Pháp luật

Xử lý hành vi xúc phạm Hội đồng xét xử, gây mất trật tự phiên tòa

ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Trong khi tham dự phiên tòa, em trai tôi là bạn của bị cáo không giữ được bình tĩnh khi nghe tòa tuyên án nên đã có hành vi thóa mạ, xúc phạm danh dự của Hội đồng xét xử. Hành vi trên của em trai tôi có phạm tội không, nếu có thì hình phạt là gì? Tạ Thanh Liêm (Thanh Xuân, Hà Nội)
Xử lý hành vi xúc phạm Hội đồng xét xử, gây mất trật tự phiên tòa ảnh 1

Mọi người trong phòng xử án phải tôn trọng Hội đồng xét xử, giữ gìn trật tự và tuân theo sự điều hành của chủ tọa phiên tòa (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời:

Căn cứ theo Điều 391 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Tội gây rối trật tự phiên tòa, phiên họp như sau:

“1. Người nào tại phiên tòa, phiên họp mà thóa mạ, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của Thẩm phán, Hội thẩm, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng khác hoặc người tham gia phiên tòa, phiên họp hoặc có hành vi đập phá tài sản, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 178 của Bộ luật này, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm:

a) Dẫn đến phải dừng phiên tòa, phiên họp;

b) Hành hung Thẩm phán, Hội thẩm, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 134 của Bộ luật này.”.

Theo đó, Gây rối trật tự phiên tòa được hiểu là hành vi thóa mạ, xúc phạm nghiêm trọng danh dự nhân phẩm thành viên Hội đồng xét xử, những người khác có mặt tại phiên tòa hoặc có hành vi đập phá tài sản tại phiên tòa.

Lời kể trên không nhắc tới việc phải tạm dừng phiên tòa. Do đó, sẽ áp dụng khoản 1 điều này. Có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC