Pháp luật

Xe PKL Kawasaki ZX10R mua được từ tiền cướp ngân hàng Vietcombank có bị tịch thu sung công?

H.L
ANTD.VN - Liên quan đến vụ cướp Ngân hàng Vietcombank ở quận Hải An, TP Hải Phòng do đối tượng Nguyễn Văn Nam (24 tuổi, ở xã Nghĩa Lộ, huyện Cát Hải, Hải Phòng) thực hiện, điều được nhiều người quan tâm là chiếc PKL Kawasaki ZX10R giá 700 triệu đồng mua từ tiền cướp được sẽ xử lý ra sao?

Đối tượng Nguyễn Văn Nam bị bắt khi đang lẩn trốn tại Thái Nguyên cùng một khẩu súng Colt, 40 viên đạn, một khẩu súng bắn đạn chì dạng rút và 800 triệu đồng, 1 xe mô tô phân khối lớn.

Nam khai nhận sau khi cướp được số tiền 3 tỷ đồng, đã dùng 1 phần số tiền đó để mua 1 xe mô tô phân khối lớn mang nhãn hiệu Kawasaki ZX 10R để làm phương tiện chạy trốn.

Về phương án xử lý đối với chiếc xe Kawasaki ZX 10R, Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, Điều 47 BLHS 2015 về tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm nêu rõ, việc tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước hoặc tịch thu tiêu hủy được áp dụng đối với: Công cụ, phương tiện dùng vào việc phạm tội; Vật hoặc tiền do phạm tội hoặc do mua bán, đổi chác những thứ ấy mà có; khoản thu lợi bất chính từ việc phạm tội…

Đối với vật, tiền bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép, thì không tịch thu mà trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp.

Như vậy, nếu có đủ căn cứ chứng minh đây là tài sản có được do phạm tội mà có, cơ quan điều tra sẽ truy thu, thu giữ vật chứng vụ án.

Nếu bên bán chiếc xe biết người mua xe sử dụng tiền cướp được để mua chiếc xe này thì có thể bị khởi tố hình sự về tội Tiêu thụ tài sản do phạm pháp mà có.

Xe PKL Kawasaki ZX10R mua được từ tiền cướp ngân hàng Vietcombank có bị tịch thu sung công? ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Văn Nam tại cơ quan công an

Còn nếu người bán xe không biết tiền mua xe là của đối tượng vừa cướp ngân hàng thì cơ quan chức năng sẽ làm rõ thủ tục mua bán chiếc xe này. Bởi theo quy định việc mua bán phải có hợp đồng bằng văn bản, công chứng hoặc chứng thực và đăng ký theo quy định của pháp luật.

Nếu việc mua bán đã hoàn thành, hai bên đã ký hợp đồng bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, thì theo Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng mua bán có hiệu lực pháp luật, bên bán được xác định là người thứ ba ngay tình.

Do đó, bên bán xe đã hoàn tất thủ tục mua bán hợp pháp, chiếc xe sẽ bị cơ quan chức năng thu giữ, phát mãi để thu tiền trả lại cho ngân hàng.

Nếu việc mua bán chưa hoàn thành, bên bán xe có thể yêu cầu nhận lại chiếc xe này và nộp lại số tiền đã nhận của đối tượng gây án để trả lại cho phía người bị hại là ngân hàng.

Còn về hành vi cướp ngân hàng của Nguyễn Văn Nam, Luật sư Nguyễn Thị Thu nhận định, hành vi của đối tượng thể hiện sự bất chấp, táo tợn và liều lĩnh. Hành vi này có dấu hiệu cấu thành tội Cướp tài sản theo Điều 168 BLHS 2015.

Với tội danh này, giá trị tài sản trong vụ án sẽ là căn cứ quan trọng để định tội. Theo thông tin ban đầu, số tiền bị cướp là khoảng 3 tỷ đồng. Hành vi này thuộc tình tiết định khung chiếm đoạt tài sản trị giá từ 500 triệu đồng trở lên tại Khoản 4, Điều 168 với khung hình phạt từ 18-20 năm tù.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng sẽ xác định vật được nghi phạm sử dụng để uy hiếp nhân viên ngân hàng có phải súng thật hay không. Nếu đây là vũ khí thật, đối tượng thực hiện hành vi có thể bị xử lý về tội Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng theo Điều 304 BLHS 2015.

Theo đó, người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự sẽ bị phạt tù 1-7 năm.

Trường hợp gây thiệt hại về tài sản từ 1,5 tỷ đồng trở lên, người phạm tội sẽ đối diện mức án tối đa lên đến 20 năm tù - Luật sư Thu nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC