Quân sự

Xe tăng T-90 Nga bị phát hiện chứa đầy thiết bị điện tử Pháp

Bạch Dương
ANTD.VN - Thiết bị điện tử Pháp đang khiến các xe tăng T-90 Nga thêm phần nguy hiểm, đây là yếu tố khiến Ukraine và nhiều đồng minh cảm thấy tức giận.
Việc xe tăng T-90 Nga lắp một số thiết bị điện tử do Pháp sản xuất không phải tin tức gì mới, nhưng điều này lại trở nên đặc biệt nghiêm trọng vào thời điểm chiến sự tại Ukraine diễn ra căng thẳng như hiện nay.
Theo một số nguồn tin, các lực lượng Ukraine đã bắt giữ được một xe tăng T-90 Vladimir tối tân của Quân đội Nga vào cuối tháng 5, và nhanh chóng phát hiện ra rằng, nhiều thiết bị trên xe có nguồn gốc phương Tây.
Cụ thể, nhà chế tạo xe tăng Nga đã sử dụng rất nhiều trang thiết bị điện tử và cả linh kiện phần cứng do nhà thầu quốc phòng Pháp Thales sản xuất.
Vẫn chưa rõ bằng cách nào hoặc khi nào Nga có thể mua được các thành phần này, nhưng đã có lệnh cấm vận vũ khí được áp dụng kể từ khi Điện Kremlin ra sắc lệnh sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.
Tờ The Sun của Anh trong tuần này cho biết, một số thiết bị quân sự trị giá 346 triệu Euro đã được các nhà sản xuất trên "lục địa già" bán cho Nga kể từ đó.
Hãng tin Anh sau đó cũng nhận được phản hồi từ Thales - nhà sản xuất các thiết bị điện tử và phần cứng được tìm thấy trong xe tăng chiến đấu chủ lực tối tân của Nga.
"Thales luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Pháp và quốc tế, đó là lý do tại sao - kể từ khi áp dụng các biện pháp cấm vận của châu Âu vào năm 2014 - chúng tôi đã không ký bất kỳ hợp đồng nào với Nga trong lĩnh vực quốc phòng".
Một phát ngôn viên của công ty Pháp phân trần với tờ The Sun và nói thêm: "Các thông báo gần đây đã được công bố trên mạng xã hội cho thấy một số thiết bị quang điện tử của chúng tôi trên thiết giáp hay xe quân sự của Nga".
"Chúng tôi chia sẻ cảm xúc do những hình ảnh này tạo ra, nhưng điều quan trọng cần phải nhớ là các thiết bị trên đã được giao trong khuôn khổ hợp đồng ký từ trước khi lệnh cấm vận có hiệu lực vào năm 2014".
Điện Kremlin đã quảng cáo về khả năng của xe tăng T-90 - đôi khi được gọi là Vladimir để vinh danh nhà thiết kế chính Vladimir Potkin. Tuy nhiên biệt danh này cũng đang được sử dụng trong các lực lượng vũ trang Ukraine nhằm ám chỉ đây là chiến xa của Tổng thống Putin.
Nhưng theo một vài ý kiến trên báo chí quốc tế, với thực tế xe tăng T-90 đang sử dụng nhiều thiết bị của Pháp, Điện Kremlin có lẽ nên đặt tên nó là Napoléon.
Tất nhiên đã có những báo cáo trước đây cho rằng Nga phải rút bộ vi xử lý và các chip máy tính khác khỏi thiết bị gia dụng để giữ cho xe tăng của mình hoạt động bình thường, nhưng thông tin này chưa thể kiểm chứng một cách rõ ràng.
Ngoài ra cũng chưa rõ số lượng cụ thể xe tăng thuộc dòng T-90, T-72 và T-80 của Nga lắp thiết bị của Pháp và bao nhiêu chiếc hoàn toàn sử dụng khí tài do các doanh nghiệp trong nước sản xuất.

Theo The Sun

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC