Pháp luật

Xì khí gas, đổ xăng, khống chế con trai 5 tuổi do ngáo đá

MH
ANTĐ - Tình huống hết sức nguy hiểm này đã được CAH Gia Lâm, Hà Nội hóa giải thành công. Bé trai được giải cứu an toàn và kẻ có hành vi manh động bị khống chế.
Ngôi nhà xảy ra vụ việc

Ngôi nhà xảy ra vụ việc

Ngôi nhà xảy ra vụ việc Khoảng 14h30 ngày 23-9, CAH Gia Lâm, Hà Nội nhận được thông tin phản ánh: tại khi nhà No 9 – khu đô thị Đặng Xá, có đối tượng nghi vấn “ngáo đá”, khống chế con trai trong nhà và đổ xăng, xả khí gas nồng nặc. 

Xì khí gas, đổ xăng, khống chế con trai 5 tuổi do ngáo đá ảnh 2

Nguyễn Trung Lương Sau khi tiếp nhận thông tin, trực tiếp Đại tá An Thanh Bình – Trưởng CAH Gia Lâm đã chỉ đạo công tác xử lý vụ việc. Xe cứu thương và xe chữa cháy đã được huy động quanh hiện trường, đề phòng tình huống xấu xảy ra. “Khoảng 50 cán bộ, chiến sỹ cùng phương tiện đã được huy động, nhưng chúng tôi duy trì khoảng cách đủ để sẵn sàng xử trí tình huống xấu, song cũng không để đối tượng phát hiện, tránh diễn biến tâm lý bất lợi”, Đại tá An Thanh Bình kể.
Gương và vô tuyến bị đối tượng Lương đập vỡ

Gương và vô tuyến bị đối tượng Lương đập vỡ

Gương và vô tuyến bị đối tượng Lương đập vỡ

Gương và vô tuyến bị đối tượng Lương đập vỡ

Qua xác minh, cơ quan Công an nắm được đối tượng có hành vi manh động là Nguyễn Trung Lương (SN 1973, có 2 tiền án, 3 tiền sự). Trong ngôi nhà đang khóa trái cửa có con trai của Lương là cháu Nguyễn Minh Anh, 5 tuổi.

Cố thủ trong nhà, ngoài thanh kiếm, Lương đã xả khí gas chiếc bình 12 kg, đồng thời đổ gần cạn can xăng loại 10 lít từ tầng 2 tràn xuống tầng 1. Trước khi lực lượng Công an tiếp nhận thông tin, Lương đã dùng kiếm đập vỡ nhiều đồ đạc, đe dọa sẽ cho nổ tung nhà nếu có người đột nhập.
Chiếc bình gas đã được xì hết khí

Chiếc bình gas đã được xì hết khí

Chiếc bình gas đã được xì hết khí

Một mặt triển khai mũi đột kích từ tum tầng 3 xuống, trực tiếp Đại tá An Thanh Bình đã đến trước cửa ngôi nhà để nói chuyện, thuyết phục đối tượng Lương mở cửa, không gây hành vi nguy hiểm với chính bản thân anh ta và những người xung quanh. Chỉ huy CAH Gia Lâm cũng nêu rõ sự khoan hồng của pháp luật đối với những người biết dừng hành vi vi phạm pháp luật.

Trong quá trình thương thuyết hết sức căng thẳng ấy, cháu Minh Anh đã khéo léo được một tổ công tác CAH Gia Lâm gọi ra cửa hậu của ngôi nhà, và giữ cháu không để di chuyển ra cửa trước, nơi Nguyễn Trung Lương đang trong trạng thái không kiểm soát hết hành vi.

Hơn 3 tiếng đồng hồ kiên trì thuyết phục, cuối cùng, Lương đã chịu mở khóa. Lập tức, Đại tá An Thanh Bình cùng tổ công tác CAH Gia Lâm ập vào, vừa khống chế tên Lương vừa đưa cháu Minh Anh ra khỏi khu vực nguy hiểm. “Lúc ấy, mùi gas và xăng nồng nặc, chỉ một sơ sẩy xuất hiện nguồn nhiệt thì tình huống xấu nhất sẽ xảy ra”, Đại tá An Thanh Bình nhớ lại, và chia sẻ, điều khiến anh cùng đồng đội chọn giải pháp thuyết phục và ập vào hiện trường, bởi trong tay kẻ ngáo đá vẫn còn bé trai 5 tuổi.
Một trong những hung khí cơ quan Công an thu tại hiện trường

Một trong những hung khí cơ quan Công an thu tại hiện trường

Một trong những hung khí cơ quan Công an thu tại hiện trường

Cơ quan Công an thu giữ tang vật gồm 1 lưỡi kéo, 1 can nhựa loại 10 lít bên trong vẫn còn xăng, 1 thanh kiếm bị gãy mũi, và bình gas loại 12kg đã mở hết van. Thông tin cho biết, Lương sử dụng ma túy từ ngày 22-9, và “phê” suốt từ thời điểm đó, cho đến khi lực lượng chức năng có mặt.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập, CQĐT CAH Gia Lâm đang xem xét khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trung Lương về hành vi Đe dọa giết người. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC