Chính trị - Xã hội

Đại tá Nguyễn Bình - Trưởng phòng cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội:

Xử lý nghiêm những trường hợp làm ngơ cho tội phạm “tín dụng đen” hoạt động

Hồng Tuấn (Ghi)

ANTD.VN - Thời điểm trước khi triển khai Kế hoạch 231 của Giám đốc CATP Hà Nội, qua điều tra cơ bản cho thấy, số lượng cơ sở kinh doanh cầm đồ, kinh doanh tài chính trên địa bàn Hà Nội rất lớn và không thiếu các cơ sở đứng sau có các đối tượng hình sự điều hành.

Xử lý nghiêm những trường hợp làm ngơ cho tội phạm “tín dụng đen” hoạt động ảnh 1

Nhiều trường hợp người bị hại trong các vụ án liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” không dám trình báo với cơ quan chức năng vì sợ bị các đối tượng trả thù, hoặc bị tội phạm “tín dụng đen” đe dọa, khống chế, gây khó khăn trong việc phát hiện, điều tra, bắt giữ đối tượng của cơ quan công an.

Tuy hoạt động của tội phạm “tín dụng đen” rất tinh vi, phức tạp, nhưng từ khi triển khai thực hiện Kế hoạch 231, CATP Hà Nội đã rút ra một số bài học kinh nghiệm từ thực tiễn đấu tranh với loại tội phạm này và phải khẳng định công tác điều tra cơ bản cần được đặt lên hàng đầu, bởi đây là biện pháp bắt buộc để chúng ta hiểu rõ về hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn thành phố. Cùng với đó, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ANTT như quản lý nhân - hộ khẩu, các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, kinh doanh tài chính… và các lĩnh vực khác, nhất là số đối tượng có biểu hiện tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Chỉ huy công an cấp cơ sở cần quan tâm thực hiện công tác đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” nói riêng. Xử lý nghiêm, không bao che đối với số cán bộ có hành vi bảo kê, bắt tay với các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, hay có biểu hiện làm ngơ cho tội phạm hoạt động. Đối với những ổ nhóm hoạt động “tín dụng đen” mang tính chất phức tạp, cần xác lập chuyên án truy xét và tập trung lực lượng, phương tiện nhanh chóng điều tra làm rõ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC