giá những kết quả trong phòng, chống dịch Covid-19 từ đầu năm đến nay, đồng thời thống nhất các biện pháp, giải pháp hiệu quả trong thời gian tới theo chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội.

Đại tướng Tô Lâm cũng đã thông tin khái quát những nội dung tại kỳ họp Hội nghị Trung ương lần thứ 4 vừa qua, trong đó có nội dung hết sức quan trọng về phòng, chống dịch, phát triển kinh tế, xã hội trong điều kiện bình thường mới...

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá, trong 2 năm qua, dịch bệnh Covid-19 bùng phát, đã tác động toàn diện, mọi mặt tới đời sống kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của đất nước. Trong thời gian qua, Bộ Công an đã có nhiều buổi làm việc với lãnh đạo các địa phương, và chỉ đạo Công an các địa phương, đơn vị triển khai quyết liệt, hiệu quả, toàn diện các biện pháp đảm bảo ANCT, TTATXH và phòng, chống dịch bệnh. Bộ Công an đã thành lập Bộ Chỉ huy tiền phương phía Nam, kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo, huy động toàn lực lượng, nguồn lực phòng, chống dịch bệnh….do đó đã cùng với cả hệ thống chính trị, các Bộ, ban, ngành và địa phương đến nay cơ bản khống chế được dịch bệnh.

Xử lý nghiêm tham nhũng, tiêu cực trong mua bán thiết bị, vật tư phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 1

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá, cuộc chiến đấu với dịch bệnh đến nay vẫn còn tiếp diễn. Tình hình dịch bệnh, những chủng mới vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, chính vì vậy lực lượng Công an cũng như tất cả hệ thống chính trị tuyệt đối không được chủ quan, lơ là mất cảnh giác.

Trong 2 năm bùng phát dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực đến các mặt đời sống kinh tế, xã hội, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, kinh tế. Các thế lực thù địch triệt để lợi dụng tình hình dịch bệnh để chống phá. Các loại tội phạm cũng lợi dụng tình hình dịch bệnh để gây án...

“Hội nghị nhằm đánh giá toàn diện các mặt công tác Công an, thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm; đổi mới tư duy, cách làm để đáp ứng với tình hình thực tiễn thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch bệnh, góp phần đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới; bảo vệ tuyệt đối vững chắc ANCT, TTATXH, giúp đỡ nhân dân, tạo môi trường bình yên, an dân, xứng đáng là lá chắn, thanh bảo kiếm bảo vệ Đảng, chế độ, đất nước, phục vụ hiệu quả cho sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước…”- Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

Xử lý nghiêm tham nhũng, tiêu cực trong mua bán thiết bị, vật tư phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 2

Lực lượng Công an hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân trong phòng, chống dịch

Sau phát biểu khai mạc của đồng chí Bộ trưởng, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh văn Phòng Bộ Công an đã báo cáo kết quả công tác Công an trong phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Thiếu tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an thông tin chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch thích ứng trong điều kiện, tình hình mới.

Đồng chí Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đánh giá những kết quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng thời chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương chủ động nhận diện, triển khai hiệu quả 2 vấn đề liên quan đến phòng, chống tội phạm trước, trong và sau giãn cách Covid-19, đồng thời nhiệm vụ cập nhật, tích hợp dữ liệu về tiêm chủng, vắc xin…vào dữ liệu quốc gia về dân cư, thẻ CCCD gắn chíp…phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống dịch…

Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban phòng, chống dịch bệnh của Bộ Công an điều hành phần tham luận của các đơn vị. Theo đó, Cục trưởng Cục Y tế báo cáo về công tác khám, chăm sóc, điều trị, sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ, các can phạm, phạm nhân và giải pháp chăm sóc sức khỏe cho cán bộ Công an cơ sở trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19; Cục trưởng Cục CSGT báo cáo về công tác đảm bảo trật tự ATGT, phục vụ cho hoạt động kinh tế, xã hội; Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên không gian mạng; Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về TTATXH báo cáo về việc ứng dụng dữ liệu Quốc gia về dân cư trong phòng, chống dịch.

Cùng với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố gồm TP Hồ Chí Minh, An Giang, Bắc Giang…cũng tham gia tham luận công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời đều khẳng định, ghi nhận, trân trọng cảm ơn những đóng góp hết sức quan trọng, hiệu quả của Bộ Công an, lực lượng Công an cùng với cả hệ thống chính trị trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn thông tin, thời gian qua, có gần 5.000 CBCS bị lây nhiễm Covid-19 trong phòng, chống dịch, trong đó có nhiều đồng chí đã hy sinh. Nhiều đồng chí hiến dâng cả tuổi thanh xuân của mình, và có những đồng chí gần tới ngày nghỉ hưu, chưa có một ngày nào dành trọn vẹn ngày nghỉ chăm sóc cho gia đình nhưng cũng đã hy sinh vì chống dịch Covid-19. Sự mất mát ấy là vô cùng to lớn, không gì bù đắp được. Đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đánh giá cao sự chia sẻ, trách nhiệm, hiệu quả phối hợp, hỗ trợ kịp thời của cả hệ thống chính trị với lực lượng Công an cũng như ghi nhận, biểu dương Công an các địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện tốt 3 phương châm trong điều kiện an toàn mới

Phát biểu tại hội nghị, Đại tướng Tô Lâm đã khái lược lại những kết quả, dự báo tình hình, các biện pháp đảm bảo ANCT, TTATXH, phòng, chống dịch trên toàn quốc cũng như ở những địa bàn trọng điểm. Trong bối cảnh đó, lực lượng CAND đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc những phong trào thi đua, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội; trách nhiệm, phát huy tốt vai trò lực lượng xung kích trong tuyến đầu, phục vụ nhân dân, bảo vệ tuyệt đối an toàn phục vụ sự bình yên cuộc sống của nhân dân…huy động sức mạnh của toàn lực lượng phòng, chống dịch.

Bộ Công an cũng là cơ quan đầu tiên của Chính phủ triển khai thành lập Bộ chỉ huy tiền phương phòng, chống dịch; lan tỏa những bài học kinh nghiệm phòng, chống dịch, đảm bảo an ninh trên nhiều lĩnh vực; tham mưu cho Chính phủ những chính sách phòng, chống dịch, đảm bảo phát triển kinh tế, ANCT; ngoại giao vắc xin, đảm bảo nguồn cung vắc xin phục vụ nhân dân.

Xử lý nghiêm tham nhũng, tiêu cực trong mua bán thiết bị, vật tư phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 3

Hàng vạn người dân đã được Công an các địa phương đón, dẫn về quê an toàn sau giãn cách

Các lực lượng Công an đã triển khai hiệu quả, tăng cường hơn 8.000 CBCS của Bộ đảm bảo ANCT, TTATXH, phục vụ từng bước khôi phục kinh tế, xã hội, các vùng kinh tế trọng điểm; xử lý những vấn đề phát sinh vướng mắc về vận tải, luồng xanh;

Quá trình thực hiện nhiệm vụ đã xuất hiện nhiều tấm gương, hình ảnh đẹp của người chiến sĩ CAND giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn, vất vả, cứu giúp người dân…Bộ Công an cũng chủ động nghiên cứu, ứng dụng giải pháp khoa học công nghệ, phòng, chống dịch bệnh. Lực lượng y tế CAND cũng đã thể hiện được năng lực, trình độ, bản lĩnh trong phòng, chống dịch. Các bệnh viện trong CAND, bệnh viện dã chiến, điều trị hàng nghìn CBCS, nhân dân và can phạm bị lây nhiễm Covid-19.

Nhiều chính sách phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an dân, an sinh xã hội; nnững chiến công của người CAND, sự hy sinh, mất mát, gian khổ của hàng nghìn CBCS đã gây xúc động mạnh trong các tầng lớp nhân dân.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận, biểu dương những thành tích, kết quả, sự nỗ lực, cố gắng của Ban chỉ đạo, Bộ Chỉ huy tiền phương, toàn thể lực lượng CAND, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới các gia đình CBCS hy sinh trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí Bộ trưởng cũng gửi lời cảm ơn đến các gia đình, thân nhân CBCS trong lực lượng CAND, đã luôn là hậu phương vững chắc giúp CBCS hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Chỉ rõ những tồn tại, khó khăn, Đại tướng Tô Lâm dự báo tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, có thể bùng phát, xuất hiện những biến chủng mới, nguy hiểm hơn, lây lan nhanh chóng; từ đó yêu cầu toàn lực lượng CAND phải chủ động có những biện pháp thích ứng an toàn, hiệu quả, kiểm soát chặt chẽ tình hình mới. Theo đồng chí Bộ trưởng, nhiệm vụ công tác Công an trong thời gian tới phải quán triệt thực hiện tốt 3 phương châm: Phòng chống dịch bệnh Covid-19 là trọng tâm; đảm bảo ANCT, giữ vững TTATXH là trọng yếu, xuyên suốt; thực hiện an dân, an sinh xã hội phát triển kinh tế xã hội là thường xuyên, then chốt.

Xử lý nghiêm tham nhũng, tiêu cực trong mua bán thiết bị, vật tư phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 4

CATP Hà Nội cùng các đơn vị đấu tranh, bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội lợi dịch dịch bệnh để gây án, lẩn trốn trong đó có cả tội phạm bị truy nã quốc tế

Đồng tình với những phương hướng nhiệm vụ, đề xuất của các đơn vị, đồng chí Bộ trưởng yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục cụ thể hóa các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thích ứng an toàn, có kiểm soát trong tình hình mới. Trên cơ sở kế hoạch của Bộ, các Cục nghiệp vụ, Công an các địa phương đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định; tham mưu với lãnh đạo Bộ, Chính phủ, Quốc hội thực hiện các biện pháp, quy định chưa được Luật hóa, đáp ứng yêu cầu công tác Công an trong phòng, chống dịch bệnh.

“Thường xuyên cập nhật tình hình, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Tiếp tục nắm chắc tình hình, chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn; kịp thời phát hiện xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng chính sách để vi phạm pháp luật; có phương án cụ thể trong phòng ngừa, phát hiện các hành vi tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm trong mua sắm phân bổ vật tư, trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm, vắc xin”- Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Đồng chí Bộ trưởng cũng chỉ đạo các đơn vị chủ động nắm tình hình khu vực và quốc tế trong vấn đề thích ứng điều kiện an toàn mới để đúc rút kinh nghiệm thực tiễn vào công tác phòng, chống dịch tại Việt Nam; chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin, thuốc chữa trị Covid-19. Chủ động nắm tình hình, triển khai các biện pháp, kế hoạch vô hiệu hóa các đối tượng phản động, thù địch lợi dụng tình hình dịch bệnh để chống phá, gây mất ANCT, TTATXH. Phát hiện, xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi tung tin giả, gây hoang mang dư luận, bất ổn xã hội, ảnh hưởng tới công tác đảm bảo ANCT, TTATXH, phòng, chống dịch. Tăng cường tuyên truyền về các kế hoạch, hiệu quả, thành tích, phòng, chống dịch bệnh. Cục Cảnh sát Quản lý xuất nhập cảnh cũng tăng cường quản lý người nước ngoài, ngăn chặn, phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm xâm nhập; triển khai hộ chiếu vắc xin theo chỉ đạo của Chính phủ.

Xử lý nghiêm tham nhũng, tiêu cực trong mua bán thiết bị, vật tư phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 5

Lực lượng Công an chủ động đấu tranh phòng, chống hiệu quả các loại tội phạm trước, trong và sau giãn cách

Trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Bộ trưởng yêu cầu lực lượng Công an phải tiếp tục chủ động các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch trong đó có tội phạm lừa đảo, mua bán hàng giả, kém chất lượng, vắc xin, sinh phẩm xét nghiệm Covid-19. Công tác quản lý giam giữ trong tình hình mới phải đảm bảo tuyệt đối an toàn ở cấp độ cao nhất.

Đồng chí Bộ trưởng cũng lưu ý các Cục nghiệp vụ có liên quan phải đảm bảo công tác tài chính hậu cần, y tế… phục vụ phòng, chống dịch, đáp ứng yêu cầu công tác chiến đấu. Chủ động các kế hoạch tiêm chủng, vắc xin, hỗ trợ tiêm vắc xin cho thân nhân CBCS, lưu ý về y tế chiến đấu, y tế cơ sở, y tế nơi giam giữ.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng yêu cầu các đơn vị, địa bàn nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin phòng, chống dịch bệnh. Quản lý thông tin dịch tễ của công dân qua mã QR code, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân di chuyển an toàn trong điều kiện thích ứng an toàn mới; Sử dụng triệt để dữ liệu Quốc gia về dân cư, tích hợp nhiều dữ liệu thông tin vào thẻ CCCD để phục vụ cho công tác đảm bảo ANTT, phòng, chống dịch bệnh…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC