Chính trị - Xã hội

Xin ý kiến Bộ Chính trị về phương án tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 5 đến 11 tuổi

Tiến Hưng
ANTD.VN - Thủ tướng Chính phủ giao Ban cán sự Đảng Bộ Y tế xây dựng kế hoạch để sớm báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị về phương án tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.
Xin ý kiến Bộ Chính trị về phương án tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 5 đến 11 tuổi ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo tại cuộc họp về vaccine, thuốc điều trị Covid-19

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 327/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp về vaccine, thuốc điều trị Covid-19.

Theo thông báo này, chiến lược vaccine của Việt Nam là phù hợp tình hình, kịp thời, đạt kết quả tốt, đến nay tỷ lệ người từ 18 tuổi đã tiêm mũi 1 đạt 95,6%, tiêm mũi 2 đạt 74,2%.

Bộ Y tế cũng đã khẳng định số lượng vaccine mua, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, đã cam kết trong năm 2021 đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước, chưa phải xem xét tiếp việc xin, mua thêm. Các trường hợp tài trợ miễn phí hoặc cho, tặng vaccine vẫn tiếp tục được khuyến khích, ghi nhận, hoan nghênh.

Trước diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Y tế và Chủ tịch UBND các tỉnh chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đến ngày 15/12/2021, chậm nhất cuối tháng 12/2021 cơ bản phải tiêm xong 2 mũi vaccine cho số người từ 18 tuổi trở lên, nhất là những người 50 tuổi trở lên và người có bệnh nền.

Ban cán sự Đảng Bộ Y tế được giao khẩn trương hoàn thiện Chương trình tổng thể phòng, chống dịch COVID-19 báo cáo xin ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trước khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, kế hoạch bảo đảm vaccine phòng Covid-19 cần chi tiết về số lượng, chủng loại, độ tuổi tiêm, thời gian tiêm, phương án tiêm, việc tiêm trộn giữa các loại vaccine, tiêm tăng cường, bổ sung, nhắc lại, kế hoạch bảo quản, chú ý hạn sử dụng.

Thủ tướng giao Bộ Y tế xây dựng kế hoạch để sớm báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị về phương án tiêm (mũi 1 và 2) cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, đồng thời chỉ đạo quyết liệt để rà soát kỹ lưỡng đề xuất cấp có thẩm quyền kế hoạch mua vaccine năm 2022, đặc biệt là vaccine cho trẻ em cần phải ký được hợp đồng trong tháng 12/2021.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng giao các cơ quan liên quan đề xuất lộ trình xã hội hóa việc tiêm vaccine phòng Covid-19 để báo cáo, xin ý kiến Bộ Chính trị.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC