Đời sống

Xu hướng công nghệ định hình cuộc sống trong năm 2022

Thu Nguyên
ANTD.VN - Đại dịch Covid-19 dẫn đến rất nhiều thay đổi trong hai năm qua - từ cách chúng ta giao tiếp đến cách làm việc. Việc đẩy mạnh áp dụng các công nghệ kỹ thuật số để thích ứng với điều kiện dịch bệnh đã dẫn đến việc gia tăng các hoạt động liên quan đến công nghệ kết nối và tự động hóa. Quá trình “số hóa” và “ảo hóa” ngày càng được áp dụng nhiều hơn trong kinh doanh và lĩnh vực xã hội khác, hãy cùng điểm qua một số xu hướng công nghệ chính nhiều triển vọng trong năm 2022.
Xu hướng công nghệ định hình cuộc sống trong năm 2022 ảnh 1

Trí tuệ nhân tạo vạn vật giúp nâng cao trải nghiệm theo sở thích của người dùng

AIoT - Trí tuệ nhân tạo vạn vật

Internet vạn vật (IoT) là khái niệm chỉ tất cả những thiết bị kết nối Internet được các thiết bị khác nhận diện, xử lý dữ liệu thông tin, từ tủ lạnh, cảm biến đến các thiết bị đeo kỹ thuật số… Sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT) giúp thiết bị được kết nối với trí thông minh của chúng, cho phép chúng hoạt động theo hành vi và sở thích của người dùng.

Ngay cả trước đại dịch, hai xu hướng thống trị ngành công nghệ là Internet vạn vật (IoT) và Trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng khi thế giới tiến tới số hóa nhanh chóng, tự động hóa công nghiệp, sự kết hợp của IoT và AI bắt đầu xác định lại tương lai của tự động hóa và được thiết lập để dẫn đầu cuộc cách mạng tiêu dùng kết nối. Với việc AI và học máy (ML) được sử dụng để làm cho các thiết bị IoT thông minh và an toàn hơn, vào năm 2022, hơn 80% các sáng kiến IoT sẽ sử dụng AI và ML. Từ máy theo dõi thể dục đến theo dõi sức khỏe, các tiện ích thực tế tăng cường và thực tế ảo sử dụng AIoT, chẳng hạn như thiết bị đeo thông minh, loa thông minh, tai nghe không dây sẽ kết nối và phản ứng với các tình huống khác nhau dựa trên dữ liệu chúng thu thập. Các nền tảng AIoT trong tương lai sẽ cho phép các thiết bị thông minh kết hợp với công nghệ 5G, lĩnh vực AIoT chắc chắn sẽ được ứng dụng rộng rãi.

Tai nghe TWS thông minh

Công nghệ âm thanh True Wireless Stereo (TWS) là công nghệ sử dụng tín hiệu Bluetooth để kết nối và truyền âm thanh thay vì sử dụng dây cáp. Nhờ đó, người dùng có thể dễ dàng kết nối hai thiết bị âm thanh từ xa trong một phạm vi kết nối mà không bị hạn chế khoảng cách như kết nối có dây.

Bất chấp đại dịch, thị trường tai nghe TWS toàn cầu đã tăng trưởng 78% so với cùng kỳ năm ngoái và dự kiến sẽ tăng 33%, đạt 310 triệu chiếc. Sự gia tăng hình thức làm việc tại nhà cũng như sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào điện thoại thông minh để giải trí, chơi game, giao tiếp… đã làm tăng theo cấp số nhân nhu cầu về tai nghe TWS - tạo ra một sự thay đổi lớn trong lĩnh vực âm thanh cá nhân. Hơn nữa, với sự phát triển ngày càng cao của công nghệ AI và ML, mang đến cơ hội trải nghiệm âm thanh chất lượng và phong phú hơn. Ngoài ra, TWS hỗ trợ bởi AI có thể giảm tiêu thụ điện năng, cùng với giảm tiếng ồn, đây là xu hướng tiếp theo của tai nghe TWS Bluetooth.

Công nghệ 5G

Việc áp dụng 5G được kỳ vọng sẽ vượt qua 4G vào năm 2022. 5G sẽ đặt nền tảng cho môi trường thông minh, kết nối; không phải do lợi thế về tốc độ vượt trội so với 4G mà là độ tin cậy và độ trễ thấp - mở ra nhiều ứng dụng và lĩnh vực sử dụng mới. Trong khi nhiều công ty đã giới thiệu điện thoại thông minh và thiết bị hỗ trợ 5G, ngành công nghiệp bán dẫn được hưởng lợi nhiều nhất. Tuy nhiên, việc khai thác tiềm năng đó sẽ đòi hỏi một cách mới chưa từng có trước đó để thu hút khách hàng. Bất kể các công ty công nghệ có đang sử dụng 5G hay không, công nghệ này sẽ định hình lại cảnh quan công nghệ cao và thiết bị di động trong thập kỷ tới và đây là thời điểm thích hợp để chuẩn bị cho nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm hỗ trợ 5G.

Tăng cường bảo mật

Tội phạm mạng đang gia tăng với nhiều hình thức đánh cắp dữ liệu mới nhắm vào các đối tượng là người làm việc từ xa. Rủi ro liên quan đến an ninh mạng như một yếu tố quyết định chính cho các giao dịch và hoạt động kinh doanh, các luật về quyền riêng tư, hệ thống mạng, các cuộc tấn công ransomware vào các cá nhân và tài sản trí tuệ của công ty ngày càng được coi trọng. Công nghệ an ninh mạng kết hợp với các công cụ AI và ML đang được phát triển để giải quyết các vấn đề cụ thể có liên quan, chẳng hạn như du lịch không tiếp xúc. Ví dụ: xác minh danh tính từ xa qua điện thoại thông minh, hộ chiếu kỹ thuật số, xác thực du lịch điện tử bằng cách sử dụng các lớp bảo mật AI sẽ cho phép du lịch không chạm liền mạch. Một xu hướng khác là Zero-Trust, nghĩa là sự gia tăng các công cụ chứng minh danh tính kỹ thuật số để xác minh thông tin đăng nhập và thiết bị từ xa của nhân viên - cung cấp cho những người làm việc từ xa quyền truy cập ít đặc quyền nhất - các quyền tối thiểu mà họ cần để thực hiện chức năng của mình.

Công nghệ để làm việc từ xa

Để phản ứng nhanh chóng với đại dịch, các tổ chức trên toàn cầu đã triển khai công việc tại nhà và hình thức này đã cho thấy những ưu điểm thích ứng vượt trội. Trong khi thế giới trang bị thêm công nghệ từ thời kỳ tiền đại dịch để phù hợp với nhu cầu, năm 2022 sẽ chứng kiến các nhà lãnh đạo công nghệ đổi mới để đạt được thành công liên tục trong kinh doanh và hỗ trợ năng suất của nhân viên bằng cách sử dụng công nghệ được thiết kế đặc biệt cho công việc từ xa. Chẳng hạn như: tăng cường, đổi mới hiệu suất pin là chìa khóa cho trải nghiệm “không ràng buộc”, cho phép các thiết bị sử dụng lâu hơn và sạc nhanh hơn, mang lại trải nghiệm thiết bị liền mạch và bền vững. Hơn nữa, giống như sự nổi lên của TWS, những người làm việc từ xa muốn có trải nghiệm điện toán, di động “rảnh tay” và không cần chạm.

Trong khi các hệ thống IoT hiện tại đã được thiết kế và phát triển, trí tuệ nhân tạo vạn vật trở thành một công cụ chủ động, cung cấp các hành động dự đoán có thể tác động lớn tới phong cách sống của người tiêu dùng. Tương lai nằm ở sự hội tụ của các công nghệ này, vì AIoT sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều lĩnh vực trong năm 2022.

(Theo Timesofindia)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC