Vấn đề và dư luận

Xử lý nghiêm những kẻ coi thường pháp luật

ANTĐ điện tử
ANTĐ - Thời gian gần đây, ngày càng có nhiều đối tượng vi phạm pháp luật khi bị lực lượng công an phát hiện và tiến hành kiểm tra, các đối tượng tỏ ra chống đối, không chấp hành, thậm chí còn tấn công lực lượng chức năng. 

Xử lý nghiêm những kẻ coi thường pháp luật ảnh 1
Cảnh sát giao thông phải nhảy lên đầu, xe bám vào cần gạt nước
vì bị lái xe Trần Đình Bảo đâm thẳng vào người


Chỉ tính riêng tuần qua, báo chí liên tục đưa tin các vụ chống đối người thi hành công vụ diễn ra trên cả nước khiến dư luận vô cùng bức xúc. Điển hình là vụ lái xe Trần Đình Bảo cho xe lao thẳng vào lực lượng CSGT Công an tỉnh Kon Tom và dùng thanh sắt tấn công 1 đồng chí tổ công tác gây thương tích.

Vụ việc xảy ra vào ngày 13-5 vừa qua. Trong lúc tuần tra, kiểm soát,  lực lượng CSGT Công an tỉnh Kon Tum phát hiện chiếc xe chở cát mang BKS: 81C-03425 có dấu hiệu chở quá tải, tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra hành chính, tuy nhiên lái xe Trần Đình Bảo đã không chấp hành còn điều khiển xe lao thẳng vào một cán bộ CSGT khiến đồng chí này phải nhảy lên đầu xe, bám vào cần gạt nước. Tuy nhiên, lái xe tải vẫn cố tình cho xe chạy gần 1km mới chịu dừng. Khi xe dừng lại, đối tượng Bảo đã dùng 1 thanh sắt tấn công đồng chí này gây thương tích. 

“Ngày nào cũng có cảnh sát bám vào gạt mưa ôtô. Quá nhờn luật rồi... đã đến lúc phải có biện pháp mạnh mới giữ được kỷ cương phép nước”, một bạn đọc giấu tên lên tiếng. Cùng chung quan điểm đó, bạn đọc Trần Đình Lâm cho biết: “Ngày càng nhiều đối tượng manh động, sẵn sàng dùng hung khí để chống đối lực lượng chức năng khi bị phát hiện sai phạm. Đề nghị xử thật nghiêm bọn côn đồ này như: phạt nặng, bỏ tù, bắt lao động cải tạo ít nhất 10 năm”.

Bạn đọc Phan Nghĩa phẫn nộ: “Những lái xe như trên nên đưa vào khung chống người thi hành công vụ và cố ý giết người. Cần xử tử những kẻ như thế để xã hội được bình an”. “Loại lái xe hung hãn, tàn ác như vậy mong cơ quan chức năng hãy xử đúng luật, không khoan nhượng với loại tội phạm nguy hiểm này!”, bạn đọc Nguyễn Thanh Loan bức xúc.

Bạn đọc Quang Đức Minh cho rằng, nếu không có chế tài phạt thật nặng thì tình trạng trên sẽ không thể dẹp được. “Cảnh sát tuy là người bảo vệ pháp luật nhưng đó chỉ là công việc còn tính mạng của họ mới là điều quan trọng nhất. Tôi thấy pháp luật Việt Nam hiện nay quá nhân văn nếu không sửa lại thì sẽ còn rất nhiều cái chết oan uổng và hệ quả là biết bao mái ấm gia đình phải tan vỡ vì những kẻ coi thường pháp luật...”, bạn đọc ký danh CharlieHN lên tiếng.

Bạn đọc Nguyễn Văn Soát đề nghị Quốc hội phải ra chế tài nghiêm khắc đối với những lái xe côn đồ. Theo đó, bạn đọc này đề xuất một số biện pháp xử lý đối tượng chống người thi hành công vụ. “Cần cho phép công an nổ súng tự vệ, có thể bắn xịt lốp xe” để lực lượng chức năng nhanh chóng khống chế và bắt giữ đối tượng, đồng thời thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn và không cấp lại. Bạn đọc này cũng cho rằng, phải xử phạt thật nặng những đối tượng có hành vi như lái xe Trần Đình Bảo, có như vậy, tình trạng chống đối người thi hành công vụ mới được kiểm soát.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC