Quân sự

Xe tăng T-90 Ấn Độ và nguy cơ cuộc đối đầu nảy lửa với chiến xa Trung Quốc

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Pakistan đã bắt đầu hiện đại hóa khẩn cấp lực lượng thiết giáp của mình cho cuộc chiến chống lại xe tăng T-90 Ấn Độ thông qua chiến xa do Trung Quốc sản xuất.
Xe tăng T-90 Ấn Độ dự kiến sắp phải đối đầu với hàng loạt chiến xa hiện đại do Trung Quốc sản xuất phục vụ trong biên chế Lục quân Pakistan.
Theo tờ DefenseNews, quân đội Pakistan từng buộc phải từ bỏ những chương trình cải tiến thiết bị quân sự với quy mô lớn do phải tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố.
“Hoạt động ngày càng tăng của Taliban hay các nhóm cực đoan khác đã khiến quân đội Pakistan phải tập trung vào cuộc chiến chống lại phiến quân. Đây là quyết định thực dụng do phải đối mặt với những khó khăn về kinh tế", DefenseNews cho biết.
Tuy nhiên sau một số hoạt động quân sự mà Pakistan đã thực hiện để chống lại những kẻ khủng bố và các nhóm nổi dậy, mối đe dọa từ lực lượng cực đoan đã yếu đi, cho phép ngân sách quốc phòng được chuyển sang cho nhu cầu khác.
“Quân đội Pakistan hiện cảm thấy rằng vai trò chính của họ là phòng thủ lục địa chống lại Ấn Độ, có nghĩa là sẽ được phân bổ nhiều nguồn lực hơn so với khả năng mà quốc gia có thể chi trả trong 20 năm qua”.
Mối quan tâm đặc biệt ở Islamabad là sức mạnh lực lượng xe tăng của Ấn Độ, cụ thể là T-90 do Nga sản xuất. Quân đội Ấn Độ đã mua được hơn 1.000 cỗ máy này (biến thể T-90S) và dự định sẽ mua thêm lượng lớn T-90MS.
Để chống lại chúng, Pakistan đã định hướng lại nguồn vốn để cải tiến và mua mới xe tăng. Đặc biệt, điều này áp dụng cho các thiết bị có nguồn gốc Trung Quốc và Ukraine.
“Các xe tăng T-80UD do Ukraine chuyển giao được trang bị kính ngắm nhiệt mới dành cho xạ thủ. Ngoài ra, loại MBT 2000 - sản phẩm hợp tác giữa Trung Quốc và Pakistan cũng được nâng cấp theo tiêu chuẩn hiện đại”, bài báo nhấn mạnh
Bên cạnh đó, những xe tăng Type-85APII cũng sẽ trải qua quá trình hiện đại hóa, chúng dự kiến sẽ nhận được động cơ mới và thiết bị ngắm ảnh nhiệt tối tân.
Tuy nhiên bất chấp mọi cải tiến, những cỗ máy này hoàn toàn không thể chống chọi được với T-90 do Nga sản xuất. Đó là lý do tại sao quân đội Pakistan đặt niềm tin vào xe tăng VT-4 của Trung Quốc.
“Hy vọng trong tương lai đặt trên VT-4, nó được trang bị pháo cải tiến của xe tăng chiến đấu chủ lực Type-99A cao cấp do Trung Quốc sản xuất, nhờ vậy có thể bắn những loại đạn với sức xuyên lớn hơn".
"VT-4 cũng có giáp phản ứng nổ hiện đại và giáp phức hợp cải tiến, kính ngắm ảnh nhiệt thế hệ thứ ba đi kèm hệ thống điều khiển hỏa lực cùng vũ khí tiên tiến hơn và cả động cơ mạnh mẽ do Trung Quốc sản xuất”.
Nhà phân tích cao cấp của Trung tâm Đánh giá Quốc tế và Chiến lược Mỹ - ông Richard Fisher cho rằng xe tăng VT-4 sẽ giúp cân bằng khả năng chiến đấu của Ấn Độ và Pakistan, nó có thể cạnh tranh sòng phẳng với cả phiên bản cải tiến T-90MS.
"Pakistan chọn xe tăng VT-4 nhằm tránh phụ thuộc vào các hệ thống ngắm bắn đắt tiền của châu Âu cũng như nguồn cung cấp có vấn đề liên quan đến động cơ Ukraine", DefenseNews nhấn mạnh.
Theo nhận xét, nỗ lực của Pakistan nhằm đạt được sự ngang bằng về quân sự với Ấn Độ sẽ chỉ dẫn đến việc cả hai quốc gia tiếp tục xây dựng tiềm lực quân sự của mình, phấn đấu vượt qua nhau.
Một cuộc chạy đua vũ trang rõ ràng đã được châm ngòi, cùng với đó kịch bản xe tăng T-90 Ấn Độ so tài cùng VT-4 Pakistan đang là điều được giới quân sự quốc tế quan tâm đặc biệt.

Theo DefenseNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC