Xin giảm hình phạt vì... con nhỏ

ANTĐ - Trong khi đồng bọn đều chấp nhận hình phạt tại bản án sơ thẩm thì Hậu lại đệ đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Do không có tình tiết mới nên tòa phúc thẩm quyết định giữ nguyên hình phạt tại phiên sơ thẩm.  
Xin giảm hình phạt vì... con nhỏ  ảnh 1
Bị cáo Hoàng Văn Hậu tại phiên tòa phúc thẩm

Sáng qua (8-10), Hoàng Văn Hậu (SN 1987, trú ở thôn Lộ Viên, xã Tam Đa, Sơn Dương, Tuyên Quang) được di lý tới Tòa án Hà Nội xét xử theo trình tự phúc thẩm. Trước đó (ngày 29-7), đối tượng đã bị TAND quận Ba Đình tuyên phạt 5 năm tù giam về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Cũng với tội danh này, 6 đồng phạm khác của Hậu đã lần lượt phải nhận từ 4 đến 7 năm tù giam.  

Theo tài liệu vụ án, đêm 22-1-2013, vợ chồng chị Võ Thị Tấm và anh Hoàng Ngọc Thạch (trú ở huyện Mê Linh, Hà Nội) lái ô tô tải của gia đình tới chợ đầu mối Long Biên để đổ buôn một số nông sản. Ngay khi xe hàng của vợ chồng chị Tấm đỗ ở đường Hồng Hà (gần cổng chợ Long Biên) liền bị Đỗ Quang Hà và Hoàng Văn Hậu đến yêu cầu phải nộp tiền bốc dỡ hàng hóa như mọi khi. Vì lần này số lượng hàng không nhiều nên chị Tấm đã thắc mắc về số tiền phải “làm luật”. Bị phản ứng, Hà và Hậu lập tức phá nát hàng chục bao tải nông sản đồng thời gọi điện thông báo cho Trần Trung Chiến biết. Ít phút sau, Chiến dẫn 2 đàn em xông vào giữa chợ Long Biên đánh anh Thạch nhừ tử. Quá hoảng sợ, vợ chồng chị Tấm buộc phải cầu xin bọn Chiến bỏ qua. Kể từ thời điểm đó cho tới khi Hậu cùng đám “bảo kê” ở chợ Long Biên bị bắt giữ (ngày 24-1-2013), vợ chồng chị Tấm chỉ còn biết móc tiền ra “nộp”, mỗi khi đàn em của Chiến đến thu. Tổng cộng, từ tháng 8-2012 đến khi được giải thoát, vợ chồng chị Tấm đã phải nộp cho đám “đầu gấu” ở chợ Long Biên 17,7 triệu đồng.  

Cơ quan công an xác định, do nắm bắt được quy luật tất cả các xe ô tô đến chợ Long Biên đều không được vào sâu bên trong mà phải đỗ ở đường Hồng Hà, Đỗ Thu Hằng đã tự ý đứng ra thành lập một tổ bốc xếp hàng hóa. Tuy nhiên, nhóm “đầu gấu” này không hề bốc dỡ hàng hóa mà chỉ lấy cớ để hạch sách và bắt các chủ hàng phải nộp tiền “bảo kê”. Hằng giao cho Chiến đứng ra làm quản lý tổ bốc xếp, hàng đêm ứng trực ở khu vực cổng chợ Long Biên để thu tiền “bảo kê” từ 20h30 hôm trước đến 2h hôm sau. Hàng ngày, Chiến giao nhiệm vụ cho đồng bọn đếm xe, kiểm tra hàng hóa, rồi thu tiền “bến bãi” với giá từ 30.000 đồng đến 50.000 đồng/phương tiện.

Quá trình cưỡng đoạt tài sản, Chiến yêu cầu Hà cùng đàn em phải lập sổ theo dõi và ghi rõ 4 số cuối trên BKS của từng xe ô tô đến chợ. Đối với những xe ô tô đi thường xuyên, số lượng hàng hóa nhiều, Chiến bắt họ phải nộp tiền theo tháng với giá từ 1,5 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Trong số ấy, có chủ xe thường nộp thẳng tiền cho Hằng. Cứ sau mỗi ngày, Chiến lại thu quân về, kiểm đếm tiền và phân phát cho cả hội, đồng thời không quên bỏ ra một phần nộp cho “đại tỷ”. Thực tế có tới hàng trăm lượt xe ô tô, chủ hàng đã bị Hậu cùng đồng bọn cưỡng đoạt tài sản với phương thức, thủ đoạn nêu trên. Tuy nhiên, chỉ 8 bị hại (tương ứng với 199 triệu đồng) dám đứng ra tố cáo ổ nhóm tội phạm tại khu vực chợ Long Biên.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Hậu nại ra lý do đối tượng chỉ biết nghe lời đàn anh mà không hề ý thức được đó là hành vi vi phạm pháp luật. Trước ngày bị bắt không lâu, đối tượng để vợ và con nhỏ ở quê, xuống Hà Nội mưu sinh. Sau hơn 1 tháng “đầu quân” vào ổ nhóm tội phạm cưỡng đoạt tài sản, Hậu mới chỉ thu lời bất chính được hơn 7 triệu đồng. Hậu khẩn khoản xin tòa xem xét tới hoàn cảnh gia đình có con nhỏ và mẹ già để giảm bớt một phần hình phạt. Ngoài lý do đó, bị cáo không đưa ra được thêm tình tiết gì mới. Do đó, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội quyết định bác đơn kháng cáo, giữ nguyên mức hình phạt 5 năm tù giam về tội “Cưỡng đoạt tài sản” đối với Hoàng Văn Hậu.