Quân sự

Xe tăng T-72B3 trúng đạn ở Ukraine, kíp lái hoảng sợ bỏ chạy

Việt Hùng

ANTD.VN - Lính lái xe tăng T-72B3 đã tháo chạy sau khi bị đối phương dùng tên lửa chống tăng tấn công.

Trang Avia cùa Nga đăng hình ảnh cho thấy một chiếc xe tăng T-72B3 đang nấp trong lùm cây thì bị đối phương dùng hệ thống tên lửa chống tăng tấn công.
Mặc dù trúng đạn nhưng chiếc xe tăng vẫn có khả năng hoạt động và lùi lại.
Tuy nhiên điều bất ngờ đã xảy ra khi binh lính điều khiển chiếc xe tăng này quyết định nhảy ra khỏi xe, tháo chạy (vị trí mũi tên chỉ)
Ngay sau đó chiếc xe tăng T-72B3 trúng tiếp một một quả tên lửa chống tăng nữa, bị phá hủy hoàn toàn.
Đây không phải lần đầu tiên kíp lái xe tăng bỏ chạy khi đối phương dùng tên lửa chống tăng hiện đại tấn công.
Một đoạn clip trước đó cũng cho thấy cảnh cả kíp lái bỏ chạy mặc cho chiếc xe tăng vẫn còn khả năng hoạt động dù đã bị trúng đạn. Tuy nhiên chưa rõ đây là lính Nga hay lính Ukraine, do một vài xe tăng loại này của Nga đã bị phía Ukraine thu giữ. Rất có thể họ đã nhanh chóng tái biên chế chúng.
T-72B3 là biên thể nâng cấp mạnh mẽ của dòng xe tăng T-72 do Nga phát triển thành công và đưa vào trang bị trong lục quân nước này từ năm 2013.
Cho tới nay, dòng xe tăng T-72B3 mới chỉ được trang bị trong lục quân Nga và chưa có dấu hiệu chúng sẽ được xuất khẩu.
Ban đầu, phiên bản T-72B3 nâng cấp được Bộ Quốc phòng Nga đề xuất với tư cách là giải pháp giá rẻ nhằm tân trang nhanh chóng và ít tốn kém cho hàng ngàn xe tăng T-72 có trong biên chế quân đội nước này.
Tuy nhiên sau khi được nhà máy Uralvagonzavod hiện đại hóa, những chiếc T-72B3 lại có khả năng gần tương đương với xe tăng T-90S, phiên bản xuất khẩu của xe tăng T-90.
Chính vì thế chúng lại được quân đội Nga ưa chuộng, thậm chí còn cho rằng dòng xe tăng này cùng với T-90 vẫn đủ sức tạo thành "cú đấm thép" cho lục quân nước này mà không cần tới xe tăng T-14.
Xe tăng T-72B3 được trang bị hệ thống bảo vệ hoàn toàn mới được phía Nga công bố sẽ giúp tăng khả năng sống sót trước các loại vũ khí chống tăng trong tác chiến hiện đại.
Nhà sản xuất còn cho rằng, lớp giáp phản ứng nổ Relikt biến T-72B3 thành pháo đài di động có khả năng chống lại các loại tên lửa chống tăng – đặc biệt là tên lửa chống tăng xuyên phá.
Hỏa lực của T-72B3 được nâng lên đáng kể nhờ việc trang bị pháo nòng trơn 125 mm mới với khả năng bắn các loại đạn xuyên giáp cũng như phóng tên lửa qua nòng pháo.
Ngoài ra, T-72B3 còn được trang bị hệ thống tính toán đạn đạo điện tử, các cảm biến phục vụ theo dõi điều kiện khai hỏa và hệ thống theo dõi mục tiêu tự động.
Động cơ cũ B-46 780 mã lực được thay thế bằng động cơ V-92S2F 1.130 mã lực, đây cũng là loại động cơ được trang bị trên xe tăng T-90.
Khác biệt quan trọng nữa là xe tăng T-72B3 được trang bị hộp số tương tự như T-90MS.
Ngoài ra trên xe còn có hệ thống điều khiển tự động cho lái xe với màn hình kỹ thuật số và camera phía sau, màn hình này hiển thị thông báo về bất cứ hư hại nào trên thân xe tăng.
Nga cho rằng, T-72B3 là phiên bản nâng cấp mạnh mẽ nhất của dòng xe tăng T-72 huyền thoại Liên Xô, giúp cho những chiếc xe tăng vốn sắp bị loại biên này trở lại phục vụ thêm nhiều thập kỷ nữa.
Hiện Nga đã nâng cấp hàng ngàn xe tăng T-72 lên chuẩn T-72B3, không những vậy họ tiếp tục nâng cấp chúng lên chuẩn hiện đại T-72B3M.
Ở chuẩn T-72B3M xe tăng tiếp tục được tăng cường gia cố lớp giáp cũng như nâng cấp hệ thống điện tử ngắm bắn cho xe.
Trước chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Nga tin rằng dòng xe tăng T-72B3/T-72B3M đủ sức tung hoành trên chiến trường hiện đại, điều mà chúng đã làm rất tốt tại Syria.
Chính vì thế khi Tổng thống Putin ra lệnh mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine thì hàng ngàn xe tăng trong đó chủ yếu là T-72B3/T-72B3M đã được tung vào nhằm mục đích phi phát xít và phi quân sự hóa đối phương.
Áp đảo về quân số và vũ khí, hiện Nga vẫn trên đà tiến quân, kiểm soát một số thành phố nhỏ và bao vây các thành phố lớn của Ukraine.
Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận thực tế là trên chiến trường, không ít xe tăng Nga đã bị vũ khí chống tăng phương Tây cung cấp cho Ukraine đánh gục.
Các hình ảnh thực tế chiến trường cho thấy, gần như mọi chủng loại tăng-thiết giáp Nga tung vào chiến trường Ukraine đều nằm trong danh sách bị tên lửa chống tăng hiện đại phương Tây bắn cháy.
Đặc biệt trong số này là các xe tăng hiện đại T-72B3 và T-72B3M, đây cũng là điều dễ hiểu bởi chúng chiếm đa số trong lực lượng Nga đang làm nhiệm vụ chiến đấu tại Ukraine.
Sau khi trúng tên lửa chống tăng từ Ukraine, các xe tăng T-72B3/T-72B3M thường bị đánh bung tháp pháo thế này.
Ngay cả khi Nga trang bị giáp "mũ thép" để chống lại đòn tấn công kiểu "đột nóc" từ tên lửa chống tăng Javelin và NLAW, các xe tăng T-72B3/T-72B3M vẫn không tránh khỏi hậu quả bị loại khỏi vòng chiến.
Có vẻ các lớp giáp tăng cường và giáp phản ứng nổ trang bị xung quanh tháp pháo đã không giúp được T-72B3/T-72B3M khỏi bị tổn hại khi tên lửa chống tăng tấn công.
Lý giải cho việc T-72B3 đã thể hiện hiệu quả tốt tại Syria, nhưng lại thất bại tại Ukraine, một số chuyên gia cho rằng, khi đối đầu với quân đội chính quy, lại được trang bị tên lửa chống tăng phương Tây như Ukraine sẽ tạo ra khác biệt lớn so với khi đối đầu với phiến quân tại Syria.
Mặt khác chiến trường Ukraine chủ yếu là tác chiến đô thị, điều này là cơn ác mộng đối với bất cứ đội quân nào chứ không riêng Nga. Khi bị nhiều hướng cùng ngắm bắn, xe tăng to lớn lại thiếu sức cơ động tại đô thị sẽ trở thành mục tiêu dễ bắn hạ.
Hiểu được lợi thế này, nên quân đội Ukaine thường tập trung kháng cự tại các đô thị thay vì các khu vực trống trải, nơi họ có thể bị quân đội Nga tiêu diệt nhanh chóng.
Nhưng dù vậy, việc xe tăng T-72B3/T-72B3M rất dễ tổn thương tại Ukraine khiến người ta đặt nghi ngờ về hiệu quả của dòng xe tăng do Nga phát triển và kỳ vọng này.
Hiệu năng chiến đấu chỉ có thể được đánh giá một cách chính xác nhất thông qua thực chiến chứ không phải là những thông số lý tưởng được nhà sản xuất đưa ra.
Có lẽ sau cuộc chiến này, giới quân sự Nga sẽ phải nghiêm túc nhìn nhận về vai trò của những chiếc T-72B3/T-72B3M trong nhiệm vụ xung kích.
Có thể Nga sẽ rút dòng xe tăng này về tuyến sau, hoặc sẽ tìm giải pháp nâng cấp mới thay thế, điều mà họ đã từng làm với dòng xe tăng T-80 sau màn thể hiện rất tệ trong cuộc chiến tại Chechnya, dù lúc đó chúng là dòng xe tăng được nhiều kỳ vọng.
Cùng có thể Nga sẽ ngừng hẳn việc nâng cấp lên chuẩn T-72B3/T-72B3M để tập trung ngân sách cho việc trang bị siêu tăng T-14.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC