Quân sự

Xe tăng T-90A Nga tiếp tục bị Ukraine bắt sống

Việt Hùng
ANTD.VN - Xe tăng T-90A của Nga được tung vào chiến trường Ukraine ngay từ những ngày đầu chiến dịch quân sự đặc biệt được Moscow phát động, tuy vậy không ít xe tăng loại này đã bị phía Ukraine bắt giữ.
Trước khi T-90M tham chiến, thì T-90A là loại xe tăng mạnh nhất của lực lượng Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt được Nga phát động kể từ ngày 24/2.
Tuy vậy ngay khi bước vào cuộc xung đột này, T-90A đã gánh chịu những tổn thất nhất định từ tên lửa chống tăng hiện đại phương Tây viện trợ cho Ukraine.
Phía Ukraine cho biết, chủ yếu xe tăng T-90A bị bắn hạ do tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ vàNLAW của Anh cung cấp.
Ngoài một số chiếc T-90A bị thiệt hại do trúng tên lửa đối phương thì cũng có một số chiếc đã bị quân đội Ukraine bắt giữ.
Đáng chú ý là những chiếc xe tăng T-90A lọt vào tay quân đội Ukraine còn nguyên khả năng chiến đấu.
Những chiếc T-90A của quân đội Nga bị Ukraine bắt giữ chủ yếu là do hết nhiên liệu trong khi đang tác chiến.
Giới phân tích cho rằng, do Nga đánh giá sai năng lực kháng cự của Ukraine, dẫn tới việc họ không chuẩn bị hậu cần cho một cuộc chiến kéo dài.
Vì vậy chỉ trong vài ngày đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, rất nhiều phương tiện quân sự của Nga rơi vào tay Ukraine trong đó có xe tăng T-90A do hết nhiên liệu.
Hình ảnh xe tăng T-90A hết nhiên liệu của Nga được phía Ukraine tịch thu và kéo đi trên chiến trường.
T-90 là dòng xe tăng hiện đại của Nga được phát triển từ dòng tăng T-72 và áp dụng một số yếu tố kỹ thuật của dòng xe tăng T-90.
Về hỏa lực, xe tăng T-90 được trang bị pháo 2A46M cỡ nòng 125mm có khả năng bắn được cả tên lửa có điều khiển qua nòng.
Ngoài ra nó cũng bắn được đạn xuyên thép dưới cỡ nòng với động năng cực lớn để phá hủy xe tăng đối phương.
T-90 sở hữu hệ thống ổn định bắn cho phép chiếc xe khai hỏa bất cứ trạng thái nào kể cả lúc đứng yên hay hành tiến.
Pháo trên xe tăng có thể diệt mục tiêu từ khoảng cách 4-5km.
Ngoài ra xe còn được trang bị vũ khí phòng không là khẩu súng máy hạng nặng Kord 12,7mm mới nhất của Nga. Đây là khẩu súng có tầm bắn xa, khả năng chính xác cao và hoạt động tốt trong điều kiện khắc nghiệt.
Xe tăng T-90 được trang bị động cơ có công suất từ 850 - 1150 mã lực tùy theo phiên bản.
Tuy động cơ có công suất thấp hơn xe tăng phương Tây, nhưng nhờ trọng lượng nhẹ, nên xe tăng T-90 vẫn cơ động cực tốt trên chiến trường, ngang tầm với những xe tăng phương Tây trang bị động cơ 1.500 mã lực.
Đặc biệt T-90 là loại xe tăng đầu tiên trên thế giới được trang bị hệ thống bảo vệ 4 lớp chắc chắn trước các loại vũ khí chống tăng của đối phương.
Lớp 1 là hệ thống phòng thủ chủ động quang điện gây nhiễu Shtora-1 để chống lại các tên lửa dẫn đường bằng laser, hồng ngoại cũng như gây rối các hệ thống hiển thị mục tiêu. Đây cũng là hệ thống phòng thủ quan trọng nhất để chống lại tên lửa diệt tăng.
Lớp 2 là hệ thống phòng thủ chủ động ARENA. Hệ thống này sẽ phóng ra màn mưa mảnh vụn chuyên đánh chặn các loại đạn chống tăng trước khi chúng lao vào xe.
Lớp thứ 3 là giáp phản ứng nổ thế hệ thứ 2 Kontakt-5 gắn xun quanh xe. Nga đang tiếp tục phát triển loại giáp phản ứng nổ thế hệ mới mang tên Relikt để trang bị cho các xe tăng T-90.
Lớp phòng thủ cuối cùng chính là thân xe được kết hợp giữa thép độ bền cao và vật liệu tổng hợp composite cho độ bền cực cao.
Hiện T-90 được phát triển với các phiên bản T-90A (dành cho quân đội Nga), T-90S/SK (phiên bản xuất khẩu của T-90A), T-90MS (phiên bản hiện đại xuất khẩu) và T-90M (phiên bản nội địa được phát triển từ T-90MS).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC