Thế giới

Xem cảnh sát Mỹ áp tải trùm ma túy khét tiếng El Chapo về trại biệt giam

Hà Triệu
ANTD.VN - Rạng sáng ngày 19-7, trùm ma túy khét tiếng Joaquin Guzman Loera (El Chapo) đã được cảnh sát Mỹ áp tải lên trực thăng, rời khỏi thành phố New York và đưa đến nhà tù an ninh cao cấp ở bang Colorado để thụ án chung thân.
Joaquin Guzman Loera (El Chapo) là trùm ma túy khét tiếng thế giới, cầm đầu băng đảng bạo lực Sinaloa, kẻ được mệnh danh là "chuột chũi" vì 2 cuộc vượt ngục gây sự chú ý trên toàn thế giới.
Sau khi bị bắt lại lần 2 năm 2015 tại Mexico, nhiều cuộc tranh cãi nổ ra xung quanh việc dẫn độ El Chapo về Mỹ và tạm giam ở nhà tù nào để tránh các cuộc vượt ngục tương tự. Ngay cả khi El Chapo bị tuyên án chung thân vì tội buôn lậu hàng tấn cocaine, nơi tạm giam tên trùm ma túy vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn.
Hình ảnh mới nhất về El Chapo được quay lại vào khoảng 3 giờ sáng ngày 19-7, khi hắn ta được đưa lên một chiếc trực thăng gần nhà tù Manhattan. Hai lính canh Mỹ được trang bị vũ trang cùng hàng chục xe đặc chủng của Sở cảnh sát New York đã phong tỏa khu vực, để làm nhiệm vụ áp tải trùm ma túy.
Theo Dailymail, Joaquin Guzman Loera đã bị đưa ra khỏi nhà tù liên bang ở Manhattan vào rạng sáng 19-7, áp tải lên trực thăng đi đến sân bay Floyd Bennet Field ở Brooklyn và lên một chiếc trực thăng khác để đến "siêu nhà tù" ADX ở bang Colorado.
El Chapo sẽ thụ án chung thân ở nhà tù ADX khét tiếng nhất nước Mỹ, nơi được mệnh danh là "pháo đài không bao giờ có thể trốn thoát". Dự kiến, El Chapo sẽ được đưa vào khu vực 13 - khu vực biệt lập nhất của ADX và cấm không được vợ Emma Aispuro Colonel cùng 2 con gái sinh đôi thăm nom.
Ban đầu, thẩm phán tòa án Mỹ đồng ý để El Chapo ở nhà tù liên bang Manhattan thêm 60 ngày để có thể kháng cáo nhưng sau đó, giới chức Mỹ quyết định đưa trùm ma túy ra khỏi thành phố "càng sớm càng tốt", nhằm diệt trừ mối lo hắn ta có thể vượt ngục thêm một lần nữa.
El Chapo là tù nhân thứ 3 sau Zacarias Mous Ramzi Yousef và Tommy Silverstein bị đưa vào khu biệt giam 13 trong lịch sử 25 năm của nhà tù ADX. Đây là khu vực chỉ dành cho những tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm và có quá khứ vượt ngục nhiều lần.
Nhà tù ADX hiện đang giam giữ những tội phạm khét tiếng nhất nước Mỹ, trong đó bao gồm Ted Kaczynski - "kẻ đánh bom thư" khủng bố, Dzhokhar Tsarnaev - kẻ gây ra vụ đánh bom trên đường đua marathon ở Boston tháng 4-2013 và Zacarias Mous Ramzi Yousef - chủ mưu vụ tấn công khủng bố 11-9 ở Mỹ.
ADX từng bị các nhà nhân quyền lên án, gọi nó là "nhà tù vô nhân đạo nhất thế giới" nhưng nó vẫn tồn tại 25 năm qua và chỉ chuyên dành cho những tội phạm đặc biệt nguy hiểm.
El Chapo bị bắt lần đầu tiên vào năm 1993
8 năm sau, trùm ma túy vượt ngục thành công lần đầu dưới sự giúp đỡ của 2 cai tù
Năm 2014, El Chapo bị bắt giữ tại Mexico sau 13 năm lẩn trốn
Tháng 7-2015, một lần nữa trùm ma túy khét tiếng lại vượt ngục lần 2 thành công, nhờ một đường hầm dài 1,5km dưới lòng đất
Ngày 8-1-2016, El Chapo bị bắt lại ở quê nhà Los Mochis và bị dẫn độ sang Mỹ một năm sau đó.
Nhà tù ADX - nơi El Chapo thụ án chung thân được đặt tại Florence, bang Colorado, khung cảnh ảm đạm của ADX
Buồng giam chật chội kiên cố bên trong nhà tù ADX, nó có diện tích chỉ 3,5m x2,1m, khoảng cách từ giường nằm đến bồn cầu vệ sinh chỉ vài bước chân.
Mỗi buồng giam có 1 cửa sổ cao 0,9m nhưng chỉ rộng 0,1m để đón ánh sáng hiếm hoi từ bên ngoài
Hầu hết tù nhân tại nhà tù ADX phải dành 23 giờ mỗi ngày trong phòng giam, họ chỉ được ra ngoài vài giờ một tuần, để tập thể dục, đến "thư viện luật" hay hỗ trợ y tế. Khi ra ngoài, tù nhân được canh phòng cẩn mật và được 2 lính canh theo sát không rời.
Cửa buồng giam khu biệt giam (bên trái) được thiết kế cẩn thận, cửa không có chắn song và tù nhân không thể nói chuyện với ai ngoài cai ngục
Lồng sắt - nơi diễn ra các hoạt động ngoài trời của tù nhân như tập thể dụng, vận động... Hoạt động này chỉ khoảng 10 tiếng/tuần.

Theo Dailymail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC