Pháp luật

Xét xử phúc thẩm Dương Chí Dũng và đồng phạm

Trịnh Tuyến
ANTĐ - Hôm nay (22-4), TAND Tối cao mở phiên tòa xét xử theo trình tự phúc thẩm đối với Dương Chí Dũng cùng đồng phạm, theo các tội “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Xét xử phúc thẩm Dương Chí Dũng và đồng phạm ảnh 1
Dương Chí Dũng và đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm

Căn cứ để TAND Tối cao tại Hà Nội tiến hành phiên phúc thẩm là Dương Chí Dũng (SN 1957) – nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) có đơn kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Cùng với Dương Chí Dũng, các can phạm liên quan đến vụ án gồm: Mai Văn Phúc, Trần Hải Sơn, Trần Hữu Chiều, Mai Văn Khang, Lê Văn Dương, Huỳnh Hữu Đức, Lê Ngọc Triện và Lê Văn Lừng cũng lần lượt có đơn kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng Bùi Thị Bích Loan (SN 1963) - nguyên Kế toán trưởng Vinalines không có đơn kháng cáo. Ngoài ra, vợ Dương Chí Dũng và vợ Mai Văn Phúc cũng có đơn đề nghị TAND Tối cao xem xét về những ngôi nhà mà cấp tòa sơ thẩm đã tuyên bố niêm phong, phát mãi để bảo đảm thi hành án đối với 2 nhân vật từng giữ chức vụ cao nhất tại Vinalines.

Trước đó, trong 5 ngày xét xử liên tục (từ 12 đến 16-12-2013), HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội xác định, tháng 4-2007, Dương Chí Dũng được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐQT Vinalines và đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT bổ sung Nhà máy sửa chữa, đóng mới tàu biển phía Nam vào quy hoạch các cơ sở công nghiệp tàu thủy Việt Nam, đồng thời đề nghị cơ quan chủ quản báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép đầu tư. Mặc dù khi ấy mới chỉ được đồng ý về mặt nguyên tắc, song Dương Chí Dũng vẫn quyết định triển khai dự án với tổng mức đầu tư 3.854 tỷ đồng và sau đó còn nhiều lần điều chỉnh tổng mức đầu tư đối với dự án này. Với việc “khai sinh” dự án hàng nghìn tỷ đồng, Dương Chí Dũng cùng thuộc cấp đã vi phạm các quy định tại Nghị định 16/2005/NĐ-CP, Nghị định số 112/2006/NĐ-CP của Chính phủ và còn cố tình làm trái ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 4805/VPVP-CN, ngày 31-8-2006. 

Về hành vi mua ụ nổi 83M, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines cùng đồng phạm cũng cố tình làm trái quy định khi không tổ chức chào hàng cạnh tranh, không tổ chức đấu thầu, mua “tàu biển” không đủ tiêu chuẩn và đã cố tình thực hiện việc mua bán một cách lòng vòng, lắt léo để trục lợi cá nhân. Theo đó, Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc bàn bạc, rồi quyết định mua ụ nổi 83M từ Công ty AP-Singapore với giá 9 triệu USD. Trong khi đó, khối tài sản này thực chất lại thuộc sở hữu của một công ty tại Liên bang Nga. Qua vụ mua bán nhập nhèm này, Vinalines được “lại quả” hơn 1,6 triệu USD, trong đó Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc “đút túi” mỗi người 10 tỷ đồng. 

Ngay sau khi bị TAND TP Hà Nội áp dụng mức các án nghiêm khắc, Dương Chí Dũng cùng thủ hạ lần lượt có đơn kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt. Tại đơn kháng cáo, cả Dương Chí Dũng lẫn Mai Văn Phúc đều cho rằng bản thân không tham ô tài sản và cũng không cố ý làm trái quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Nhóm từng là cán bộ hải quan huyện Vân Phong (Khánh Hòa) và nhóm “chuyên gia” được cử sang Nga thẩm định ụ nổi 83M cũng trình bày luôn làm đúng chức trách, đồng thời không báo cáo sai sự thật về thực trạng tài sản. Do đó, họ cho rằng cấp tòa sơ thẩm đã kết án thiếu khách quan…  Được biết, phiên tòa phúc thẩm sẽ diễn ra trong 3 ngày liên tiếp, từ ngày 22 đến 24-4 và trước khi phiên tòa này được mở ra, gia đình Dương Chí Dũng cũng như Mai Văn Phúc đã tự nguyện thay mặt người thân khắc phục một phần hậu quả của vụ án.   

Mức án cụ thể ở phiên sơ thẩm “đại án” Vinalines

Dương Chí Dũng - nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam và Mai Văn Phúc – nguyên TGĐ Vinalines cùng bị tuyên phạt tử hình; Trần Hải Sơn – nguyên TGĐ Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines bị tuyên phạt 22 năm tù; Trần Hữu Chiều – nguyên Phó TGĐ Vinalines 19 năm tù; Bùi Thị Bích Loan – nguyên Kế toán trưởng Vinalines 4 năm tù; Mai Văn Khang – nguyên Phó TGĐ Công ty TNHH Một thành viên Vận tải Viễn dương Vinashin (Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam) 7 năm tù; Lê Văn Dương  – cựu Đăng kiểm viên, Chi cục Đăng kiểm số 6 (Cục Đăng kiểm Việt Nam) 7 năm tù; Huỳnh Hữu Đức – nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Vân Phong, Lê Ngọc Triện  – cựu Đội trưởng Đội Nghiệp vụ Chi cục Hải quan Vân Phong và Lê Văn Lừng – cựu cán bộ Chi cục Hải quan Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) cùng phải nhận 8 năm tù giam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC