Pháp luật

Xử lý hàng loạt đối tượng làm, sử dụng giấy xét nghiệm Covid giả

M.M
ANTD.VN -  Qua công tác kiểm tra, lực lượng chức năng thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh phát hiện, xử lý nhiều trường hợp đối tượng có hành vi sử dụng, làm giả giấy tờ liên quan đến kết quả xét nghiệm Covid.

Ngày 30-6, CQĐT Công an thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện biện pháp tố tụng đối với đối với Nguyễn Tùng Lâm (SN 1988, trú tại phường Quang Trung, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương), là cán bộ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Hải Dương về hành vi “Làm giả giấy tờ cơ quan tổ chức”.

Xử lý hàng loạt đối tượng làm, sử dụng giấy xét nghiệm Covid giả ảnh 1

Xe "siêu trường siêu trọng" do Vũ Văn Phúc điều khiển

Trước đó, khoảng 21h30 ngày 26-6, Công an thị xã Quảng Yên nhận được thông báo của lực lượng chức năng làm nhiệm vụ chốt kiểm soát dịch bệnh Covidd–19 BOT cầu Bạch Đằng, về việc phát hiện 1 xe ô tô cứu thương chở 5 người đi qua chốt nhưng không khai báo y tế theo quy định.

Công an thị xã Quảng Yên đã đến hiện trường, yêu cầu những số người trên về làm việc. Qua điều tra ban đầu, số người trên khai nhận được Nguyễn Tùng Lâm, cán bộ CDC Hải Dương tiến hành xét nghiệm và cấp giấy kết quả để sử dụng đi qua chốt kiểm dịch.

Cơ quan Công an đã triệu tập Nguyễn Tùng Lâm đến làm việc. Người này khai nhận từ cuối tháng 5-2021 đã đến nhà hoặc ở một địa điểm hẹn trước, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho những ai có nhu cầu, sau đó tự làm giả chữ ký của lãnh đạo, đóng dấu cấp giấy xét nghiệm nhằm mục đích thu lời bất chính.

Trung bình mỗi trường hợp, Lâm thu từ 200.000 đồng đến 700.000 đồng. Cho đến khi bị phát hiện, Nguyễn Tùng Lâm đã thực hiện lấy mẫu và cấp giấy cho gần 40 trường hợp, thu lời bất chính gần 10 triệu đồng.

Trong quá trình điều tra, xử lý vụ việc liên quan đến Nguyễn Tùng Lâm, cũng tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 BOT cầu Bạch Đằng, Công an thị xã Quảng Yên phát hiện Vũ Văn Phúc (SN 1974, trú tại xã Cẩm Đoài, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) có hành vi sử dụng giấy xét nghiệm Sar-CoV-2 giả để qua mắt lực lượng chức năng.

Tại cơ quan Công an, Phúc khai nhận quen biết một người ở Yên Mỹ, Hưng Yên và được người này bán 1 giấy xét nghiệm Sar-CoV-2 mang tên Vũ Văn Phúc, với giá 50.000 đồng/giấy. Sau đó, Phúc đã sử dụng giấy xét nghiệm này đi qua nhiều chốt kiểm soát tại Hải Phòng, Hải Dương…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC