Đời sống

Xem xét nới thời giờ làm thêm, cả năm không vượt quá 300 giờ

An Nhiên
ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH đang  tổng hợp ý kiến với đề xuất cho phép điều chỉnh tăng thời gian làm thêm giờ/tháng với một số ngành nghề lĩnh vực.
Xem xét nới thời giờ làm thêm, cả năm không vượt quá 300 giờ ảnh 1

Việc điều chỉnh thời gian làm thêm giờ sẽ không vượt quá 300 giờ/năm

Để tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19 theo Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đang tiến hành tổng hợp ý kiến với đề xuất cho phép điều chỉnh tăng thời gian làm thêm giờ/tháng với một số ngành nghề lĩnh vực.

Cụ thể, theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, cơ quan này đang tiến hành tổng hợp ý kiến của đối tượng tác động, nhất là các hiệp hội, doanh nghiệp để từ đó nghiên cứu, đề xuất theo hướng xem xét, xử lý cá biệt, chỉ nên áp dụng những lĩnh vực, ngành nghề, thực sự cần thiết trên cơ sở thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động, không áp dụng trên phạm vi tất cả các ngành nghề, lĩnh vực và phạm vi cả nước

Tuy nhiên, vấn đề này thuộc thẩm quyền của Quốc hội, do vậy cần phải báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến. Ngoài ra, việc điều chỉnh tăng thời gian làm thêm nhằm nhanh chóng ổn định sản xuất kinh doanh, chống đứt gãy chuỗi cung ứng nhưng không vượt quá 300 giờ/năm.

Cũng theo Bộ LĐ-TB&XH, ngày 23/9, Bộ LĐ-TB&XH đã có tờ trình gửi Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ.

Theo đó, cơ quan này đã đề xuất sửa đổi một cách căn cơ những vấn đề vướng mắc, đơn giản hóa thủ tục hồ sơ, tiếp tục rút ngắn thời gian giải quyết, bổ sung một số nhóm đối tượng thụ hưởng chính sách.

Đặc biệt sửa đổi 2 chính sách liên quan đến người sử dụng lao động là lược bỏ điều kiện quyết toán thuế và những vướng mắc liên quan đến chính sách cho vay trả lương cho người lao động, phục hồi sản xuất và đơn giản hóa điều kiện, thủ tục đối với chính sách hỗ trợ đào tạo từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn nhiều nhất, thuận tiện và nhanh nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC