Đời sống

Xóa bỏ bất bình đẳng giới: Không phải là chuyện cá nhân

Phạm Phương
ANTD.VN - Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới đã thu hút sự tham gia trực tiếp của hàng trăm nghìn người dân. Tuy nhiên, theo Bộ LĐ-TB&XH, để đạt tới đích thay đổi nhận thức, hành vi của mọi người về thực hiện bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, cần phải tiếp tục nỗ lực bền bỉ hơn nữa.

Xóa bỏ bất bình đẳng giới: Không phải là chuyện cá nhân ảnh 1Nam giới cùng lên tiếng để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

Bạo lực giới vẫn ở mức báo động

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm cho biết, Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất trong vòng 20 năm qua, đặc biệt là trong lĩnh vực lao động, việc làm, chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, trên thực tế, Việt Nam còn gặp nhiều thách thức trong việc bảo đảm bình đẳng giới thực chất giữa nam và nữ. Khoảng cách giới vẫn còn tồn tại trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái vẫn đang là vấn đề báo động ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây được coi là trở ngại lớn nhất trong tiến trình xóa bỏ bất bình đẳng giới.

Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ cuộc điều tra quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ năm 2010 cho thấy, 34% phụ nữ đã kết hôn cho biết họ từng bị chồng mình bạo hành thể xác hoặc tình dục; 58% phụ nữ cho biết, đã từng chịu ít nhất 1 trong 3 hình thức bạo lực thể chất, tinh thần và tình dục trong đời sống. Điều đáng lo ngại hiện nay là tình trạng xâm hại, bạo lực với trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái vẫn diễn biến phức tạp và đang là vấn đề gây bức xúc toàn xã hội. Trung bình mỗi năm có khoảng 1.000 vụ xâm hại tình dục trẻ em gái. Trẻ em gái không chỉ là nạn nhân của bạo lực gia đình mà còn là đối tượng dễ bị buôn bán, lạm dụng tình dục và bạo lực ngoài môi trường gia đình.

Không chấp nhận sự im lặng

Với mục tiêu “Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”, năm 2016 là năm đầu tiên cả nước tổ chức Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới (từ ngày 15-11 đến ngày 15-12-2016). Sự kiện này được xem như chiến dịch truyền thông quốc gia về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, với mục đích thu hút sự tham gia, phối hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức trong, ngoài nước, của cộng đồng, đặc biệt là của nam giới và trẻ em trai cùng lên tiếng, cùng hành động để xóa bỏ bất bình đẳng giới, chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Đánh giá kết quả sau một tháng triển khai, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan cho biết: “Trong Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, đã có hàng trăm hoạt động được tổ chức với sự tham gia của các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước, đặc biệt là sự tham gia trực tiếp của hàng trăm nghìn người dân. Mặc dù, đây là lần đầu tiên chúng ta tổ chức Tháng hành động, song đánh giá bước đầu cho thấy các hoạt động được triển khai khá đồng bộ và chất lượng, tạo hiệu ứng tốt về mặt truyền thông. Tuy nhiên, để đạt tới đích thay đổi nhận thức, hành vi của mọi người về thực hiện bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái cần phải tiếp tục nỗ lực bền bỉ hơn nữa”. 

Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục đồng hành với các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế để hoàn thiện chính sách, pháp luật và triển khai nhiều chương trình đề án, dự án về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, góp phần xây dựng một xã hội văn minh tiến bộ, bình đẳng và an toàn. Với các chính sách luật pháp bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái, dịch vụ giúp nạn nhân bạo lực giới tái thiết cuộc sống và nhiều hoạt động phòng ngừa sớm bằng cách tạo ra những chuẩn mực xã hội mới, nơi không ai chấp nhận là người chứng kiến trầm lặng, việc chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái hoàn toàn có thể trở thành hiện thực.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC