Đời sống

Xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn phòng cháy, chữa cháy tại tòa nhà 108 Nguyễn Hoàng

Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Kỳ lạ, một công trình đã được chủ đầu tư đưa vào hoạt động, sử dụng khi chưa được cơ quan Cảnh sát PCCC&CNCH cấp văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC, vi phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định pháp luật về PCCC...
Xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn phòng cháy, chữa cháy tại tòa nhà 108 Nguyễn Hoàng ảnh 1

Toà nhà 108 - Nguyễn Hoàng vi phạm nghiêm trọng an toàn PCCC và CNCH

Kiên quyết xử lý vi phạm

Trước những vi phạm an toàn PCCC và CNCH của tòa nhà Suced, số 108 - đường Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, Giám đốc CATP đã chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm tồn tại nêu trên...

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc CATP, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội đã phối hợp Công an quận Nam Từ Liêm tổ chức kiểm tra an toàn PCCC đối với cơ sở này.

Theo đó, tòa nhà Suced có tên gọi theo quyết định phê duyệt là “Tòa nhà Trung Tín”, do Công ty Cổ phần Trung Tín làm chủ đầu tư. Công trình đã được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép với quy mô xây dựng 17 tầng, 2 tầng hầm; Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC của công trình cũng với quy mô 17 tầng, 2 tầng hầm với tổng diện tích mặt bằng khoảng 2.500m2, diện tích xây dựng khoảng 1.800m2, gồm 12 tầng nổi và 2 tầng hầm.

Tại thời điểm kiểm tra ngày 14-4-2021, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Nam Từ Liêm phát hiện tại tầng 7 và 8, Công ty Cổ phần Trung Tín cho Công ty TNHH MTV May mặc Việt Pacific thuê; trong đó, một phần diện tích được các đơn vị tận dụng làm kho và khu vực sản xuất (may mẫu, phục vụ trưng bày), không đảm bảo theo công năng là văn phòng theo thiết kế được duyệt.

Công trình đã được chủ đầu tư đưa vào hoạt động, sử dụng khi chưa được Cơ quan Cảnh sát PCCC&CNCH cấp văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC, vi phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định pháp luật về PCCC.

Công trình tòa nhà Suced chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC, đã đưa vào hoạt động sử dụng, vi phạm quy định về PCCC...

Trước những tồn tại nêu trên, cơ quan chức năng đã xử lý hành chính các hành vi vi phạm về PCCC đối với chủ đầu tư, tuy nhiên chủ đầu tư tiếp tục vi phạm, không khắc phục.

Chỉ rõ nguyên nhân tồn tại và hướng khắc phục

Theo chỉ huy Công an quận Nam Từ Liêm, công trình được thẩm duyệt thiết kế về PCCC với quy mô 17 tầng, tuy nhiên đến nay đã xây dựng và sử dụng với quy mô 12 tầng, do đó, cần phải lập hồ sơ thiết kế để đảm bảo theo quy mô hiện trạng.

Trong khi đó, một số hạng mục thi công không đảm bảo như chưa thi công hoàn thiện các phòng đệm thang máy; chưa thi công đầy đủ, hoàn thiện các cửa ngăn cháy; một số vị trí trong buồng thang bộ có tình trạng bậc hình rẻ quạt; trong không gian buồng thang bộ có bố trí phòng chức năng, không đảm bảo an toàn.

Được biết, công tác quản lý Nhà nước về PCCC đối với cơ sở Tòa nhà Suced được thực hiện từ trước ngày 1/9/2018, do Phòng Cảnh sát PC&CC số 3, thuộc Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội (cũ) thực hiện; giai đoạn từ 1/9/2018 đến nay, do Công an quận Nam Từ Liêm thực hiện.

Trước những tồn tại nêu trên, Phòng Cảnh sát PC&CC số 3 (cũ) và Công an quận Nam Từ Liêm đã xử lý và đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý đối với các vi phạm về PCCC của chủ đầu tư với các lỗi: Ngày 1/11/2016, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội (cũ) quyết định xử phạt chủ đầu tư 2 lỗi vi phạm: Thi công, xây dựng công trình thuộc diện thẩm duyệt về PCCC khi chưa có Giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC; Không tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC; thu số tiền phạt là 44, 5 triệu đồng.

Ngày 12/5/2017, UBND TP Hà Nội quyết định xử phạt chủ đầu tư 1 lỗi vi phạm: Đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC; thu số tiền phạt là 80 triệu đồng.

Nhằm đảm bảo an toàn PCCC, tránh gây thiệt hại về người và tài sản, ngày 31/5/2017 và ngày 21/7/2017, Công an quận Nam Từ Liêm đã báo cáo đề xuất UBND quận Nam Từ Liêm ban hành các quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở này.

Ngày 21/9/2019, Công an quận Nam Từ Liêm đã báo cáo, đề xuất UBND quận chỉ đạo những lực lượng, đơn vị có thẩm quyền thực hiện các biện pháp cương quyết để đảm bảo việc chấp hành quyết định đình chỉ hoạt động của cơ sở, giao UBND phường Mỹ Đình 2 tổ chức giám sát;

Công ty Điện lực Nam Từ Liêm thực hiện việc ngừng cấp điện cho cơ sở; đề xuất Bộ Y tế xem xét thu hồi giấy phép hoạt động của Bệnh viện quốc tế Dolife, thuộc Công ty Cổ phần Trung Tín. Trong thời gian này, Công an quận Nam Từ Liêm nhiều lần có văn bản kiến nghị chủ đầu tư chấp hành nghiêm quyết định đình chỉ hoạt động và các yêu cầu về PCCC theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời, duy trì công tác kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn để đôn đốc chủ đầu tư khẩn trương khắc phục các vi phạm.

Với chủ trương an toàn là trên hết, Công an quận Nam Từ Liêm đã tham mưu UBND quận có văn bản thông báo Sở Công thương, Sở Xây dựng, Tổng Công ty điện lực thành phố và đơn vị cung cấp nước sạch trên địa bàn xem xét ngừng cấp điện, nước đối với công trình theo đúng chỉ đạo của UBND thành phố tại văn bản số 732/UBND-NC ngày 12/3/2021.

“Tòa nhà Suced, 108 Nguyễn Hoàng là công trình, cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, hiện đang tồn tại, vi phạm về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng kéo dài, tuy nhiên đến giờ chưa có giải pháp khắc phục triệt để; về việc này, trách nhiệm chính thuộc chủ đầu tư”- chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội cho hay.

Hiện nay, để an toàn cho người dân, Công an quận Nam Từ Liêm vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa, chủ động duy trì và tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC, kiểm tra an toàn PCCC và trong quá trình kiểm tra có đánh giá toàn diện các điều kiện về PCCC của cơ sở, để kịp thời phát hiện các tồn tại, thiếu sót về PCCC; kiên quyết xử lý đối với các hành vi vi phạm về PCCC theo quy định của pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC