Vấn đề và dư luận

Xôn xao vụ học sinh xé đề cương môn Sử

Bùi Tuyết
ANTĐ - Ngày 6-4, trên mạng xuất hiện đoạn clip dài hơn 2 phút ghi lại hình ảnh hàng trăm học sinh tập trung hò hét và đồng loạt xé giấy, xé là đề cương môn Lịch sử, thả xuống sân trường.
Theo đó, khi biết môn Lịch sử không nằm trong 6 môn thi tốt nghiệp THPT, rất nhiều học sinh đã bày tỏ thái độ vui mừng bằng cách hẹn nhau tập trung ở ngoài hành lang, hò hét và đồng loạt xé giấy thả xuống sân trường. Đoạn clip được cho là quay tại trường THPT Nguyễn Hiền, quận 11, TPHCM vào ngày 30-3. Ngay khi đoạn clip được đăng tải, cộng đồng mạng lập tức lên án rất gay gắt, chỉ trích hành động của những học sinh trên và nói rằng đó là hành động không thể chấp nhận được và hành động đó “chẳng khác gì xé bỏ lịch sử của dân tộc”.
Xôn xao vụ học sinh xé đề cương môn Sử ảnh 1
Biết tin Lịch sử không nằm trong môn thi tốt nghiệp THPT, rất đông học sinh thể hiện
sự vui mừng bằng cách cùng hẹn nhau xé giấy thả xuống sân trường (Ảnh cắt từ clip)


“Dù các bạn có vui thế nào thì cũng không được lấy việc xé lịch sử ra mua vui, vì đó là bạn thiếu tôn trọng người khác”, thành viên Dang Pham nói. Thành viên Trần Hoàng chia sẻ: “Mình thi khối C, chỉ thích Văn, Sử, Địa, không lẽ cũng vì thế mà xé tất cả những môn còn lại. Sách vở của năm lớp 12, đến nay dù đã hết đại học mình vẫn còn giữ nguyên từng ấy coi như là 1 kỉ niệm về 1 thời học sinh không thể quên. Nhìn cảnh này thấy mấy bạn này sao mà thiếu óc quá”. “Mình là người thi được thi sử cả tốt nghiệp và đại học, và thực sự là mình rất đau lòng khi thấy cảnh này. Dù các bạn không thích sử thì cũng không nên có những hành vi vô văn hoá như vậy, như vậy là chà đạp lên chính kiến thức của thầy cô đã cho”, thành viên Minh Cường Trần nói.
Xôn xao vụ học sinh xé đề cương môn Sử ảnh 2

“Không biết các thầy cô dạy môn Sử sẽ nghĩ gì khi thấy cảnh này. Thật buồn cho 1 thế hệ. Dù không thích thì cũng đừng làm thế này. Dù gì cũng phải tôn trọng thầy cô chứ”, thành viên Pham Cong Truong chua xót nói. “Nếu bạn là một giáo viên, học sinh bạn xé những tài liệu thế này, liệu họ còn tâm huyết để dạy môn của mình? Tôi khi xưa không thích môn lịch sử, nhưng không phải không thích thì muốn làm gì thì làm. Hành động xé sách thế này là thể hiện sự không tôn trọng tới giáo viên, và nhất là không tôn trọng chính bản thân những học sinh này”, thành viên ký danh TheMax13oom bày tỏ.
Clip học sinh tập trung ở hành lang xé giấy, thả xuống sân trường

Thậm chí thành viên Velvety Mai gay gắt cho rằng đó là sự “suy đồi của một thế hệ”. “Bản thân mình là người phải thi lịch sử lúc tốt nghiệp, mình hiểu rõ nỗi vất vả ra sao, thế nhưng xé sách là mất văn hoá, xả rác trong trường học là mất văn minh, là người có học kỵ nhất chính là xé sách vở, bao nhiêu người đến mảnh giấy cũng không có mà học”, Velvety Mai nói..

Thành viên Phương Tuyết Bùi nói: “Chẳng hiểu tại sao khi trình độ dân trí cao hơn, mà lại có những người tụt hậu về đạo đức lẫn ý thức. Xé sách vở, xé môn lịch sử cũng giống như là thái độ không tôn trọng những người đi trước, chà đạp lên lịch sử của đất nước. Có thể nhiều bạn học sinh không thích học môn lịch sử vì nó dài, khó nhớ hoặc vô vàn lý do, mình cũng không thực sự thích học môn này, nhưng hãy chỉ dừng lại ở ý thích của bản thân, chứ đừng nên hành động quá thiếu nhận thức để bị đánh giá là vô học, suy thoái đạo đức”.

Xôn xao vụ học sinh xé đề cương môn Sử ảnh 3
Giấy vụn rơi trắng sân trường

Trên trang mạng xã hội mang tên Trường THPT Nguyễn Hiền, nơi chia sẻ của các học sinh đã và đang học tập tại trường Nguyễn Hiền do học sinh của trường tự lập nên, một thành viên có nickname Zuan Duck bức xúc nói: “Thật sự là làm vậy thì rõ ràng là thiếu suy nghĩ, không nghĩ đến danh dự cũng như cảm nghĩ của thầy cô dạy dỗ. Nếu muốn vứt muốn bỏ thì đem về nhà mà làm. Và xin nói ở đây ai đã quay cái clip này và tung lên mạng thì tự suy nghĩ xem có xứng đáng là học sinh trường Nguyễn Hiền không. Đã 18 tuổi phải tự chịu trách nhiệm trước hành động của mình, phải tự biết hậu quả trước khi làm việc gì. Những ai đã và đang học ở trường có cảm thấy bị mang nhục và giá trị của chính ngôi trường của mính bị bôi nhọ không?”. “Vui vẻ trong vài phút đó nhưng nó ảnh hưởng đến sau này rất nhiều. Cả thái độ của các em khi chụp hình, quay clip, viết stt (status-trạng thái-pv) trên fb (facebook-mạng xã hội-pv) như là một việc đáng tự hào về việc này nữa. Dù các em không cố ý nhưng trước khi làm việc gì thì cũng suy nghĩ một chút. Thầy cô cũng không vui vẻ gì khi các em làm như vậy đâu”, thành viên Tiểu Chiêu nói.

Trước sự chỉ trích gay gắt của cộng động mạng, một số học sinh trường THPT Nguyễn Hiền đã lên tiếng giải thích: “Chuyện hôm đó thật ra là một niềm vui nho nhỏ của cả khối sau khi biết tin không thi môn Sử… và đống giấy quăng xuống sân trường thật ra là giấy vụn tích trữ từ nhiều nguồn”, đồng thời khẳng định: “Không có vụ xé đề cương sử nào cả… giấy ở đây chỉ là giấy vụn và giấy vứt đi” và cho biết: “Chúng em quá khích nên chúng em làm vậy, để chúng em hào hứng hơn trong mùa thi, chứ không phải chúng em ghét bỏ gì môn Sử, chúng em yêu Sử Việt”. “Làm xong rồi, toàn bộ khối 12 cũng phải xuống quét mà, rồi cũng “được” đích thân thầy hiệu trưởng giảng đạo ý chớ”, thành viên có nickname Sosovi Pio cho biết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC