Chính trị - Xã hội

Xem xét 9 cơ chế, chính sách đặc thù cho Hà Nội phát triển

Duy Tiến
ANTD.VN - Ngoài việc xem xét cho Hà Nội được bổ sung các khoản phí, lệ phí và tăng mức thu phí, lệ phí, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng thảo luận cơ chế để Hà Nội có thể xử lý những cơ quan không chịu trả trụ sở cũ.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày Tờ trình tại phiên họp

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày Tờ trình tại phiên họp

Sáng nay, 1-6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục họp phiên 45, cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính – ngân sách đặc thù đối với Thành phố Hà Nội.

Ở phiên họp thứ 44 trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã bàn về nội dung này và đồng ý với 6 cơ chế đặc thù cho Hà Nội, gồm: nâng mức trần nợ vay từ 70% lên 90% trên nguyên tắc Thủ đô phải đảm bảo khả năng trả nợ; cho phép tạm ứng Quỹ Dự trữ tài chính của thành phố để đầu tư hạ tầng và bảo đảm thu hồi trong thời hạn 36 tháng;

Cho phép thành phố được sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn dư để chi các dự án đầu tư phát triển và chi thực hiện các chế độ, chính sách an sinh xã hội; cho phép sử dụng kinh phí thường xuyên của một số đơn vị do tiết kiệm được để đầu tư công trình nhỏ mang tính chất xây dựng cơ bản, không phải theo quy trình của Luật Đầu tư công.

Cho phép sử dụng ngân sách cấp thành phố hỗ trợ các địa phương khác (trong nước) để đầu tư xây dựng một số công trình phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội theo chương trình hợp tác giữa Thủ đô và các địa phương; Quốc hội giao cho HĐND TP Hà Nội quyết định về cơ cấu ngân sách sử dụng cho giáo dục đào tạo, khoa học và công nghệ.

Còn tại phiên họp sáng nay, thay mặt Chính phủ trình bày tờ trình dự thảo Nghị quyết, Bộ truởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, UBND thành phố Hà Nội đề xuất bổ sung thêm 3 nội dung, gồm:

Thứ nhất, HĐND TP Hà Nội được bổ sung các khoản phí, lệ phí và tăng mức thu phí, lệ phí. Dự kiến các khoản phí đỗ xe, phí môi trường sẽ có mức tăng cao.

Thứ hai, ngân sách thành phố Hà Nội được hưởng 50% khoản thu tiền sử dụng đất khi bán tài sản công gắn liền trên đất.

Thứ ba, ngân sách thành phố Hà Nội được hưởng toàn bộ số thu từ sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp do UBND Thành phố làm đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho ý kiến tại phiên họp

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho ý kiến tại phiên họp

Trong đó, về nội dung bổ sung các khoản phí, Chính phủ đề xuất cho thành phố Hà Nội được thực hiện thí điểm: Thu phí chưa được quy định trong Danh mục phí, lệ phí; Tăng mức hoặc tỷ lệ thu phí không quá 1,5 lần đã được cấp có thẩm quyền quyết định đối với các loại phí được quy định trong Danh mục phí ban hành kèm theo Luật Phí và lệ phí… Các khoản thu tăng thêm ngân sách thành phố được hưởng 100%.

Thẩm tra Tờ trình dự thảo nghị quyết này, Uỷ ban Tài chính - ngân sách của Quốc hội nhất trí việc phân cấp cho HĐND TP Hà Nội quyết định bổ sung các khoản phí, lệ phí, song đề nghị không quy định trần tăng thu là 1,5 lần mà mức tăng cụ thể do HĐND thành phố quyết định trên cơ sở thực tế và có sự đồng thuận của người dân.

Qua thảo luận, đa số ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị không cần quy định mức trần 1,5 lần. "Thực tế TP. HCM được tạo cơ chế có thể quyết gấp 6 lần, nếu do đó nếu áp trần thì Hà Nội lại bị “trói” hơn TPHCM" - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh phân tích.

Về việc Hà Nội được hưởng 50% khoản thu tiền sử dụng đất khi bán tài sản công gắn liền trên đất, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh băn khoăn, thực tế thời gian qua nhiều bộ, ngành sau khi xây trụ sở mới thì không bàn giao trụ sở cũ cho TP Hà Nội. Do đó, cần giao cơ chế xử lý cho Hà Nội nếu không khó thực hiện được.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nêu, tình trạng các đơn vị đã xây trụ sở mới nhưng không trả trụ sở cũ cho địa phương quản lý đang tồn tại không ít, do vậy cần giao cơ chế để Hà Nội xử lý nghiêm.

Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính – ngân sách đặc thù đối với Thành phố Hà Nội dự kiến có hiệu lực thi hành từ 1/8/2020, được áp dụng cho đến khi Quốc hội ban hành Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô năm 2012 nhưng không quá ngày 1/8/2025. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC