Quân sự

Xe tăng Armata của Nga trở thành “siêu robot” đầu tiên trên thế giới?

Thu Huyền
ANTĐ - Theo các nhà thiết kế Nga, thiết kế của xe tăng Armata T-14, lần đầu tiên ra mắt trong Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm của Nga, có thể sẽ là chiếc xe tăng không người lái đầu tiên trên thế giới, đón đầu công nghệ 20 năm của phương Tây.

Xe tăng Armata mới của Nga được xem là “siêu vũ khí”, kỳ vọng sẽ tạo thành xương sống của quân đội nước này trong những năm tới. Có thể một ngày nào đó, Armata có thể hoạt trở thành một "siêu robot" trên chiến trường. 

Xe tăng Armata của Nga trở thành “siêu robot” đầu tiên trên thế giới? ảnh 1Chiến xa Armata được xem là "siêu vũ khí" của Nga
Các Armata cực kỳ mạnh mẽ với thông số kỹ thuật ấn tượng gồm các loại vũ khí, một tháp điều khiển từ xa và áo giáp bên ngoài có thể phát nổ khi va chạm để tránh đạn pháo ảnh hưởng tới người bên trong.

Hơn nữa, bên trong xe tăng Armata là một buồng kín, giúp cách ly người bên trong khỏi đạn pháo và các chất hóa học, có thể làm tăng cơ hội sống sót của binh lính trong trường hợp tăng bị tiêu diệt. Ngoài ra, các Armata cũng lớn hơn nhiều so với các loại xe tăng trước kia của Nga.

Chiến xa Armata cũng sở hữu một hệ thống bảo vệ tích cực, tạo thành một vành đai phòng vệ bên ngoài. Khi phát hiện nhiều kẻ thù, nó sẽ bắn một vòng để tiêu diệt và loại bỏ chúng ra khỏi đường đi một cách dễ dàng.

Với các ưu điểm vượt trội như vậy, nhà thiết kế Ilya Demchenko nhận định, loại xe tăng mới của Nga này rất phù hợp, dễ lái như một chiếc SUV hiện đại.

Trao đổi với AP, ông Demchenko cho biết, Armata sở hữu hệ thống điều khiển kỹ thuật số theo hướng chuyển động của xe tăng, theo dõi mục tiêu và kích hoạt hệ thống phòng thủ, giúp các binh lính thoát khỏi công việc thường ngày để họ có thể tập trung vào chức năng chiến đấu chính.

Nhà thiết kế Demchenko nhận xét: “Với thiết kế như vậy, đối với người lính bên trong, nó giống như một trò chơi trong video vậy”.

Trong khi đó, thiết kế trưởng của Armata, Andrei Terlikov nói rằng các công nghệ mới được áp dụng vào Armata có thể biến nó thành một chiến xa hoạt động tự chủ trên chiến trường vào một ngày không xa.

Theo AP, các Armata được xây dựng trên nền tảng thống nhất giống như một gia đình xe bọc thép mới, giúp chi phí sản xuất thấp hơn, tạo điều kiện phát triển trong tương lai.

Hiện nay, Armata là loại xe tăng hiện đại, có thể bắn cả đạn pháo và tên lửa, thường là pháo 125 mm. Tuy nhiên, theo các nhà thiết kế, trong tương lai, loại tăng này sẽ được trang bị “Super Cannon” – mạnh hơn nhiều so với hiện tại.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC