Xóa nợ thuế theo Nghị quyết 94: Đã khoanh hơn 9.900 tỷ đồng nợ thuế không có khả năng thu hồi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Tính đến ngày 2/11, toàn ngành Thuế đã thực hiện khoanh 9.907 tỷ đồng tiền nợ thuế không có khả năng thu hồi. Các cục thuế đang trình UBND tỉnh, thành phố để ban hành quyết định xóa nợ hoặc lập hồ sơ xóa nợ…

Tổng cục Thuế cho biết, triển khai Nghị quyết 94/2019/QH14 của Quốc hội về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước, thời gian qua các cục thuế trên cả nước đã gấp rút chuẩn bị hồ sơ, thủ tục, trình tự để khoanh và xóa nợ thuế.

Theo báo cáo tổng hợp mới nhất, tính đến hết 2/11 đã có 49/63 cục thuế ban hành quyết định khoanh nợ với số tiền nợ thuế được khoanh là 9.907 tỷ đồng, bằng 62% nhiệm vụ Tổng cục Thuế giao.

Xóa nợ thuế theo Nghị quyết 94: Đã khoanh hơn 9.900 tỷ đồng nợ thuế không có khả năng thu hồi ảnh 1

Ngành Thuế đã khoanh hơn 9.900 tỷ đồng nợ thuế theo Nghị quyết 94 (Ảnh minh họa)

Trong đó, Cục Thuế Hà Nội đã khoanh được 3.301 tỷ đồng, Cục Thuế TP.HCM khoanh 2.167 tỷ đồng, Cục Thuế Hải Phòng khoanh nợ 537 tỷ đồng...

Đối với công tác xoá nợ, hiện mới chỉ có Cục Thuế Bình Định trình UBND tỉnh Bình Định ban hành quyết định xoá nợ 43 tỷ đồng. Còn lại, các cục thuế đang trình UBND tỉnh, TP để ban hành quyết định xoá nợ hoặc đang trong thời gian thực hiện công khai thông tin, lập hồ sơ xoá nợ. Cùng với đó, Vụ Quản lý nợ (Tổng cục Thuế) cũng đang xử lý hồ sơ đề nghị xóa nợ của một số cục thuế gửi về.

Theo Tổng cục Thuế, trong 2 tháng cuối năm, nhiệm vụ của ngành thuế là phải khoanh nợ, xóa nợ khoảng 17.050 tỷ đồng, trong đó, số nợ được khoanh là 6.693 tỷ đồng và số nợ xóa là 10.357 tỷ đồng.

Mới đây, Tổng cục Thuế cũng vừa có văn bản yêu cầu thủ trưởng các cơ quan thuế phải tập trung chỉ đạo, kiểm tra việc xử lý khoanh nợ, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp không còn khả năng nộp ngân sách theo Nghị quyết số 94 của Quốc hội.

Theo đó, Tổng cục Thuế yêu cầu các bộ phận nghiệp vụ, pháp chế phải thẩm định đúng đối tượng được khoanh nợ, xóa nợ. Hồ sơ xóa nợ phải đảm bảo đầy đủ, thực hiện đúng trình tự các bước được quy định tại Thông tư số 69/2020/TT-BTC ngày 15/7/2020 của Bộ Tài chính để trình các cấp có thẩm quyền (UBND, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính, Chính phủ) xóa nợ, đảm bảo chặt chẽ, đúng đối tượng, xử lý tối đa số nợ không còn khả năng nộp ngân sách để giảm nợ thuế.