Quân sự

Xe tăng Pháp trang bị chỉ bằng 1/17 Nga, lấy gì để Paris đe dọa Moscow tại Donbass?

Việt Hùng
ANTD.VN - Xe tăng Pháp AMX-56 được coi là một trong những siêu tăng mạnh nhất thế giới hiện nay, nhưng với số lượng 220 chiếc đang trang bị là quá ít, chúng chỉ bằng một phần nhỏ so với Nga.
Chỉ có 222 xe tăng Pháp AMX-56 đang được phục vụ trong quân đội nước này, trong số đó một số chiếc không thể trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Đây là điều bất ngờ trong báo cáo mới nhất của Bộ Quốc phòng Pháp.
Với con số ít ỏi như vậy, tổng số xe tăng Pháp đang biên chế chỉ bằng 1/17 số xe tăng Nga đang biên chế, tức vào khoảng 3.700 chiếc, chưa kể khoảng hơn chục ngàn chiếc khác đang được Moscow cho niêm cất.
Trang Avia của Nga cho rằng, con số xe tăng của Pháp là quá ít, vậy lấy gì để họ đe dọa Nga trong những vấn đề liên quan tới miền Đông Ukraine.
"Bất kỳ lời đe dọa chuyển quân nào của Pháp tới Donbass của Ukraine đều trở nên phi lý khi số xe tăng của họ quá ít, thậm chí ít hơn cả Ba Lan, điều này cho thấy dù Pháp là một trong số những quốc gia chủ chốt NATO nhưng tiềm lực quân sự lại đang ở mức cực thấp", chuyên gia phân tích của Avia nhận định.
Vài ngày trước đó, có thông tin cho rằng Nga đã chuyển 3 trung đoàn xe tăng tới biên giới với Ukraine, như vậy số xe tăng này đã vượt hẳn số lượng xe tăng sẵn sàng chiến đấu của cả quân đội Pháp.
Tuy số lượng xe tăng Pháp đang trang bị rất ít, nhưng không thể phủ nhận sức chiến đấu đáng gờm của loại xe tăng này.
Nhiều chuyên gia phân tích quân sự cho rằng, AMX-56 của Pháp đang đứng vào tốp đầu các dòng xe tăng uy lực nhất của phương Tây.
Có thể nói rằng, cho tới thời điểm hiện tại, AMX-56 vẫn là chiếc xe tăng được trang bị hệ thống điện tử hiện đại nhất thế giới.
Hệ thống chiến đấu tối tân FINDERS kết hợp hệ thống liên lạc ICONE TIS trên chiếc xe tăng này cho phép liên kết đội hình 100 xe tăng, liên kết đội hình này cho phép chia sẻ dữ liệu cũng như phân bổ hướng tấn công.
Tính năng này rất đáng gờm, rất hữu hiệu nếu một trận chiến xe tăng xảy ra, việc liên kết chia sẻ đội hình này cho phép phân bổ tấn công hoặc tập trung hỏa lực để chọc thủng đội hình đối phương.
Tính năng này ngay cả M1A2 Abrams của Mỹ và T-14 Nga cũng chưa có đuoợc. Chính những hệ thống điện tử này khiến những chiếc AMX-56 có thời điểm lên tới 27 triệu USD/chiếc (trong khi xe tăng hiện đại đang dao động mức giá trung bình từ 4,5-8 triệu USD/chiếc).
Về hệ thống phòng vệ, AMX-56 được thiết kế với giáp đa lớp kết hợp giữa thép, titan và kim loại siêu cứng tungsten, giúp chống được cả đạn xuyên giáp.
Ngoài lớp giáp đó, trên thân xe còn phủ module giáp phản ứng nổ cải tiến NERA có khả năng vô hiệu hóa cả đầu đạn 2 đầu nổ chuyên chống giáp phản ứng nổ (ERA).
AMX-56 cũng được trang bị hệ thống phòng vệ GALIX gồm 9 ống phóng lựu lắp 2 bên hông tháp pháo.
Nó có thể phóng ra lựu đạn khói, lựu đạn sát thương và đánh lạc hướng tia hồng ngoại của tên lửa chống tăng có điều khiển.
Cùng với hệ thống phòng vệ ấn tượng là sức mạnh hỏa lực rất mạnh của Leclerc với pháo nòng trơn CN120-26 cỡ 120mm.
Đây có lẽ là dòng xe tăng duy nhất của thế giới phương Tây sử dụng thiết bị nạp đạn tự động cho phép khai hỏa tới 12 phát/phút.
Hệ thống này cho phép nạp đạn tự động theo cơ cấu tương tự cơ cấu nòng trích khí từ các loại súng trường nhưng có sự can thiệp của máy móc và các thiết bị điện tử.
Pháo chính được kết hợp với hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến SAGEM HL-60 cho phép xạ thủ hoặc chỉ huy có thể lựa chọn 6 mục tiêu khác nhau để tấn công chỉ trong vòng 30 giây.
Theo công bố của nhà sản xuất Nexters, pháo chính 120mm có thể phá hủy mục tiêu di chuyển tốc độ 50km/h ở tầm xa đến 4km.
Pháo có thể bắn tất cả các loại đạn tiêu chuẩn của NATO trong đó có đạn xuyên thép lõi bằng uranium siêu cứng. Loại đạn này được đánh giá còn nguy hiểm hơn tên lửa chống tăng bắn qua nòng pháo.
AMX-56 Leclerc được trang bị hệ thống tác chiến điện tử được phát triển bởi NEXTER, nó là một thiết bị thăm dò chiến trường.
Hệ thống này còn được hỗ trợ cả tia hồng ngoại và thiết bị cảm biến nhiệt nên các loại lựu đạn khói không thể che được khỏi sự ngắm bắn của pháo trên chiếc siêu tăng này.
AMX-56 có trọng lượng 54,5 tấn, chiều dài 9,8 m, chiều rộng 3,7 m và chiều cao 2,5 m.
Xe tăng Leclerc sử dụng động cơ diesel SACM V8X- 1500 công suất 1.500 mã lực cho phép di chuyển khối thép nặng 54,5 tấn chạy với tốc độ 72km/h trên đường bằng và 55km/h ở đường xấu. Dự trữ hành trình lên tới 550km.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC