Quân sự

Xe tăng T-72 Nga sống sót sau đòn tấn công từ tên lửa chống tăng Ukraine

Việt Hùng

ANTD.VN - Xe tăng T-72 của Nga đã sống sót kỳ diệu sau khi trúng đòn tấn công từ tên lửa chống tăng Stugna-P của quân đội Ukriane. Được biết Stugna-P là "sát thủ chống tăng" nguy hiểm không kém gì Javelin của Mỹ.

Trang Avia của Nga vừa đăng tải clip cho thấy một chiếc xe tăng T-72 của nước này đã sống sót kỳ diệu sau khi trúng tên lửa chống tăng Stugna-P của quân đội Ukraine.
Hình ảnh từ đoạn clip cho thấy quả tên lửa Stugna-P đã tấn công chiếc xe tăng T-72 của quân đội Nga gây nên một vụ nổ lớn.
Tuy vậy sau một vài phút khựng lại, chiếc xe tăng bắt đầu lùi lại, điều này cho thấy nó không bị thiệt hại lớn và vẫn còn khả năng cơ động.
Việc chiếc xe tăng T-72 của Nga vẫn sống sót kỳ diệu trước đòn đánh của tên lửa chống tăng Stugna-P được coi là hiện tượng hiếm, bởi trước đó rất nhiều xe tăng và thiết giáp, thậm chí cả trực thăng Ka-52 cũng đã bị loại vũ khí này bắn hạ.
Mặc dù ít được nhắc tới hơn so với tên lửa chống tăng Javelin hay NLAW nhưng thực tế "sát thủ diệt tăng" Stugna-P do Ukraine phát triển đã gây cho Nga nhiều tổn thất trên chiến trường.
Tên lửa Stugna-P là vũ khí diệt tăng do nền công nghiệp quốc phòng Ukraine chế tạo
Hệ thống tên lửa chống tăng này sử dụng phương thức dẫn đường bằng laser, có khả năng xuyên thủng vỏ giáp dày của xe tăng và thiết giáp đối phương.
Stugna-P (còn gọi là Skif trong phiên bản xuất khẩu), được sản xuất bởi Cục thiết kế Luch có trụ sở tại Kiev.
Tổ hợp tên lửa chống tăng Stugna-P được thiết lập trên giá ba chân tiện cho việc ngụy trang, xạ thủ có thể ẩn mình cách xa tới 50 m để khai hỏa.
Tên lửa được kích hoạt từ xa bằng máy tính xách tay
Được biết tên lửa Stugna-P được đưa vào trang bị cho Quân đội Ukraine từ năm 2011.
Tên lửa chống tăng Stugna-P có chiều dài 1.091 mm; đường kính 130/152 mm.
Trọng lượng tên lửa 29,5/38 kg tùy theo từng phiên bản.
Chúng được trang bị đầu đạn nặng 8 kg; trọng lượng bệ phóng: 32 kg; trong khi trọng lượng cơ cấu ngắm và bảng điều khiển là 25 kg.
Tổ hợp sử dụng 2 kiểu đầu đạn là nổ lõm 2 tầng và nổ phá mảnh; Cơ chế dẫn đường laser bán chủ động; Tầm bắn 5 km; Khả năng xuyên thép sau giáp phản ứng nổ 800/1.100 mm.
Ưu điểm nổi bật của hệ thống tên lửa chống tăng Stugna-P nằm ở sự đơn giản trong thiết kế và giá thành thấp hơn trong chế tạo so với các đối thủ cùng loại.
Tên lửa nhận lệnh thông qua bộ điều khiển bằng quang điện tử truyền hình, việc bổ sung camera ảnh nhiệt để tăng hiệu quả tác chiến sẽ được tiến hành nếu có yêu cầu.
Thiết bị dẫn đường của tổ hợp Stugna-P là một máy tính xách tay kết hợp với bảng điều khiển, bao gồm một cần lái nhỏ, một màn hình hiển thị để quan sát khi dẫn hướng tên lửa tới mục tiêu.
Hệ thống tên lửa chống tăng Stugna-P do Ukraine phát triển được trang bị 4 loại tên lửa với 2 kích thước khác nhau.
Đầu tiên là nhóm đường kính 130 mm bao gồm đạn nổ lõm 2 tầng RK-2S và đạn nổ phá mảnh RK-2OF.
Tiếp theo là nhóm cỡ lớn với đường kính thân lên tới 152 mm, bao gồm tên lửa mang đầu đạn nổ lõm 2 tầng RK-2M-K và tên lửa mang đầu đạn nổ phá mảnh RK-2M-OF.
Ngoài ra tên lửa chống tăng Stugna-P còn có cả biến thể đường kính nhỏ chỉ 100 mm, có thể phóng đi từ pháo chính của xe tăng T-55AMV hay xe chiến đấu bộ binh BMP-3.
Nhà sản xuất công bố thông số của tên lửa RK-2M-K có khả năng xuyên 1.100 mm thép sau giáp phản ứng nổ (ERA), con số này của RK-2S là 800 mm.
Với đặc tính kỹ chiến thuật đáng nể và giá thành ở mức tương đối rẻ, tên lửa chống tăng Stugna-P của Ukraine là một vũ khí cực kỳ hiệu quả.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC