Quân sự

Xe tăng Nga gặp nguy khi Mỹ giao cho Ukraine 3 phi đội cường kích A-10 cực mạnh

Bạch Dương
ANTD.VN - Cường kích A-10 nhiều khả năng sẽ được Mỹ giao cho Ukraine khi đã có đề xuất và gói viện trợ mới giá trị cực lớn vừa được Tổng thống Joe Biden thông qua.
Cường kích A-10 Thunderbolt nổi tiếng (có biệt danh Warthog - Lợn lòi) là loại máy bay tấn công một chỗ ngồi cực kỳ lợi hại của Mỹ, được thiết kế để tiêu diệt xe tăng, xe bọc thép và các mục tiêu mặt đất khác.
Ông Everett Pyatt - Trợ lý Bộ trưởng Hải quân và Hậu cần Mỹ mới đây cho biết, nước này có thể cung cấp cho Ukraine những vũ khí như vậy, đây là một lựa chọn để mở rộng viện trợ quân sự cho Kyiv.
"Các binh sĩ Ukraine đã chứng tỏ lòng dũng cảm và sự mưu trí của họ. Mỗi ngày đều rất quan trọng để răn đe Nga và nước Mỹ tự hào khi đã đứng bên người bạn trong thời khắc khó khăn này".
"Còn một bước nữa mang ý nghĩa rất quan trọng đó là chuyển giao 3 phi đội cường kích A-10 cho Không quân Ukraine. Máy bay này và hệ thống vũ khí của nó được thiết kế để chống lại cuộc tấn công bằng thiết giáp của Liên Xô ở châu Âu", ông Pyatt nói rõ.
Máy bay sẽ được cung cấp vì Không quân Mỹ muốn loại biên một số chiếc, A-10 được thiết kế để hoạt động ở châu Âu từ các cơ sở hạ tầng được chuẩn bị kém. Việc đào tạo phi công là rất dễ dàng, tất cả những gì bạn cần là dán chú thích tiếng Ukraine và bàn giao.
Quá trình trên có thể được thực hiện trong một vài ngày, Không quân Mỹ đã sẵn sàng sử dụng hỗ trợ. Ông Everett Payette cho biết, toàn bộ việc chuyển giao dự kiến hoàn thành trong vài ngày tới, sau khi có quyết định của Quốc hội.
Cường kích A-10 Thunderbolt nổi tiếng được giới chuyên gia quân sự đánh giá là một trong những loại máy bay mang tính biểu tượng nhất trong kho vũ khí của Không quân Mỹ.
Những chiếc A-10 được thiết kế để tiêu diệt xe tăng Liên Xô. Nó đã tham gia vào nhiều chiến dịch quân sự mà Mỹ tiến hành - từ Balkan cho đến Afghanistan.
A-10 Thunderbolt rất khác thường, nó không giống bất kỳ máy bay tấn công nào được chế tạo trước hoặc sau đó. Một trong những ưu điểm lớn của Warthog là khả năng sống sót tuyệt vời
Phi công điều khiển chiếc A-10 ngồi trong khoang lái bằng titan, anh ta được bảo vệ khỏi cuộc tấn công của pháo phòng không cỡ nòng lên đến 23 mm. Hệ thống điều khiển và động cơ cũng được bọc trong vỏ giáp titan.
Khả năng cơ động của Warthog cả trên không và trên mặt đất - khi cất cánh cũng như hạ cánh đều được đánh giá rất cao. Điều này cho phép nó được sử dụng cả trên những đường băng phi tiêu chuẩn.
Nhờ kho vũ khí trang bị cực kỳ ấn tượng của cường kích A-10, nó cho phép người sử dụng tiêu diệt mọi loại phương tiện bọc thép của đối phương.
Trong hơn một phần tư thế kỷ qua, Không quân Mỹ đã cố gắng loại bỏ những chiếc A-10 cũ kỹ, họ muốn thay thế chúng bằng những máy bay chiến đấu hiện đại hơn như F-16 và sau này là F-35.
Tuy nhiên dưới áp lực từ những người hâm mộ A-10 trong Quốc hội Mỹ, các máy bay Warthog này vẫn được đứng trong hàng ngũ và sắp tới có thể chúng sẽ tham gia vào một cuộc chiến lớn nhất từng trải qua.
Đây được xem là tín hiệu rất xấu cho lực lượng tăng thiết giáp Nga, cường kích A-10 Warthog khi phối hợp cùng máy bay không người lái MQ-9 Reaper hay Bayraktar TB2 sẽ thực sự là cơn ác mộng cho bất cứ quân đội nào.

Theo Defense News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC