Pháp luật

TPHCM

Xét xử “đại án” tham nhũng xảy ra tại Công ty Cho thuê tài chính II

Hồng Hà
ANTĐ - Lợi dụng chức vụ quyền hạn các cựu “sếp” của Công ty Cho thuê tài chính II đã cấu kết làm trái quy định gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng cho Nhà nước. Đây là một trong những “đại án” tham nhũng gây nhiều xôn xao trong dư luận.

Ngày 6/11, TAND TPHCM đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm “đại án” tham nhũng xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính II (ALC II) thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank VN). Trong vụ án này, bị cáo Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng giám đốc công ty ALC II) được xác định là người cầm đầu, cùng 10 bị cáo khác được đưa ra xét xử bị truy tố với 3 tội danh: “tham ô”, “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “cố ý làm trái các quy định của nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Xét xử “đại án” tham nhũng xảy ra tại Công ty Cho thuê tài chính II ảnh 1
Các bị cáo tại tòa


Trong phiên tòa diễn ra sáng 6/11, bị cáo Khương Minh Hiệp (Giám đốc công ty cổ phần Đại Phú Gia) được tòa chấp nhận vắng mặt với lý do sức khỏe yếu. 10 bị cáo còn lại được triệu tập tại tòa.

Theo cáo trạng của Viện KSND TPHCM, Vũ Quốc Hảo là người trực tiếp chỉ đạo điều hành mọi hoạt động kinh tế của công ty. Trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến đầu năm 2009, vì mục đích giảm tỷ lệ nợ xấu, có tiền chuyển cho các doanh nghiệp có quan hệ làm ăn và sử dụng cho mục đích cá nhân, ông Hảo đã cấu kết với Nguyễn Văn Tài (nguyên Phó Tổng Giám đốc ALC II) kí thực hiện 10 hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng mua bán tài sản với nhóm công ty khác nhau. Thông qua các hợp đồng này, Công ty ALCII đã giải ngân gần796 tỉ đồng.

Các hợp đồng trên thực chất là thực hiện nghiệp vụ cho vay, trong khi công ty ALCII không có chức năng này. Hành vi làm trái luật tổ chức tín dụng và luật tổ chức hoạt động của công ty cho thuê tài chính của các bị cáo, đã gây thiệt hại với tổng giá trị trên trên 530 tỷ đồng cho Nhà nước.

Xét xử “đại án” tham nhũng xảy ra tại Công ty Cho thuê tài chính II ảnh 2
Áp giải các bị cáo


Trong đó, tham ô tài sản chiếm đoạt gần 80 tỷ đồng; lừa đảo chiếm đoạt trên 60 tỷ đồng; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây thiệt hại gần 4 tỷ đồng.

Liên quan đến các sai phạm xảy ra tại ALCII còn có trách nhiệm của lãnh đạo Agribank VN. Cơ quan điều tra xác định 2 cán bộ cấp cao của ngân hàng này và nguyên chủ tịch HĐQT công ty ALCII có dấu hiện thiếu trách nhiệm trong quản lí kinh tế dẫn đến gây thất thoát khối tài sản lớn của Nhà nước.

Xét xử “đại án” tham nhũng xảy ra tại Công ty Cho thuê tài chính II ảnh 3
Phiên xử gây chú ý dư luận


Tuy nhiên, do vụ án có nhiều nội dung phải tách ra điều tra xử lí tiếp nên cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xác minh, thu thập tài liệu để có kết luận và xử lý theo quy định của pháp luật.

Dự kiến phiên tóa sẽ tiếp diễn từ ngày 6/11 đến ngày 20/11/2013.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC