Chính trị - Xã hội

Xin bái phục “Cụ Đốt”

Tú Men
ANTĐ - Chỉ trong một thời gian rất ngắn chưa hết choáng váng vì vụ chặt tay cướp xe máy, cướp điện thoại lại kinh hoảng vì hàng loạt vụ cướp man rợ rải rác khắp cả nước.

- Các nhà tội phạm học vừa “mổ xẻ” nguyên nhân và tìm ra một “mẫu số chung”: các tên tội phạm mới không cấu kết thành băng đảng; hung thủ không phải tướng cướp hay tội phạm chuyên nghiệp nhưng ra tay vô cùng tàn độc, mất hẳn nhân tính.

- Còn một “mẫu số chung” nữa: Kẻ thủ ác thường lạm dụng lòng tin của nạn nhân để gây tội ác. Hung thủ nhẫn tâm giết chết người tình và cả nhà cô ta. Vụ thảm sát ở Gia Lai, tên sát nhân chính là con nuôi của gia đình bị hại.

- Các nhà tội phạm học còn rút ra kết luận rằng, các vụ án thời bây giờ không phải vì đói nghèo là nguyên nhân để cướp bóc, giết người. Đa phần hung thủ gây án để lấy tiền, của, ăn chơi, nghiện hút. Vàng bạc, điện thoại di động, xe máy đắt tiền, ma túy… như ma lực cám dỗ gây ra hàng loạt vụ cướp ghê rợn.

- Cái vụ tên sát nhân dùng chân tủ đập chết cả nhà cô bạn gái mới quen ở Thái Bình, khiến tôi chợt nhớ đến vụ cái tên thanh niên giết chết hai chị em bà già trong tiểu thuyết “Tội ác và hình phạt” của văn hào Nga Dostoievski giữa thế kỷ 19.

- Liên tưởng của ông khá chuẩn đấy. Một số nhà xã hội học và tội phạm học phân tích rằng “Cụ Đốt” lấy chất liệu viết tiểu thuyết là bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế tiền tệ ở Nga năm 1865.

- Thú thật tôi chưa hiểu có sự liên quan, liên tưởng nào giữa thời “Cụ Đốt” với tình trạng phạm tội hiện nay?

- Thời đó không chỉ khủng hoảng kinh tế mà nhiều chuẩn mực luân lý, đạo đức có truyền thống bị phá vỡ và con người dần mất đi những chuẩn mực để bấu víu. “Cụ Đốt” nói rằng điều kiện kinh tế và xã hội là mảnh đất màu mỡ cho tội phạm phát triển.

- Xin bái phục “Cụ Đốt”. Nhà văn vĩ đại quả là tiên tri của nhân loại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC