Quân sự

Xe tăng T-80BV Ukraine áp sát biên giới Nga ở khoảng cách chỉ 2km

Việt Hùng
ANTD.VN - Xe tăng T-80BV Ukraine áp sát biên giới Nga ở khoảng cách chỉ 2km, động thái điều xe tăng đáp trả của Kiev khiến giới quan sát lo ngại về cuộc một xung đột tiềm tàng giữa hai quốc gia.
Nguồn tin từ trang Avia bất ngờ cho biết, xe tăng T-80BV Ukraine áp sát biên giới Nga ở khoảng cách cực gần, hình ảnh chụp tại hiện trường cho thấy, các xe tăng này của quân đội Ukraine đang tuần tra tại các khu vực chỉ cách biên giới Nga 2km.
Ngoài xe tăng T-80BV còn có xe bọc thép cũng các đơn vị lính đặc nhiệm của Ukraine cũng đang hiện diện tại các căn cứ sát biên giới với Nga.
Ngoài ra quân đội Ukraine đang hiện diện ở các khu định cư Shchastya, Stanitsa Luganskaya, Bolotennoye, Petrovka và Tyoploe, đây là khu vực sát với Donbass và gần với biên giới Nga.
Việc Ukraine điều quân đội và xe tăng tới sát biên giới nhằm đáp trả động thái điều quân của Nga.
Ước tính đang có khoảng 120.000 quân Nga cùng hàng ngàn xe tăng của nước này đang đóng tại các căn cứ gần với Ukraine.
Phương Tây và Kiev cáo buộc Nga đang chuẩn bị hành động xâm chiếm Ukraine, tuy nhiên Moscow cho rằng các cáo buộc này vô căn cứ.
Việc Ukraine điều xe tăng T-80BV tới sát biên giới Nga khiến cho giới quan sát lo ngại về một cuộc chiến tranh tiềm tàng giữa hai quốc gia..
T-80BV là phiên bản nâng cấp từ mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-80 thế hệ thứ 3 của Liên Xô. Số lượng sản xuất của dòng xe tăng này lên tới 5.500 chiếc với các biến thể khác nhau.
Sau khi Liên Xô tan rã, quân đội Ukraine sở hữu số lượng rất lớn xe tăng T-80 với các biến thể khác nhau trong đó nổi tiếng nhất là T-80BV.
T-80BV là gói nâng cấp mới dành cho dòng xe tăng huyền thoại T-80 để gia tăng sức mạnh của Liên Xô trước NATO.
Sau này Ukraine cũng như Nga tiếp tục nâng cấp T-80BV nhằm đạt sức mạnh ngang ngửa những xe tăng hiện đại như M1A2 Abrams của Mỹ, Leopard 2A6 của Đức.
T-80BV được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số Sosna-U, hệ thống laser định tầm mới, máy ảnh nhiệt, kênh điều khiển tên lửa chống tăng riêng cho phép tác chiến linh hoạt hơn.
Thiết bị đo bằng laser sẽ xác định khoảng cách từ 50 m đến 7.500 m. Người chỉ huy xe tăng có thể vừa giám sát và có thể đồng thời chuyển sang chế độ bắn “Double”.
Một trong những tính năng đáng lưu ý của nó là tấm áo giáp hợp kim đặc biệt. Điều này làm cho T-80BV có khả năng chống xuyên vỏ của đạn pháo, đại bác và tên lửa chống tăng hiện đại.
Bên cạnh đó xe cũng được trang bị hệ thống tích hợp PKUZ-1A có khả năng phòng cháy tốc độ cao.
Xe tăng được trang bị thiết bị nhìn ban đêm TVN-5 để lái xe quan sát, điều này cho phép tăng tính di động của xe và sự hoàn thiện khối liền với động cơ turbine khí cho phép tăng tiết kiệm nhiên liệu.
T-80BV được trang bị trạm vô tuyến sóng cực ngắn VHF 168-25U P-2 và tổ hợp chương trình thiết bị liên lạc bên trong, chuyển mạch và điều khiển. Các thiết bị này cho phép mở và che giấu thông tin vô tuyến trong các địa hình không bằng phẳng tại bất kỳ thời gian trong năm.
Về cơ bản, ngoại hình tăng chủ lực T-80BV không thay đổi nhiều so với phiên bản cũ, các nâng cấp chủ yếu diễn ra ở hệ thống điện tử và giáp bảo vệ.
T-80BV vẫn sử dụng pháo chính 2A46 125 mm có khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng pháo. Pháo 2A46 kết hợp với hệ thống điều khiển hỏa lực mới cho phép bắn chính xác ngay phát đạn đầu tiên.
T-80BV còn được trang bị 6 tên lửa có điều khiển chống tăng 9119 Korba (NATO gọi là AT-8 Songster). Tầm hoạt động của tên lửa từ 100 m đến 4.000 m.
Hệ thống được thiết kế để chống lại các xe tăng có trang bị ERA cũng như các mục tiêu bay thấp như máy bay trực thăng, trong phạm vi lên đến 5 km.
Ngoài ra điểm khác biệt so với phiên bản cũ là nóc tháp pháo được bổ sung thêm giáp phản ứng nổ nhằm gia cố các vị trí xung yếu. Giáp phản ứng nổ này cung cấp khả năng bảo vệ tương đương với 400 mm thép cán.
Cận cảnh những khối giáp phản ứng nổ xung quanh tháp pháo. Chúng là những khối thuốc nổ có định hướng nhằm làm nổ đầu đạn hoặc lệch hướng của vũ khí chống tăng nhắm vào xe.
T-80BV có khả năng bảo vệ ê kíp trước tác nhân sinh hóa học (NBC). Lái xe được bổ sung thêm kính nhìn đêm TVN-5M giúp quan sát môi trường tốt hơn vào ban đêm.
Ngoài triển khai tới biên giới Nga, Ukraine cũng đang điều xe tăng T-80BV để tham chiến tại Donbass, khu vực miền Đông nước này.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC