Đời sống

Xóa tên trong giấy khai sinh vì vợ ngoại tình

ANTD.VN - Tôi lập gia đình năm 1993, hiện trên giấy tờ tôi có 4 người con nhưng chỉ có 3 con là con đẻ. Người con út (con thứ tư sinh năm 2007) đã được vợ cũ tôi thừa nhận là do kết quả ngoại tình và vì thế mà chúng tôi đã ly hôn năm 2013. Xin hỏi, tôi phải làm gì để từ chối quyền làm cha đối với người con thứ tư trên giấy khai sinh (cháu đã được mẹ nó giới thiệu cha ruột và đã được nhìn nhận)? Tôi muốn xóa tên mình trên giấy khai sinh của người con này thì phải làm thế nào? Lương Mạnh Hải (Huyện Quốc Oai - Hà Nội)

Xóa tên trong giấy khai sinh vì vợ ngoại tình ảnh 1Luật sư Giang Hồng Thanh - VPLS Giang Thanh. Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Điều 89 - Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: “Người không được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó là con mình”. Tương tự: “Người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó không phải là con mình". Như vậy anh có quyền yêu cầu TAND quận, huyện nơi anh đang cư trú hoặc làm việc tuyên bố cháu bé con của vợ cũ không phải là con của anh.

Để có căn cứ về việc cháu bé có phải là con của anh hay không, trước hết anh cần làm thủ tục giám định gene (xét nghiệm ADN). Sau khi có kết quả xét nghiệm về việc anh và cháu bé không có mối quan hệ huyết thống, anh nộp cho tòa án cùng các tài liệu kèm theo như: CMND, hộ khẩu gia đình anh, giấy khai sinh của cháu bé… và đơn yêu cầu của anh. Nếu yêu cầu của anh và chứng cứ anh xuất trình là phù hợp, tòa án sẽ ra quyết định về việc anh không phải là cha của cháu bé. Về việc xóa tên của anh trên giấy khai sinh của cháu bé, anh phải tiến hành thủ tục đăng ký lại khai sinh cho cháu.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 1, Điều 26, Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15-11-2015 (hướng dẫn một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch) và Điều 9, Thông tư số 15/2015/TT-BTP của Bộ Tư pháp, hồ sơ đăng ký lại khai sinh gồm các giấy tờ: Bản sao Giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (bản sao được công chứng, chứng thực hợp lệ, bản sao được cấp từ Sổ đăng ký khai sinh). 

Trường hợp không có giấy tờ trên thì giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ sẽ là cơ sở để xác định nội dung đăng ký lại khai sinh. Các giấy tờ đó là CMND, Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu; Sổ hộ khẩu, Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con, mẹ con…

Nếu anh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì ngoài các giấy tờ nêu trên phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về những nội dung khai sinh của anh gồm họ, chữ đệm, tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha - con, mẹ - con phù hợp với hồ sơ do cơ quan, đơn vị đang quản lý. Và giấy tờ đặc biệt quan trọng tiếp theo là quyết định của tòa án về việc anh không phải là cha đẻ của cháu bé. Anh nộp các giấy tờ trên tới UBND xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký khai sinh trước đây. Nội dung đăng ký lại khai sinh được xác định theo thông tin thay đổi.

Xóa tên trong giấy khai sinh vì vợ ngoại tình

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC