Chính trị - Xã hội

Xem xét chuyển thông điệp 5K thành 2K, bỏ giấy xét nghiệm Covid-19 khi nhập cảnh

Duy Tiến
ANTD.VN - Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Y tế xem xét, thông tin về một số nội dung dư luận quan tâm như chuyển thông điệp “5K” thành “2K”, hay bỏ giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 khi nhập cảnh..
Xem xét chuyển thông điệp 5K thành 2K, bỏ giấy xét nghiệm Covid-19 khi nhập cảnh ảnh 1

Một số ý kiến cho rằng thông điệp "5K" đã không còn phù hợp (Ảnh minh họa)

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản số 2881/VPCP-KGVX gửi Bộ Y tế về việc thông tin, báo chí và dư luận liên quan.

Theo văn bản này, gần đây có một số cơ quan báo chí đề cập nhiều quy định phòng, chống Covid-19 như “5K”, cách ly ca nhiễm, xét nghiệm khi nhập cảnh Việt Nam... đã không còn phù hợp thực tế, nhưng chưa được điều chỉnh.

Một số ý kiến cho rằng hiện nay thông điệp “5K” nên điều chỉnh, chỉ còn yêu cầu về khẩu trang và khử khuẩn là phù hợp.

Vì thế, đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu xử lý một số nội dung, trong đó lưu ý: Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch “5K” cho phù hợp với tình hình thực tế và kinh nghiệm quốc tế về phòng, chống dịch Covid-19.

Tương tự, có ý kiến đề xuất nên dừng quy định về việc người nhập cảnh vào Việt Nam phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng PCR hoặc test nhanh vì cũng được cho là không cần thiết.

Ngoài ra, văn bản của Văn phòng Chính phủ cũng đề nghị Bộ Y tế tăng cường công tác thanh tra, kiểm soát tình trạng thuốc giả trên thị trường.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC