Chính trị - Xã hội

Xử lý nghiêm các hành vi cản trở nhà báo

Hồng Tuấn (Thực hiện)
ANTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 87 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam  (21-6-1925 / 21-6-2012), bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã chia sẻ với phóng viên, tại hành lang Quốc hội trong phiên làm việc hôm qua (18-6). 

- PV: Tình trạng phóng viên báo chí bị hành hung khi đang tác nghiệp xảy ra nhiều, bà có ý kiến gì về vấn đề này?

- Bà Trương Thị Mai: Nghề báo là nghề nguy hiểm, đòi hỏi phải có bản lĩnh và những thông tin đưa lên mặt báo phải chính xác. Tuy nhiên, cũng có những thông tin sau khi được các tòa soạn báo chí đăng tải, đã làm liên lụy đến phóng viên. Vừa rồi, tại một số nơi đã xảy ra việc nhà báo bị hành hung khi đang tác nghiệp và theo tôi, cần phải xử lý đối tượng gây án một cách nghiêm minh, theo đúng pháp luật. Phải xem đó là những việc làm không thể chấp nhận được, để xã hội phải quan tâm đầy đủ, đúng mức và tạo điều kiện cho phóng viên tác nghiệp theo đúng quy định của pháp luật. 

- Vai trò của Hội Nhà báo như thế nào trong vấn đề phóng viên bị hành hung khi đang tác nghiệp?

- Hội Nhà báo đóng vai trò rất quan trọng! Sau một số vụ nhà báo bị hành hung vừa rồi, tôi theo dõi thấy Hội Nhà báo cũng lên tiếng nhưng chưa kịp thời. Theo tôi, với tư cách là một tổ chức xã hội và đại diện cho quyền, lợi ích hợp pháp của những người làm báo, Hội Nhà báo cần phải lên tiếng mạnh mẽ, đầy đủ đối với những hành vi hành hung nhà báo khi đang tác nghiệp. Khi đó, Hội Nhà báo mới đóng vai trò thật sự là người đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của đội ngũ phóng viên báo chí. Đến lúc đó, vai trò của Hội Nhà báo sẽ tốt hơn, mang tính thuyết phục cao hơn đối với các hội viên của mình. 

- Theo bà, cần phải bổ sung những vấn đề gì vào Luật?

- Trong quá trình một số phóng viên bị hành hung vừa qua, không hề đụng tới Luật Báo chí và những hành vi đó liên quan tới Bộ luật Hình sự. Theo tôi, quan trọng nhất là các cơ quan quản lý Nhà nước cần phải xử lý nghiêm các hành vi này. Riêng đội ngũ phóng viên báo chí cũng phải thực hiện đúng pháp luật và không làm gì vượt quá mức quy định của pháp luật. 

- Xin chân thành cảm ơn bà!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC