Pháp luật

Xót xa cảnh chồng giết vợ, con vào trại mồ côi

ANTĐ - Phiên tòa lưu động xét xử vụ án người chồng vũ phu hại chết vợ được TAND tỉnh Quảng Trị mở tại xã Cam Thủy (huyện Cam Lộ) vào cuối tháng 10/2011 đã thu hút hàng ngàn người tham dự. Ai cũng ái ngại, xót xa cho hoàn cảnh côi cút tang thương của gia đình nhỏ: Mẹ chết, bố vào tù, lũ trẻ phải sống nương nhờ trại mồ côi!

Những mảnh đời bất hạnh

Năm 1975, bị cáo Nguyễn Thắng (tức Hợp, ở xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) khi đó là đứa trẻ sơ sinh bị bỏ rơi ở bệnh viện, đã được người đàn bà ngoài 40 tuổi Nguyễn Thị Cháu, là vợ liệt sĩ, không có con cái đón về nuôi. Thắng khôn lớn trưởng thành trong tình yêu thương và sự chăm sóc hết lòng của bà mẹ nghèo góa bụa. Bù lại, hắn cũng ngoan hiền, chăm chỉ và hiếu thảo với mẹ già. Vào năm 20 tuổi, Thắng được mẹ nuôi cưới hỏi cho một cô vợ xinh xắn, đảm đang người cùng xã là chị Phạm Thị H. (SN 1979).

Thời gian đầu, vợ chồng Thắng sống khá hạnh phúc tuy điều kiện kinh tế còn chật vật. Hạnh phúc càng viên mãn khi họ sinh được 3 đứa con có cả nếp lẫn tẻ. Thấm thoát đến năm 2011, con trai đầu của Thắng đã 17 tuổi, đi làm công nhân; con gái thứ hai 14 tuổi và con trai út 11 tuổi đang đi học. Nhưng có lẽ người hạnh phúc nhất phải là bà Cháu. Sau tất cả những đắng cay, bất hạnh, bà cụ thầm cảm ơn trời phật đã mang đến phước lành bù đắp cho cuộc đời bà bằng gia đình hạnh phúc của đứa con nuôi.

Không ngờ, khi các con dần khôn lớn, lẽ ra cuộc sống của vợ chồng Thắng phải “dễ thở” hơn thì vợ chồng Thắng lại thường xuyên mâu thuẫn, cãi vã nhau. Có người cho rằng nguyên nhân là do Thắng quan hệ bất chính với người khác khiến chị H ghen tuông. Tuy nhiên, theo bà Cháu, là mẹ nuôi, cũng là người sống cùng nhà với vợ chồng Thắng, thì chuyện ngoại tình trên chỉ là đồn thổi không căn cứ.

Chồng giết vợ, con trẻ nương nhờ trại mồ côi.
Chồng giết vợ, con trẻ nương nhờ trại mồ côi.

Sự việc đau lòng xảy ra trưa 8/5/2011, Thắng đi làm về nhà nhưng không thấy vợ đâu, bếp vẫn lạnh tanh, mẹ già và các con chưa cơm nước gì. Hỏi ra mới biết chị H. đi sang nhà ngoại ăn đám cưới. Thắng nóng mặt vì cưới bà con thân thuộc bên vợ mà mình lại không được mời, đã thế vợ lại đi một mình khiến hắn vô cùng tự ái, bực bội.

Sau khi nấu cơm nước cho mẹ và các con, buổi chiều Thắng tiếp tục đi làm. Tối về nhà, Thắng thấy vợ đang cất quần áo từ dây phơi liền hỏi: “Em lấy quần áo vô à, để anh giúp cho” nhưng người vợ không trả lời. Thắng cố nén giận, hỏi tiếp: “Em đi tắm à, đi tắm xong rồi vô nói chuyện”. Chị H. vẫn không nói không rằng, tắm xong, lên nhà trên và bảo Thắng có chuyện gì thì nói. Thắng hỏi vợ chuyện đám cưới sao không mời mình. Chị H gay gắt bảo chồng không có liên quan đến gia đình bà con nhà vợ. Cho rằng vợ coi khinh mình, Thắng tức giận to tiếng với chị H.

Lẽ ra “chồng giận thì vợ bớt lời”, đằng này chị H vì sẵn nỗi ấm ức dồn nén bấy lâu trong lòng nên tuôn ra những lời cay nghiệt. Thắng liền gằn giọng: “Chuyện mô ra chuyện đó, không tao đánh chừ”. Mặc dù biết tính chồng cục cằn nhưng chị H. vẫn sa sả nói mãi không thôi. Tức giận, Thắng xông đến đạp vào chân vợ khiến chị H. bị ngã, tiếp đến Thăng còn đấm vào đầu và thêm một đòn đá mạnh phía sau đầu vợ cho chừa cái tội... nói dai! Sau này Thắng ân hận khai rằng, lúc đó giận quá nên hắn chỉ muốn đánh để vợ im miệng lại, không ngờ cú đòn ác hiểm khiến người vợ gục xuống nền nhà, lần này thì chị im lặng mãi mãi...

Thấy vợ nằm bất động, Thắng hốt hoảng đưa vợ đi cấp cứu nhưng đã quá muộn. Kết quả giám định pháp y cho thấy: Nạn nhân H. tử vong do bị chấn thương sọ não, gãy cột sống cổ. Nguyễn Thắng bị còng tay bắt khẩn cấp ngay trong cái đêm 8/5 oan nghiệt đó; bỏ lại sau lưng hai gia đình nội, ngoại và làng xóm đang đôn đáo lo liệu tang lễ cho nạn nhân và sắp xếp lại cuộc sống cho người mẹ nuôi của Thắng và đàn cháu nhỏ...

Tang thương một tổ ấm

Gia đình nhỏ của Thắng đã tan nát từ ngày đó. Từ ngày mẹ mất, bố đi tù, hai đứa con nhỏ của Thắng được đưa vào Trung tâm Bảo trợ trẻ mồ côi tỉnh Quảng Trị vì bà nội đã quá già yếu, không đủ sức chăm nuôi. Bà Nguyễn Thị Cháu đã 80 tuổi, mắt đã mờ, tai đã lãng nhưng vẫn đến tòa từ rất sớm. Hai đứa trẻ mồ côi cũng được cán bộ Trung tâm Bảo trợ xã hội đưa đến dự phiên tòa vì chúng là nhân chứng trực tiếp chứng kiến cảnh cha sát hại mẹ. Hai đứa trẻ ngây thơ, lâu ngày mới gặp lại các bạn cũ cùng làng nên chúng thả sức hồn nhiên vui đùa mà quên đi hình ảnh người cha đau khổ tay bị còng, mắt nhòe lệ tìm con.

Khi được xét hỏi, bị cáo Thắng cố gắng nói nhỏ và ngắn gọn về hành vi phạm tội của mình, như sợ khơi gợi lại nỗi đau sẽ làm tổn thương đến tâm hồn con trẻ.

Giờ nghị án, nhờ sự nhân nhượng của các cảnh sát dẫn giải mà Thắng được gặp gỡ, trò chuyện với các con. Ba cha con mừng tủi sau vành móng ngựa. Càng thương mẹ già, con dại bao nhiêu Thắng càng ân hận, day dứt bấy nhiêu.

Do được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ về nhân thân, xét nạn nhân cũng có một phần lỗi nên Thắng chỉ bị TAND tỉnh Quảng Trị tuyên phạt mức án 12 năm tù về tội “Giết người”.

Phiên tòa kết thúc, nhìn mẹ già lọm khọm lê bước ra về, nhìn các con thơ ngây vô tư trở về trại trẻ mồ côi, nước mắt Thắng lại tuôn rơi vì xót xa ân hận. Biết đến bao giờ gia đình nhỏ của Thắng mới lại được đoàn viên? 

Theo Pháp luật VN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC