Xe+

"Xe ôm" truyền thống "nóng mắt" với GrabBike

Huệ Anh
ANTD.VN - Thời gian qua đã xảy ra hàng loạt vụ xô xát, ẩu đả giữa lái “xe ôm” truyền thống và lái xe GrabBike, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại nhiều địa bàn.

"Xe ôm" truyền thống "nóng mắt" với GrabBike ảnh 1“Xe ôm” công nghệ ngày càng hút khách vì những lợi thế về giá cả

GrabBike - “xe ôm” công nghệ sử dụng điện thoại thông minh và dịch vụ vận chuyển công nghệ mới, với nhiều ưu điểm vượt trội và giá rẻ đã thu hút ngày càng đông khách hàng sử dụng. Song loại hình dịch vụ mới này cũng khiến không ít người chạy “xe ôm” truyền thống rơi vào cảnh lao đao vì ế khách. Đây là nguyên nhân chính làm phát sinh nhiều vụ việc phức tạp. 

Theo đại diện Công ty Grab Việt Nam, chỉ tính riêng năm 2016 đã xảy ra 65 vụ “xe ôm” GrabBike bị “xe ôm” truyền thống hành hung với nhiều hình thức, từ đe dọa, chửi bới, chặn đường đến đánh đập, đâm chém gây thương tích. Nhiều vụ việc đã được Công ty Grab trình báo cơ quan chức năng để xem xét, xử lý đối tượng vi phạm.

Địa bàn Hà Nội, theo ghi nhận chưa xảy ra sự việc phức tạp nào liên quan đến 2 loại hình “xe ôm” trên, nhưng qua khảo sát, thăm dò một số “xe ôm” ở khu vực bến xe, nhà ga, khi đề cập đến “đồng nghiệp công nghệ”, họ thường nhắc đến với thái độ không mấy thiện cảm.

“Đội đấy ập đến như… đàn cò. Chúng tôi phải hết sức kiềm chế, nhã nhặn giải thích họ di chuyển ra khu vực khác để đón khách, bởi ở đây đã được cơ quan chức năng bố trí vị trí riêng để phục vụ khách. Trước đây, va chạm, cãi cọ đã từng xảy ra”, anh Lê Văn Xuân - Đội trưởng đội “xe ôm” khu vực cổng Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ.

Đại úy Trần Văn Nam - Phó trưởng CAP Giáp Bát, quận Hoàng Mai nhìn nhận: “Xu hướng người dân chuyển sang sử dụng GrabBike thay cho “xe ôm” truyền thống là điều trông thấy rõ, do GrabBike có những lợi thế như đảm bảo an toàn cho khách và lái xe, giá rẻ, tính chính xác và minh bạch cao, dịch vụ chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian và chi phí chờ đợi.

Trong khi đó “xe ôm” thông thường có xảy ra tình trạng bắt chẹt khách, lái xe không an toàn… Đây cũng chính là nguyên nhân khiến các vụ lái “xe ôm” truyền thống hành hung, đe dọa lái xe GrabBike xảy ra ở nhiều nơi với mức độ ngày càng phức tạp”. 

Liên quan đến hiện tượng cạnh tranh dẫn đến mâu thuẫn, ẩu đả của lái “xe ôm” truyền thống và công nghệ, Luật sư Hoàng Huy Được - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, tương ứng với mỗi hành vi, đối tượng vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh phù hợp. Tuy vậy, điều quan trọng nhất là mỗi người hành nghề “xe ôm” phải có nhận thức và chấp hành pháp luật tốt; không vì cái lợi nhỏ mà phải trả giá đắt, gây mất an ninh trật tự.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC