Văn hóa - Giải trí

Xin đừng làm tổn thương con trẻ

Quỳnh Vân
ANTĐ - “The Voice Kid” - “Giọng hát Việt nhí” mùa đầu tiên đã chính thức khép lại với chiến thắng thuộc về cậu bé 12 tuổi, Nguyễn Quang Anh đến từ Thanh Hóa. Chất giọng trời cho, khả năng trình diễn tự tin và bản lĩnh làm chủ sân khấu, khả năng thích nghi với nhiều dòng nhạc của Quang Anh… đã thuyết phục không chỉ Ban tổ chức chương trình, các huấn luyện viên mà còn lay động cả triệu trái tim khán giả. Và cậu bé xứng đáng với chiến thắng ngọt ngào này. 
Xin đừng làm tổn thương con trẻ ảnh 1

Hãy thử nhìn lại chặng đường mà cậu bé đã đi qua mà xem, từ “Đám cưới chuột”- một bản rock chẳng dễ gì mà hát được của ban nhạc đình đám “Gạt tàn đầy” rồi đến “Chiếc khăn piêu”… phiêu chẳng kém gì đàn anh Tùng Dương, tiếp nữa là “Thềnh thềnh oong ơi”, “Đá trông chồng”… Nếu không có tài năng thiên bẩm, mà chỉ dựa vào “chiêu trò vặt” trên sân khấu, liệu cậu bé và các huấn luyện viên của mình có đánh lừa được khán giả trong suốt cả chặng đường dài “Giọng hát Việt nhí” đi qua hay không?

Đêm chung kết vừa kết thúc chưa được bao lâu, khi niềm vui còn chưa kịp lắng thì trên nhiều trang thông tin và mạng xã hội xuất hiện 2 công văn được cho là của Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa và của UBND phường Đông Sơn - TP Thanh Hóa, nội dung của cả hai công văn kêu gọi bình chọn cho Quang Anh. Và thế là dư luận dậy sóng, người ta cho rằng đơn vị tổ chức chương trình “thiên vị” cho cậu bé, hai công văn này là minh chứng cho sự thiếu sòng phẳng trong một cuộc chơi. Người nói ra người nói vào, người thêm người bớt… Câu chuyện rẽ lối, từ một cuộc thi rất vui vẻ cho con trẻ, bỗng dưng bị biến thành nơi “ăn thua” của người lớn (mà nhiều người lớn vốn quen cái lối cứ đi thi phải thắng cho bằng được dù bất kỳ giá nào).

Thử hỏi, nếu Quang Anh không có thực tài, nếu cậu bé không tự tin và đủ bản lĩnh, liệu nội dung của hai công văn khô cứng kia có đủ sức để khán giả nhấc điện thoại lên bình chọn cho cậu bé hay không? Chỉ có cái sự hồn nhiên của con trẻ, chỉ có tài năng bẩm sinh, chỉ có nghệ thuật đích thực mới đủ sức lay động trái tim của cả triệu khán giả. Đó luôn là sự thật không ai có thể lay chuyển! 

Ngay trong đêm chung kết, trước giờ công bố xếp hạng, cặp đôi huấn luyện viên  Hồ Hoài Anh và Lưu Hương Giang đã khuyên các thí sinh rằng hãy đừng để những gì trên mạng xã hội tác động đến mình, nếu họ khen, hãy mỉm cười, còn nếu họ chê hãy cho đó là một lời góp ý chân thành. Nhưng rồi Lưu Hương Giang dù có thừa kinh nghiệm đối đầu với những “lời ong tiếng ve” rốt cuộc cũng phải nói thẳng: “Đến cô còn không thể chịu được nữa là các con!”. 

Lại cũng có một sự thật cay đắng nữa là, hễ thí sinh nào đăng quang trong các cuộc thi (bất kể trẻ con hay người lớn) đều nhanh chóng trở thành tâm điểm của dư luận, nhất lại là trào lưu  Facebook đang lên tới đỉnh. Cuộc thi càng có sức hấp dẫn người xem, thì “nạn nhân” càng đau đớn. Ở trường hợp của “Giọng hát Việt nhí” này, dù người ta quay ra chê trách hai công văn kể trên thì cũng đồng nghĩa với việc, góp thêm một lời cay nghiệt đổ lên đầu cậu bé mới chỉ 12 tuổi. Trẻ con vốn non nớt, vốn hồn nhiên và xa lạ với toan tính. Vậy thì người lớn ơi, xin đừng làm tổn thương con trẻ!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC